Đăng bởi Để lại phản hồi

3 bước phòng tuyệt đối bệnh vàng lá thối rễ trước mùa mưa

Vàng lá thối rễ là bệnh hết sức nguy hiểm. Bệnh gây hại rất mạnh trên các loại cây có múi như cam, quýt, bưởi, sầu riêng và nhiều loại cây trồng khác. Đặc biệt trong giai đoạn cây đang mang trái, bệnh khiến cho cây rụng quả, quả chậm lớn, thậm chí những vườn bệnh nặng phải chặt bỏ, làm thiệt hại đến kinh tế cũng như công sức của nhà vườn.

Phytophthora, Fusarium là tác nhân chính gây ra bệnh Vàng Lá thối rễ. Đây là các loại nấm thủy sinh nên sinh sản và phát tán rất mạnh trong môi trường ẩm ướt.

Để vườn trồng phát triển tốt và phòng ngừa bệnh Vàng Lá thối rễ bền vững, trong suốt quá trình canh tác nhà vườn phải thực hiện được những việc sau:

 • Vườn trồng phải có hệ thống mương, rãnh thoát nước tốt tránh ngập úng khi mưa lũ
 • Cải tạo tính chất vật lý cho đất (giúp đất tơi xốp, giữ nước và thoát nước tốt hơn)
 • Cải tạo tính chất hóa học cho đất (ổn định pH và cân bằng độ tan của phân bón)
 • Cải tạo tính chất sinh học của đất (tạo môi trường sống phù hợp cho sinh vật đất như giun dế…, và bổ sung đầy đủ các loại vi sinh vật có lợi giúp phân hủy hữu cơ nhanh, phân giải lân, phân giải các chất độc, đối kháng nấm bệnh, tuyến trùng,…)
 • Đối với các vườn có cây đang bị bệnh cần xử lý kịp thời trước mùa mưa để tránh lây lan cho cả vườn.

Vào thời điểm trước mùa mưa, để phòng bệnh bệnh Vàng Lá thối rễ có 3 bước nhà vườn cần thực hiện luôn:

Bước 1: Bón vôi để phòng bệnh vàng lá thối rễ

Việc bón vôi cho đất trước khi thời tiết bước vào mùa mưa là việc hết sức quan trọng. Đặc biệt là các vườn ở các tỉnh phía Nam. Dùng vôi Dolomite rắc phủ một lớp mỏng trên toàn vườn sẽ giúp cho đất vườn ổn định độ pH trong suốt mùa mưa. Liều lượng nên bón 1 tấn/1ha. Việc ổn định được pH đất sẽ góp phần hạn chế được sự phát triển của nấm hại cũng như khả năng hấp thu dinh dưỡng của rễ cây trong mùa mưa.

Ổn định pH đất trước mùa mưa

Trong nước mưa có chứa rất nhiều axit. Axit nitric (HNO3) có trong nước mưa sau khi ngấm vào đất sẽ phản ứng với các muối khoáng trong đất giải phóng NO3-(đạm) cho cây hấp thu để lại gốc axit H+ khiến cho đất chua (pH giảm).

pH đất là một yếu tố cần phải được kiểm soát nếu muốn cây trồng phát triển tốt, nhất là vào mùa mưa. pH càng thấp sẽ khiến cho nấm bệnh phát triển càng mạnh. Nấm bệnh phát triển mạnh thì nguy cơ xâm nhập rễ càng cao. Bón vôi phủ toàn vườn trước mùa mưa sẽ giúp đất trung hòa được lượng axit nêu trên giúp cho pH luôn được ổn định từ đó hạn chế được rất nhiều mức độ gây hại của nấm bệnh.

Lưu ý: Nên sử dụng bột đá dolomite để vừa nâng pH đất vừa bổ sung Magie

Bước 2: Khơi thông cống rãnh, mương chứa nước

Bước này là một bước cũng rất quan trọng. Những vườn trồng cây ở trên diện tích bằng phẳng hoặc trồng cây trên líp cần phải lưu ý để làm việc này thường xuyên (ít nhất là 1 lần trước mùa mưa).

Việc khơi thông cống rãnh, mương thoát nước sẽ giúp cho dòng chảy của nước mưa trong thời gian này dễ dàng được kiểm soát, nước mưa không bị chảy tràn trên tầng đất mặt khiến cho đất oi nước, rễ bị úng.

Khơi thông hệ thống mương rãnh trước mùa mưa

Bước 3: Bổ sung vi sinh vật đối kháng

Sau khi bón vôi được 7 – 10 ngày chúng ta cần phải bổ sung thêm nấm đối kháng ở toàn bộ vùng đất chứa rễ. Nấm đối kháng sẽ giúp ức chế, tiêu diệt hết mầm bệnh xung quanh rễ, ngăn không cho chúng có cơ hội sinh sản và lây lan khi gặp mưa.

Nấm đối kháng sẽ giúp chúng ta bảo vệ rễ 24/24 trong suốt mùa mưa ngăn ngừa các loại nấm bệnh theo dòng chảy của nước xâm nhập vào rễ.

Đây là một việc hết sức quan trọng mà rất nhiều nhà vườn thường hay bỏ qua khiến cho tỉ lệ cây trồng bị vàng lá thối rễ sau mùa mưa tăng đột biến. Đặc biệt là những nhà vườn đang trồng một số cây có bộ rễ ăn nổi dễ bị úng nước như bưởi da xanh, cam sành, cam xoàn, sầu riêng,…

Lưu ý: Việc “Để cỏ” trong vườn, sử dụng nhiều phân chuồng ử hoai bằng nấm Trichoderma, phân hữu cơ, hạn chế sử dụng phân hóa học trong suốt cả mùa vụ sẽ giúp cho đất tơi xốp, thoát nước tốt hơn, vi sinh vật có lợi có môi trường phù hợp để phát triển, pH đất được ổn định, từ đó việc phòng trừ Vàng Lá Thối Rễ giai đoạn này sẽ dễ dàng được kiểm soát

Xem thêm: 3 nguyên tắc và giải pháp đặc trị bệnh vàng lá thối rễ

Đăng ký tại đây nếu bạn đang cần giải pháp xử lý dứt điểm bệnh vàng lá thối rễ  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.