Đăng bởi Để lại phản hồi

Cách xử lý bệnh vàng lá thối rễ trên cây bưởi hiệu quả nhất

kết quả sau khi xử lý bệnh vàng lá thối rễ

Cây bưởi bị vàng lá do khá nhiều nguyên nhân nhưng nguy hiểm nhất vẫn là bệnh vàng lá do thối rễ. Rễ cây bưởi ăn nổi nên rất dễ bị thối trong mùa mưa. Nhất là những vườn có nền đất thoát nước kém, nhiều sét, dễ bị oi nước hoặc cổ rễ bị vùi sâu

Biểu hiện của cây bưởi bị vàng lá thối rễ

ĐẤT BỊ OI NƯỚC NGUY HIỂM NHƯ THẾ NÀO ?

Vào mùa mưa khi đất bị ngập nước, lớp đất mặt bị oi nước nhiều ngày khiến hàm lượng oxy trong đất bị khuếch tán hầu hết vào nước. Lượng oxy lúc này giảm xuống rất thấp nên gây ra hiện tượng yếm khí cục bộ.

Khi đất bị yếm khí cục bộ, các chất như amoniac, hydro sunfua, sắt, mangan, metan, acetylen, ethanol sẽ gia tăng đột biến. Các hợp chất này dễ hòa tan trong nước nên dễ tạo nên một môi trường bất lợi, độc hại đối với rễ. Môi trường này gây tổn thương nghiêm trọng tới vùng rễ, làm nhiễm độc cả cây.

Ngoài ra, trong điều kiện đất bị oi nước sẽ khiến cho khí khổng trong lá cây đóng lại, sự bốc thoát hơi nước giảm, quang hợp thay đổi gây ra hiện tượng “đói carbohydrate” ở rễ.

Khi đói carbohydrate các chất dinh dưỡng và các chất điều hòa sinh trưởng bị giảm do khả năng vận chuyển từ rễ lên lá kém.

Đất bị oi nước lâu ngày, nếu cây trồng trên đó không có các mô dẫn khí ở hệ thống rễ để tăng lượng oxy trong đất, sẽ khiến “đất bị ngộp thở”. Điều này gây tổn thương và làm thối rữa bộ rễ một cách nhanh chóng khiến cây vàng lá thối rễ.

Đáng lo ngại hơn, là sau khi nước rút, đất ẩm ướt, nấm bệnh phát triển nhiều, nếu không có giải pháp đúng cách cây sẽ phát bệnh rất nặng. Và dấu hiệu là sau mùa mưa, khi thời tiết bắt đầu nắng thì tình trạng cây bị vàng lá thối rễ xuất hiện rất nhiều.

Vườn bưởi bị vàng lá thối rễ đang phục hồi

Khi phát hiện vườn có cây bệnh. Việc cần thiết là xử lý bệnh cho cây nhưng trước hết chúng ta cần tìm hiểu kỹ 3 nguyên tắc khi xử lý để tránh tình trạng xử lý không triệt để khiến bệnh tái phát (tiền thì vẫn mất mà cây thì nặng thêm).

CÁCH XỬ LÝ BỆNH VÀNG LÁ THỐI RỄ TRIỆT ĐỂ

Để xử lý bệnh triệt để và ngăn không cho bệnh tái phát điều đầu tiên chúng ta cần phải xem lại hệ thống thoát nước. Nếu cây trồng quá sâu cần phải khơi thoáng phần cổ rễ để tránh tình trạng thối rễ cọc rất nguy hiểm.

Sau khi đã xong phần thoát nước, chúng ta chỉ cần hoàn thành 4 bước cơ bản là nâng pH đất, diệt nấm, kích rễ và bổ sung dinh dưỡng thì cây sẽ phục hồi.

Để xử lý được phần này chúng ta sử dụng bộ giải pháp WAO BOOM. Hoặc để lại thông tin phía bên dưới để chúng tôi có thể hỗ trợ bạn một cách chi tiết hơn!    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

    Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.