Đăng bởi Để lại phản hồi

3 Nguyên tắc để tiêu diệt triệt để ruồi vàng đục trái

Ruồi vàng đục trái gây hại hiện đang là mối quan tâm lớn đối với các nhà vườn. Chúng gây hại mạnh trên cam, bưởi, dưa, bầu, bí. Đặc biệt là khi mùa quả chín, sẽ càng thu hút nhiều ruồi vàng về vườn hơn. Chúng tấn công làm cho quả thối rụng hàng loạt, nhà vườn tổn thất nghiêm trọng. Để phòng và trị dứt điểm ruồi vàng gây hại nhà vườn cần đảm bảo 3 nguyên tắc sau đây:

Nguyên tắc 1: Diệt sạch ruồi vàng từ trong trứng

Ruồi vàng trưởng thành đẻ trứng vào trong quả. Vòng đời của nó thường kéo dài từ 1 – 3 tháng. Sau khi trứng nở, ấu trùng (giòi) sẽ ăn hết thịt quả; làm cho quả bị thối nhũn và rụng hàng loạt.

Để kiểm soát triệt để ruồi vàng nguyên tắc đầu tiên nhà vườn cần thực hiện đó là tiêu diệt trứng, ấu trùng của ruồi vàng. Tiêu diệt trứng, ấu trùng giúp chấm dứt vòng đời của ruồi vàng; trứng không có cơ hội nở và gây hại; hạn chế ruồi vàng sinh sôi nảy nở trong vườn.

Nhà vườn nên sử dụng kết hợp các chủng vi sinh vật có lợi như nấm xanh, nấm trắng, vi khuẩn bacillus để làm ung trứng và ấu trùng của ruồi vàng. Việc sử dụng các chủng vi sinh trên giúp kiểm soát hiệu quả đến 95%.

Nguyên tắc 2: Làm tê liệt khướu giác ruồi trưởng thành

Ruồi trưởng thành dùng khướu giác(mũi) để tìm quả và đẻ trứng vào bên trong. Để kiểm soát ruồi vàng hiệu quả nguyên tắc thứ 2 nhà vườn cần thực hiện đó là làm tê liệt(loạn) khướu giác của ruồi trưởng thành; khiến chúng không tìm thấy nơi đẻ trứng. Khắc tinh của ruồi vàng chính là giấm gỗ và các loại tinh dầu thực vật đặc biệt là tinh dầu quế.

Nguyên tắc 3: Phá bỏ môi trường sống, xua đuổi ruồi trưởng thành ra khỏi vườn.

Giấm gỗ, tinh dầu quế và các loại tinh dầu thảo mộc ngoài tác dụng làm tê liệt khướu giác của ruồi vàng; nó còn có tác dụng phá bỏ môi trường sống, xua đuổi ruồi trưởng thành ra khỏi vườn. Các loại tinh dầu này làm ức chế, gây căng thẳng, ngột ngạt, khó chịu cho ruồi vàng. Vì vậy chúng có tác dụng xua đuổi ruồi vàng ra khỏi vườn, làm giảm mật độ ruồi vàng trong vườn và dần dần biến mất.

Trên đây là 3 nguyên tắc nhà vườn cần áp dụng để kiểm soát tiêu diệt ruồi vàng hiệu quả.

Nếu nhà vườn đang bị ruồi vàng gây hại và cần giải pháp xử lý ngay có thể sử dụng Chế phẩm sinh học Fily.

Fily – Chuyên đặc trị ruồi vàng, làm ung trứng và ấu trùng

Sản phẩm sinh học, an toàn, không độc hại, không cần thời gian cách ly.

Lưu ý: nhà vườn nên tiến hành thu dọn quả thối rụng do ruồi chích ra khỏi vườn.

Đọc tiếp:

Cách phòng ruồi vàng cho vườn cam trước mùa thu hoạch

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.