Cây ớt được trồng phổ biến ở các vùng trồng chuyên canh, hoặc vùng chuyên trồng các cây rau màu. Bệnh héo xanh vi khuẩn cây ớt làm ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng, ảnh hưởng đến giá trị kinh tế người trồng.
1. Triệu chứng bệnh héo xanh vi khuẩn cây ớt
Ngọn non héo nhẹ vào ban ngày, đêm hồi phục. Nhưng cây chỉ hồi phục 2-3 ngày đầu. Sau đó không hồi phục nữa, cây dần dần héo xuống rồi chết cả cây. Thậm chí có một số cây chúng ta sẽ thấy sùi những mụn nhỏ, gai nhỏ.
2. Tác nhân gây bệnh
Bệnh héo xanh do vi khuẩn có tên khoa học là Pseudomonas solanacearum Smith gây ra.
Vi khuẩn phát triển mạnh ở nhiệt độ 30-350C. Nguồn bệnh tồn tại rất lâu trong đất và củ bệnh. Vi khuẩn xâm nhập vào cây qua vết thương. Lan truyền qua cây bệnh và dụng cụ lao động.
3. Biện pháp phòng trừ bệnh héo xanh vi khuẩn trên cây ớt
Khi thấy xuất hiện cây bị bệnh bà con cần nhổ bỏ đem đi tiêu hủy. Sau đó sử dụng Nano đồng kết hợp với Mocabi. Vừa sát khuẩn vừa ngăn chặn nấm khuẩn lây lan. Bà con sử cho phun 5-7 ngày/lần. Phun 3 lần liên tiếp đến khi hết bệnh.
Bà con không nên trồng liên tiếp nhiều vụ các cây họ ớt trên cùng một mảnh đất.
Luân canh các cây trồng nước sau 1-2 vụ, sau 2 năm mới trồng lại cây. Làm như vậy bệnh héo xanh sẽ giảm đi đáng kể.
Trước khi trồng cần thu dọn tàn dư cây trồng, cây bệnh, cỏ dại đem tiêu hủy.
Bón vôi khử trùng đất trước khi trồng, bón 80-90Kg/1000m2.
Lên luống trồng theo mui rùa, như vậy sẽ thoát nước tốt.
Sử dụng phân chuồng, phân hữu cơ hoai mục, ủ với nấm đối kháng Trichoderma.
Bón phân các đợt cân đối, không bón mỗi phân đạm.
Thường xuyên thăm vườn nhằm phát hiện bệnh sớm để có hướng giải quyết kịp thời.
Để lại thông tin vào Form bên dưới, nếu vườn bạn đang gặp vấn đề !