Đăng bởi Để lại phản hồi

Bật mí cách phòng trừ bệnh phấn trắng trên cây ớt

Phấn trắng là loại bệnh xuất hiện phổ biến trên cây ăn quả, cây ngắn ngày, cây hoa… Trong đó không ngoại trừ cây ớt. Bệnh phấn trắng trên cây ớt do nấm Leveillula Taurica gây ra, phát triển mạnh trong môi trường có nhiệt độ, độ ẩm cao hay có sương mù.

1. Triệu chứng và tác hại bệnh phấn trắng trên cây ớt

Bệnh phấn trắng trên cây ớt chủ yếu lây lan nhờ gió, mưa và nước tưới. Khi mới phát bệnh, quan sát ta thấy trên lá xuất hiện những mảng bám có lớp phấn màu trắng. Ở mặt dưới của lá xuất hiện những lớp bột màu trắng nằm rải rác đều trên bề mặt lá, tương ứng mặt trên lá sẽ chuyển thành màu vàng. Thông thường, triệu chứng bệnh thấy ở những lá già sau giai đoạn đậu trái.

Khi bị nặng, mép lá bị cong, khô và sau đó rụng dần, không thể che bóng được cho trái khiến trái bị cháy nắng. Sau đó làm cho cây bị chết.

Hình ảnh: Mặt sau của lá ớt bị bao phủ bởi lớp phấn màu trắng dày đặc

2. Biện pháp phòng trừ bệnh phấn trắng trên cây ớt

Để phòng bệnh phấn trắng , bà con cần thực hiện một số công việc sau:

  • Chọn những cây giống khoẻ mạnh, có khả năng kháng bệnh cao.
  • Không nên trồng quá dày, tỉa cành lá thông thoáng để ánh sáng chiếu xuống đất, hạn chế nấm bệnh
  • Cần để vườn thoát nước tốt, giảm thiểu độ ẩm khi mưa để hạn chế sự phát triển của bệnh
  • Phun phòng nấm khuẩn định kì 7-15 ngày thời điểm cây ra lộc, hoa quả non
  • Cung cấp đủ và cân đối dinh dưỡng cũng như tưới nước đầy đủ cho ớt
  • Thu gom và xử lí tàn dư thực vật từ vụ mùa trước và xử lí đất kỹ bằng bộ giải pháp WAO BOOM
  • Thường xuyên thăm vườn nhằm phát hiện và xử lý bệnh kịp thời.

Khi xuất hiện bệnh phấn trắng bà con cần:

  • Vệ sinh vườn, cắt tỉa, thu gom và tiêu huỷ cành lá bị bệnh tránh lây nhiễm tràn lan trong vườn.
  • Sử dụng chế phẩm sinh học Vaccin kết hợp với Siêu đồng phun ướt đẫm cây. Phun 2 lần, mỗi lần cách nhau 3 ngày nhằm sát khuẩn, diệt nấm, chặn đứng bệnh.

Chế phẩm sinh học ngoại trừ giúp bà con phòng trừ bệnh phấn trắng trên cây ớt hiệu quả. Còn an toàn với môi trường, không ảnh hưởng đến sức khoẻ của người làm vườn cũng như người tiêu dùng ớt. Chúc bà con phòng trừ bệnh phấn trắng thành công, đạt năng suất cao trong mùa vụ!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.