Đăng bởi Để lại phản hồi

Bật mí giải pháp phòng trừ bệnh héo xanh trên dưa hấu

Héo xanh là một loại bệnh gây hại đặc trưng trên cây dưa hấu. Bệnh gây hại nặng có thể khiến cây chết hàng loạt trong vườn nếu không phòng trừ kịp thời. Ảnh hưởng nghiêm trọng đến năng suất mùa vụ. Vậy làm thế nào để phòng trừ bệnh héo xanh gây hại dưa hấu? Bà con cùng WAO tìm hiểu nhé!

1. Nguyên nhân và triệu chứng

Vi khuẩn Pseudomonas solanacearum là tác nhân gây ra bệnh héo xanh trên dưa hấu. Bệnh gây hại ở tất cả mọi giai đoạn của cây. Chúng tấn công trong mạch dẫn của cây làm hư bó mạch, khiến dưa hấu không vận chuyển được nước và dinh dưỡng gây hiện tượng héo và chết.

Cây đang sinh trưởng bình thường bỗng đột ngột héo. Tuy héo nhưng lá vẫn còn xanh. Ban đầu xảy ra ở một nhánh nhưng sau đó dẫn tới héo rũ toàn cây. Hiện tượng này xảy ra ban ngày khi trời nắng, ban đêm cây tươi tỉnh trở lại. Sau 2-3 ngày không còn phục hồi nữa và dẫn đến tình trạng chết hẳn cây.

Khi nhổ cây lên, quan sát thấy phần thân và rễ bị thối đen, mềm nhũn. Sử dụng dao cắt ngang thân cây thấy mạch dẫn có màu nâu đen. Ấn mạnh vào chỗ gần mặt cắt sẽ thấy chất dịch vi khuẩn màu trắng đục chảy ra.

Lá cây héo rũ, ban đầu chỉ xuất hiện ở 1 cành nhưng sau đó bị héo toàn cây

2. Biện pháp xử lý bệnh héo xanh trên dưa hấu

  • Nhổ bỏ, thu gom và đem những cây dưa hấu bị bệnh đi tiêu huỷ tránh gây lan lên những cây khác trong ruộng.
  • Sử dụng chế phẩm sinh học Vaccin kết hợp Siêu đồng phun ướt đẫm thân cành lá để sát khuẩn và tiêu diệt nấm bệnh cho những cây chưa bị bệnh. Phun 2 lần liên tiếp cách nhau 3-5 ngày.
  • Để phòng bệnh héo xanh triệt để, sử dụng bộ giải pháp WAO BOOM tưới để diệt nấm hại trong đất, bổ sung sinh dưỡng giúp cây phát triển tốt, kháng bệnh hiệu quả.
  • Trồng với mật độ phù hợp, tránh rậm rạp, vệ sinh vườn sạch sẽ tránh tạo điều kiện cho nấm bệnh có môi trường phát triển.
  • Bón lót bằng phân hữu cơ đã được ủ hoai mục với nấm Trichoderma vừa bổ sung dinh dưỡng vừa bổ sung những vi sinh vật có lợi, ức chế và tiêu diệt các vi sinh vật gây hại.
  • Lựa chọn giống cây khoẻ mạnh, không bị nhiễm bệnh.
  • Tưới tiêu hợp lý, bổ sung cân đối dinh dưỡng.

Đặc biệt là bà con cần thường xuyên thăm vườn để kịp thời phát hiện bệnh héo xanh gây hại dưa hấu nếu có và có biện pháp phòng trừ hiệu quả.

Xem thêm:

Bọ trĩ và biện pháp phòng trừ bọ trĩ hại dưa hấu

Sâu bệnh trên cây dưa hấu, cách trị sâu bệnh cho cây dưa hấu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.