Bài 2: Chất hữu cơ trong đất bị suy giảm – Cải thiện đồ phì nhiêu trong đất

Đăng bởi: - 10/03/2020

Hầu hết các loại đất bị suy thoái đều có đặc điểm đặc trưng là chất hữu cơ trong đất bị suy giảm nhanh chóng. Chất hữu cơ trong đất bị suy giảm sẽ ảnh hưởng đến các đặc tính của đất như :

Vật lý : độ tơi xốp, khả năng giữ ẩm, thoát nước bị suy giảm.

Hóa học : PH đất bị suy giảm, tính đệm giảm ( đệm có nghĩa là ổn định của độ PH ) khả năng giữ phân ( dinh dưỡng ) giảm, độ độc A1, Fe tăng lên gây hại cho bộ rễ cây trồng, đồng thời Al, Fe lăng lên gây hại cho bộ rễ cây trồng, đồng thời Al, Fe trong đất tăng làm giảm hiệu lực phân lân ( cố định chặt lân )

Sinh học : quần thể vi sinh vật có ích và đối kháng  kém phát triển tự do vì chúng không còn bị khống chế hữu hiệu của vi sinh vật có ích

Ảnh hưởng tới cây trồng : đất bị ảnh hưởng, vi sinh vật có lợi giảm, vi sinh vật có hại tăng khả năng sinh trưởng và đề kháng – của cây trồng cũng bị suy giảm theo.

Các nguyên nhân gây nên suy giảm chất hữu cơ, có thể liệt kê các nguyên nhân sau :

  • do điều kiện tự nhiên nhiệt đới ẩm gió mùa
  • do cày xới liên tục
  • do làm sạch đất, không phủ đất à xói mòn rửa trôi, hữu cơ bị mất do “ánh nắng gay gắt”
  • không hoặc ít bổ sung chất hữu cơ cho đất ; bón phân mất cân đối
  • do canh tác cây trồng.  Đất trồng hoa màu, cây ngắn ngày liên tục thường có xu hướng thoái hóa nhanh so với cây lâu năm

các nội dung này sẽ được làm rõ hơn ở phần dưới

các phần trong bài viết cải thiện độ phì nhiêu cho đất :

  1. đặc điểm của đất thoái hóa
  2. chất hữu cơ trong đất bị suy giảm
  3. điều kiện tự nhiên
  4. ảnh hưởng của làm đất
  5. tư duy làm sạch đất
  6. bón phân mất cân đối
  7. lạm dụng hóa chất độc hại

Để đánh giá đúng đất của vườn bạn, hãy kiểm tra theo hướng dẫn của chuyên gia tại ĐÂY

Mọi thắc mắc vui lòng điền thông tin vào form dưới để dược tư vấn cụ thể :

[contact-form-7 404 "Not Found"]