Đăng bởi Để lại phản hồi

Bệnh đốm rong trên bưởi da xanh và biện pháp khắc phục hiệu quả

Thời tiết thất thường, mưa nhiều, độ ẩm không khí cao là điều kiện thuận lợi để các loại rong, tảo phát sinh gây hại trên cây ăn trái, đặc biệt là cây bưởi da xanh. Bệnh đốm rong trên bưởi da xanh nếu không được phát hiện kịp thời và chữa trị sẽ ảnh hưởng đến quá trình quang hợp, vận chuyển dinh dưỡng của cây.

1. Nguyên nhân gây bệnh đốm rong trên bưởi da xanh

Bệnh đốm rong trên bưởi da xanh do một loài rong có tên là Cephaleuros viresens gây ra.

Bệnh đốm rong thường xuất hiện và gây hại cây bưởi vào mùa mưa. Những vườn không được chăm sóc chu đáo (thiếu phân, thiếu nước, đất khô cằn) làm cho cây sinh trưởng kém.

Những vườn trồng quá dày làm cho vườn cây luôn rậm rạp, không thông thoáng…thường bị bệnh gây hại nhiều hơn.

2. Dấu hiệu nhận biết bệnh đốm rong trên bưởi da xanh

Bệnh gây hại chủ yếu trên thân, trên lá già

Trên thân và cành già: Lúc đầu vết bệnh chỉ là những chấm nhỏ màu xanh. Sau đó lớn dần, có hình tròn hoặc hình bầu dục. Trên vết bệnh có một lớp lông tơ mịn, màu xanh rêu, giữa vết bệnh có màu đỏ gạch. Nếu nặng, từ gốc thân chính, cành già, bệnh leo lên phía trên, làm cho vỏ cành bị nứt, kém phát triển.

Trên lá: Vết bệnh là những đốm tròn hoặc hơi tròn, hơi nổi lên cao hơn bề mặt của phiến lá một chút. Do có lớp rong phát triển nên nhìn giống như một lớp nhung mịn, màu nâu đỏ gạch. Vết bệnh chỉ xuất hiện ở mặt trên của lá. Còn mặt dưới, nơi có vết bệnh ban đầu vẫn bình thường. Về sau chuyển dần sang màu nâu đen do rong tấn công vào tế bào biểu bì làm hủy hoại mô lá. Nếu bị hại nặng, lá trở nên thô cứng và rụng sớm, cây còi cọc, phát triển.

3. Tác hại của bệnh đốm rong trên bưởi da xanh

Khi đốm rong trên thân và trên lá sẽ làm giảm quá trình quang hợp của cây, cây không tổng hợp được dinh dưỡng để nuôi cây khiến cây trở nên còi cọc, sinh trưởng kém.

Đốm rong khi xuất hiện trên thân phát triển ra, lan rộng ra làm khô thân, lâu dần tạo thành những vết nứt.

Đốm rong xâm nhạp vào cây, hư các mạch dẫn của cây khiến cây không đưa được nước, dinh dưỡng từ thân lên nuối cành, lá.

Vết bệnh do đốm rong gây hại tạo thành những vết hương hở, tạo điều kiện cho các loại nấm khuẩn bệnh khác xâm nhập.

4. Biện pháp khắc phục

Trị bệnh

Khi bệnh phát triển dày đặc trên thân, cành, lá, nhà vườn sử dụng chế phẩm vaccin kết hợp với siêu đồng phun kép 2 lần cách nhau 2-3 ngày. Bà con cho phun ướt đẫm thân cành và hai mặt lá để tẩy rửa mảng rong bám và diệt tảo gây hại, đồng thời diệt các loại nấm khuẩn và kích kháng cho cây. Nếu bệnh trên thân, cành bà con pha đậm đặc dung dịch vaccin và siêu đồng rồi quét đậm lên thân, cành.

Phòng ngừa

Đầu mùa mưa là thời điểm cây bị nhiễm bệnh, bà con cần chủ động phun phòng nấm bệnh bằng chế phẩm Vaccin kết hợp Siêu đồng.

Tỉa cành, tạo tán để vườn luôn thông thoáng, để ánh nắng chiếu đều vào các cây.

Bà con quản lý cỏ trong vườn, không để cỏ quá cao, hạn chế vườn rậm rạp.

Quản lý sâu bệnh, côn trùng gây hại trên cây trồng như nhện đỏ,… bằng việc sử dụng nấm xanh nấm trắng phun định kỳ.

Chăm sóc cho cây phát triển khỏe mạnh, để cây có sức đề kháng, chống lại các mầm bệnh tấn công gây hại. Tăng cường bón phân hữu cơ để cải thiện nền đất, giúp đất tơi xốp, tăng cường vi sinh vật có lợi trong đất.

Nên thăm vườn thường xuyên để phát hiện sớm sâu bệnh và có biện pháp xử lý kịp thời.

Nếu vườn bạn đang gặp vấn đề về cây bưởi hoặc vấn đề về cây trồng, hay để lại thông tin vào form dưới đây. Đội ngũ kỹ thuật Wao sẽ hỗ trợ bạn !    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

    Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.