Đăng bởi Để lại phản hồi

Bệnh đốm dầu vi khuẩn hại chanh dây như thế nào ?

Virus gây bệnh hại trên cây chanh dây là vấn đề nghiêm trọng mà người làm vườn đang đối mặt và gặp không ít khó khăn trong việc tìm biện pháp xử lý. Trong số đó bệnh đốm dầu vi khuẩn trên chanh dây khiến cho chất lượng trái suy giảm. Cần có các biện pháp chủ động để ngăn ngừa bệnh đốm dầu vi khuẩn hại cây chanh dây.

1. Nguyên nhân gây bệnh đốm dầu vi khuẩn hại chanh dây

Bệnh đốm dầu trên chanh dây bị gây ra bởi vi khuẩn Pseudomonas passiflorae.

2. Triệu chứng:

Trên lá: Vết bệnh trên lá xuất hiện ở thùy lá, vết bệnh loang rộng, có màu nâu vàng hoặc nâu đen xám, bao quanh vết bệnh thường có màu vàng nhạt, thùy lá bị bệnh thường co lại, hơi nhăn, lá nhiễm bệnh thường giòn dễ nát gẫy. Bệnh nặng dẫn đến rụng .

Trên thân non: Dấu hiệu đầu tiên của sự xâm nhiễm là những vết trũng màu xanh đen, mọng nước. Sau sẽ phát triển thành màu nâu sáng, có viền rõ ràng với phần không bị bệnh.

Trên thân già: Triệu chứng ban đầu là những đốm nhỏ hình tròn có màu xanh đen, hơi trũng xuống. Sau đó lan rộng ra và có màu nâu tối, những thương tổn này hoàn toàn bao quanh chồi non và gây chết cây.

Trên trái: Trái nhỏ, màu xanh tối, như giọt dầu. Sau đó phát triển thành những vòng tròn, thô nhám, mảng lốm đốm mọng nước. Làm trái rụng sớm và thối trái.

3. Biện pháp phòng trừ đốm dầu vi khuẩn hại chanh leo

Biện pháp sinh học

Để xử lý đốm dầu vi khuẩn hại chanh dây bà con cắt tỉa các lá già, các lá bị bệnh, loại bỏ tất cả bộ phận bị nhiễm, thu gom và đưa đi tiêu hủy để tránh lây lan. Sau đó sử dụng Nano đồng kết hợp với Vắc xin tỉ lệ 1:1, để phun xịt ướt đẫm thân, cành, lá quả. Nano đồng với tinh chất đồng mát dùng để sát khuẩn vết bệnh, hạn chế 70-80% sự tấn công của nấm khuẩn. Vắc xin giúp tiêu diệt nấm bệnh, ngăn chặn sự lây lan của nấm khuẩn trên thân, cành, lá, quả. Đồng thời tăng khả răng miễn dịch cho cây trồng.

Sau hai lần xịt cách nhau 3-5 ngày, bệnh sẽ được kiểm soát. Bà con nên bổ sung thêm Phân bón lá với thành phần chính là Amino acid tăng khả năng quang hợp cho cây lên đến 30%, giúp cây hấp thụ dinh dưỡng tốt hơn.

Biện pháp canh tác:

Trước khi trồng bà con cần sử dụng bộ sản phẩm Wao Boom để xử lý đất. Wao boom vừa tiêu diệt được nấm bệnh trong đất, cân bằng pH đất giúp đất tơi xốp, giàu mùn, kích thích phát triển hệ rễ.

Chọn đất trồng giàu hữu cơ giúp rễ có môi trường thuận lợi để phát triển, có thể bón vôi trước khi trồng (rải trước khi xuống giống 20-30 ngày). Đất trồng chanh dây cần phải cao, dễ thoát nước.

Bón phân lót hữu cơ hoai mục ủ với nấm đối kháng Trichoderma.

Bón phân cân đối đầy đủ, phun phân bón qua lá trong quá trình phát triển của cây. Chú ý phòng trị bệnh nấm gây thối hoa, rụng hoa, tăng tỷ lệ đậu quả cho chanh dây.

Phun phòng bệnh bằng các chế phấm sinh học Siêu đồng pha với Vắc xin phun ẩm mù lên tán lá, định kỳ 10-15 ngày/lần.

Bà con cần chủ động quản lý và tiêu diệt các nhóm côn trùng gây hại (rầy, rệp, nhện, ruồi vàng, bọ trĩ,..) bằng các chế phẩm sinh học như Bacillus

Thường xuyên thăm vườn và phát hiện bệnh sớm để có biện pháp xử lý kịp thời.

Nếu cây chanh dây của bạn đang gặp vấn đề đốm dầu vi khuẩn gây hại và cần hỗ trợ cách xử lý hãy để lại thông tin phía dưới nhé! Đội ngũ của chúng tôi sẽ liên hệ hỗ trợ bạn ngay !    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

    Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.