Đăng bởi Để lại phản hồi

3 thời điểm nên phòng ngừa bệnh vàng lá thối rễ cho cây có múi

Bệnh vàng lá thối rễ là một trong những loại bệnh gây hại nghiêm trọng nhất trên cây có múi. Bệnh có khả năng lây lan rộng và gây thiệt hại lớn về kinh tế. Bệnh do nấm hại, tuyến trùng cộng với rệp hại rễ gây ra nên việc phòng ngừa bệnh vàng lá thối rễ đúng vào thời điểm các tác nhân này có nguy cơ gây hại là rất cần thiết.

Mục lục :

 1. Phòng ngừa vàng lá thối rễ trước mùa mưa.
 2. Phòng ngừa vàng lá thối rễ sau mùa mưa.
 3. Phòng ngừa vàng lá thối rễ sau khi bón phân sau thu hoạch.
 4. Khuyên dùng

1. Phòng ngừa bệnh vàng lá thối rễ trước mùa mưa

Mùa mưa là mùa của nấm bệnh, tuyến trùng và rệp hại rễ phát triển mạnh. Khi trời mưa, độ ẩm đất tăng, đất bị oi nước thường xuyên, rễ non bị tổn thương nhiều, nếu nấm bệnh phát sinh mạnh thì nguy cơ cây nhiễm bệnh thối rễ sẽ rất cao.

Trong mùa mưa, nấm bệnh phát triển mạnh, thời điểm này, nếu sử dụng các hoạt chất hóa học để xử lý bệnh vàng lá thối rễ thì hiệu quả sẽ rất thấp vì thuốc sẽ bị rửa trôi theo nước mưa. Vậy nên, cách để phòng bệnh vàng lá thối rễ tốt nhất chính là kiểm soát nấm gây bệnh trong đất trước khi chúng có cơ hội tấn công cây.

Để kiểm soát nấm, tuyến trùng gây bệnh trong đất, bà con đưa các chủng nấm đối kháng như Chaetomium, Trichoderma vào đất trước mưa 2 tuần để toàn bộ nấm bệnh được kiểm soát.

Ngoài ra bà con cũng nên tập trung chống ngập úng và làm cho cây trồng thoáng khí bằng cách:

Xẻ thêm rãnh thoát nước, khơi thông toàn bộ cống rãnh trong vườn tránh tình trạng oi nước trong vườn.

Bởi khi đất bị oi nước, bị ẩm lâu dài sẽ rơi vào tình trạng yếm khí khiến rễ phải hô hấp trong môi trường không thuận lợi. Lúc này các chất độc do các tiến trình sinh hóa trong tế bào rễ sinh ra không được oxi hóa để giải độc sẽ tích lũy trong tế bào và gây ngộ độc cho tế bào rễ. Các tế bào rễ non sẽ bị chết dần sau đó tạo ra các mảnh thối ở rế non. Khi rễ có các mảng thối nấm bệnh Fusarium Solani và Phytophthora có sẵn ngoài đất có cơ hội xâm nhập vào rễ thông qua các vết thối này và bắt đầu tấn công vào phần rễ.

Kể từ khi bắt đầu xâm nhập cho đến khi triệu chứng bệnh thể hiện cần có thời gian ủ bệnh vài tháng. Vì vậy việc phòng chống trước mùa mưa là hết sức cần thiết .

2. Phòng ngừa vàng lá thối rễ sau mùa mưa

Đây là thời điểm khó phát hiện cây có bệnh, thời gian này những cây có mầm bệnh của vàng lá thối rễ đang trong giai đoạn ủ bệnh. Bà con  nên cần chủ động phòng tránh cho cây trong thời gian này tránh tình trạng nắng lên cây sẽ ngã vàng hàng loạt.

3. Phòng vàng lá thối rễ ngay sau khi bón phân sau thu hoạch

3 thời điểm phòng trị bệnh vàng lá thối rễ hiệu quả nhất

Thời điểm sau khi thu hoạch là thời điểm cần cải tạo lại đất và tái tạo lại bộ rễ. Cần kiểm tra kỹ các cây trong vườn với các dấu hiệu nhận biết của bệnh vàng lá thối rễ đã nêu ở trên để kịp thời phân loại và điều trị hợp lý. Sử dụng các chủng nấm đối kháng như Trichoderma, Chaetomium để tăng cường sức khỏe đất cũng như phục hồi các cây đang có mầm bệnh xâm nhập.

Nếu cây trồng của bạn đang bị vàng lá thối rễ hoặc bạn muốn phòng ngừa vàng lá thối rễ cho cây, hãy để lại thông tin để được đội ngũ kỹ thuật hỗ trợ miễn phí!  Xem thêm: Cách đặc trị bệnh vàng lá trên tất cả các loại cây ăn trái

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.