5 lý do nên kiểm soát sâu bệnh bằng vi sinh

Ngày nay, rất nhiều người truyền tai nhau rằng “sử dụng vi sinh để kiểm soát sâu bệnh có lợi hơn hóa học rất nhiều”. Nhưng có lợi hơn như thế nào? Có bao nhiêu điều có lợi giúp chúng ta vững tin hơn khi sử dụng? Và đây là 5 điều đó, 5 điều lợi thế khi sử dụng vi sinh so với hóa học:

1. Có thể kết hợp vi sinh trừ sâu, bệnh, dưỡng phun 1 lượt

Đây là một lợi thế không nhỏ. Tất cả các loại vi sinh khi kết hợp với nhau đều không gây ra một phản ứng phụ nào. Mặt khác khi kết hợp, các loại dinh dưỡng hữu cơ sẽ giúp vi sinh phát triển mạnh hơn, hiệu quả hơn. Điều này giúp chúng ta tiết kiệm được rất nhiều thời gian và công sức bỏ ra trong suốt quá trình phun thuốc.

2. Kéo giãn thời gian phun thuốc

Đối với vi sinh trừ sâu hay trừ bệnh cơ chế diệt trừ của nó khác hoàn toàn so với thuốc hóa học. Thuốc hóa học đánh nhanh diệt gọn trong thời gian ngắn bằng độc tố. Hiệu lực thuốc chỉ kéo dài từ 5 – 7 ngày nên ít có khả năng phòng trừ. Ngược lại, vi sinh tồn tại trên cây tối thiểu 15 – 20 ngày. Dưới đất tối thiểu 3 – 4 tháng nên tác dụng phòng trừ lâu hơn hẳn. Thời gian phun thuốc cũng vì vậy được kéo dãn ra tùy thuộc thời gian cách ly. Môi trường cách ly được càng lâu thì sẽ càng lâu mới phải phun. Cái này trong quá trình làm nhà vườn sẽ tự đo lường được chính xác nhất. Thời gian đầu cũng có thể là 7 – 10 ngày nhưng càng về sau 15 – 20 ngày mới phải phun.

3. Sâu, nhện không kháng thuốc

Khi sử dụng hóa học chúng ta thường gặp phải tình trạng sâu, nhện kháng thuốc. Các loại trứng sâu, trứng nhện được tiếp xúc với thuốc hóa học trước đó khi nở ra sẽ chai lỳ hơn khi tiếp xúc với hoạt chất đó lần nữa. Thế nhưng sử dụng vi sinh thì lại khác. Cơ chế diệt trừ của vi sinh không giống với thuốc hóa học. Một số loại vi sinh có khả năng làm tê liệt ấu trùng. Một số thì ký sinh gây bệnh trên sâu, nhện, côn trùng và cả trứng. Chỉ cần tiếp xúc là có thể ức chế, tiêu diệt mà không bao giờ kháng thuốc.

4. Tiết kiệm chi phí kiểm soát sâu bệnh

Với việc thời gian phun thuốc được kéo dãn ra ngày càng dài và sâu bệnh không kháng thuốc nữa thì việc sử dụng vi sinh chi phí sẽ ngày càng ít đi. So với việc sử dụng thuốc hóa học phun gối đầu liên tục với chi phí cao để có thể xử lý triệt để sâu bệnh thì chi phí cho việc sử dụng vi sinh phòng bệnh định kỳ sẽ thấp hơn rất nhiều. Để xử lý bằng hóa học có khi 1 tháng chúng ta phải phun đến 4 lần. Nhưng sử dụng vi sinh tối đa 2 tháng cũng chỉ cần đúng 3 lần mà thôi.

5. Giữ được sức khỏe cho người phun và môi trường sống

Cái tên của 2 loại thuốc đã thể hiện rõ điều này. Hóa học có thể giết chết sâu, nhện, côn trùng thì cũng có thể làm cho con người bị ngộ độc. Phun thuốc hóa học lâu năm, thuốc độc ngấm dần vào người sẽ gây ra rất nhiều chứng bệnh nguy hiểm. Vi sinh thì khác, chúng tác dụng phổ hẹp hơn và hầu như không gây độc đối với các loài thiên địch, cá và con người. Nhược điểm duy nhất của vi sinh đó là phải sử dụng đúng loại cho từng đối tượng mới đạt hiệu quả cao, chứ không thể sử dụng 1 loại vi sinh để diệt trừ nhiều loại cùng 1 lúc.

Lưu ý: Xem tiếp các bài viết khác tại đây để hiểu thêm về cách phòng trừ sâu bệnh hiệu quả hơn


by

Tags:

Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.