Ở Việt Nam, bệnh héo xanh đặc biệt phổ biến ở các vùng trồng cà chua chuyên canh, hoặc vùng chuyên trồng các cây cùng họ cà nhiều năm. Hiện nay, héo xanh trên cây cà chua vẫn đang là một bệnh nan giải đối với người trồng. Bệnh ảnh hưởng lớn đến năng suất chất lượng cũng như giá trị kinh tế.
1. Triệu chứng bệnh héo xanh cây cà chua
Bệnh héo xanh cà chua xảy ra trong hầu hết các giai đoạn sinh trưởng của cây. Tuy nhiên, thường gặp nhất là ở giai đoạn cây ra hoa đậu quả.
Cây nhiễm bệnh biểu hiện ban đầu là cây đang xanh tươi tự nhiên héo đột ngột vào ban ngày, nhất là giai đoạn buổi chiều. Về sau các lá phía gốc tiếp tục héo xanh cụp xuống. Cuối cùng dẫn tới toàn cây héo rũ tái xanh, gãy gục xuống và chết. Bệnh có thể gây cây chết từng cụm và lan rộng nếu không có biện pháp phòng trừ đúng cách.
2. Tác nhân gây bệnh và điều kiện phát sinh phát triển:
Bệnh héo xanh do vi khuẩn Pseudomonas solanacearum gây ra.
Bệnh phát sinh phát triển trong điều kiện độ ẩm đất cao, nhiệt độ từ 24–38 độC. Đất trồng có nhiều tàn dư bệnh vụ trước, đất ít mùn và trũng thấp, trồng cây với mật độ cao, bón dư đạm.
Vi khuẩn héo xanh xâm nhập vào rễ hoặc thân cây. Thường là những cây bị cắt hoặc bị thương do cấy ghép, trồng trọt hoặc các loài sâu bệnh. Nhất là loài đất như sùng, hà, bọ nhảy sọc cong, dế, tuyến trùng…gây vết thương ở rễ. Vi khuẩn này làm tắc các mô dẫn nước trong thân cây. Nước và các chất dinh dưỡng không thể vận chuyển đến các cành cây và lá, khiến cây chết nhanh chóng.
3. Biện pháp phòng trừ
Chọn cây giống khỏe mạnh, không mang mầm bệnh.
Bà con cần vệ sinh sạch sẽ tàn dư cây vụ trước, nên luân canh với cây trồng khác họ cà.
Bà con cần xử lý đất trước khi trồng đối với các đối tượng hại rễ bằng bộ giải pháp chăm sóc đất, bảo vệ rễ WAO BOOM
Đất trồng cà chua không nên trồng liền vụ với các cây họ cà.
Trồng cà chua ở những nơi cao, đảm bảo cho cây không bị chết úng khi đọng nước, môi trường không yếm khí thì vi khuẩn héo xanh ít tập trung xâm nhiễm rễ cây trồng.
Việc tưới nước cần đảm bảo vườn cây không quá khô hay quá ẩm. Vì nếu bị khô quá rễ cây sẽ bị đứt, tạo cửa ngõ cho vi khuẩn héo xanh xâm nhập gây hại.
Để giúp xua tan nỗi lo bệnh héo xanh do vi khuẩn WAO xin giới thiệu tới bà con bộ giải pháp đã được sử dụng rất thành công trong việc xử lý phòng héo xanh do vi khuẩn trên cà chua, đó là:
Bộ giải pháp chăm sóc đất, bảo vệ rễ WAO BOOM
Bộ giải pháp chăm sóc đất, bảo vệ rễ WAO BOOM có tác dụng rất tốt trong việc tiêu diệt và khống chế các bệnh do nấm, khuẩn gây bệnh héo xanh cà chua,…. giúp kích thích bộ rễ phát triển, giúp cây hấp thụ đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết.
Bộ giải pháp với thành phần chính là nấm đối kháng Chaetomium, Trichoderma. Nấm đối kháng Chaetomium, Trichoderma giúp ức chế, cạnh tranh dinh dưỡng và tiêu diệt được các vi sinh vật gây bệnh héo xanh (nấm và vi khuẩn có hại). Sau khi tiêu diệt nấm bệnh chúng sẽ cạnh tranh tuyệt đối môi trường sống của nấm bệnh, ngăn ngừa không cho nấm bệnh xâm nhập lại rễ sau khi đã sử dụng. Giúp rễ phát triển mạnh, mập mạp, cứng cáp.
Bà con sử dụng bộ giải pháp WAO BOOM pha cho 800 lít nước sử dụng định kỳ 10-15 ngày/lần đặc biệt vào thời kỳ trước và trong giai đoạn cây ra hoa đậu trái (là thời điểm cà chua dễ bị nhiễm héo xanh nhất).
Đọc thêm:
- Bệnh héo vàng hại cà chua: Nguyên nhân và cách khắc phục
- Bệnh thán thư hại cà chua và biện pháp phòng trị hiệu quả
- Khắc phục triệt để bệnh mốc sương trên cây cà chua