Đăng bởi Để lại phản hồi

Bệnh Đốm Đen Xì Mủ gây hại trên Xoài

Bệnh đốm đen xì mũ là bênh gây hại nhiều trên cây xoài. Ở những vùng trồng xoài phổ biến có diện tích lớn đỉnh điểm tỉ lệ xoài bị bệnh lên đến 20%. Xoài trái vụ rơi vào mùa mưa bệnh lại càng gây hại mạnh hơn

1. Tác nhân gây bệnh đốm đen xì mủ cây xoài

Bệnh gây hại trên lá, thân và trái của nhiều giống xoài. Bệnh phát triển nhanh và mạnh vào những tháng mưa nhiều và nhất là từ tháng 9 đến tháng 11.

Do vi khuẩn Xanthomonas campestris pv. mangeferae gây ra.

2. Triệu chứng bệnh và điều kiện phát sinh bệnh đốm đen xì mủ

– Trên lá : vết bệnh màu xám đen, bị giới hạn bởi gân lá, tâm vết bệnh thường bị khô, màu hơi nhạt. Bề mặt vết bệnh hơi bị trũng xuống so với các phần chưa bệnh. Hiện tượng xì mủ không xuất hiện trên lá.

– Trên trái : vết bệnh màu đen đậm hơn trên lá, gồ ghề, làm nứt nẻ vỏ trái. Vỏ trái bị tổn thương, dịch mũ có hòa trộn với vi khuẩn làn tràn ra xung quanh và làm lân lan cho các bộ phận phía dưới của cây như trái, cành, lá, phát hoa.

đốm đen trên trái xoài
Biểu hiện đốm đen xì mũ trên quả non và quả xoài trưởng thành

– Trên cành non : vết bệnh có màu đen, gây xì mủ. Bệnh thường làm các phát hoa, trái, đọt non ở đầu cành bị héo và có thể làm chết cành.

3. Cách phòng trị bệnh đốm đen xì mủ hại xoài

– Bao trái để bảo vệ và hạn chế bệnh lây lan, kết hợp phun chế phẩm Vaccin kết hợp với Siêu đồng ướt đẫm thân cành lá để diệt trừ hết nấm bệnh trong vườn, đặc biệt là trong mùa mưa ẩm.

Ngoài ra, để hạn chế vỏ trái bị tổn thương, bà con nên phun phòng diệt bù lạch, nhện, ruồi đục trái,… bằng nấm xanh – nấm trắng. Loại này diệt trừ các đối tượng gây hại này rất hiệu quả mà không để lại dư lượng, bảo vệ môi trường sinh thái vườn rất tốt.

Chú ý : Click vào tên sản phẩm để biết thêm thông tin chi tiết.

Tin liên quan:

>>Phòng trừ rệp hại xoài mùa nắng

>>Xử lý rụng hoa, rụng trái non trên xoài

>>Kỹ thuật chăm sóc xoài

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.