Bệnh nứt thân xì mủ cây cam và cách phòng trị hiệu quả

Đăng bởi: - 11/04/2021

Nứt thân xì mủ là bệnh thường gặp trên cây cam. Bệnh ảnh hưởng lớn đến sinh trưởng và phát triển của cây, ảnh hưởng đến quá trình ra hoa đậu quả. Nếu không được xử lý kịp thời sẽ gây thiệt hại nặng nề cho nhà vườn.

1. Nguyên nhân và điều kiện phát sinh nứt thân xì mủ cây cam

Bệnh nứt thân xì mủ trên cây cam do nấm Phytophthora sp gây hại.

Nấm gây bệnh phát sinh mạnh trong điều kiện nhiệt độ thấp, độ ẩm cao, mưa gió liên tục, mật độ cây trồng trong vườn quá dày, không thường xuyên tỉa cành tạo tán, vườn rậm rạp, thiếu ánh sáng.

Nấm bệnh cũng phát triển mạnh ở những vườn đất xấu, thiếu hữu cơ, bị nén chặt, kém thoáng khí, pH thấp. Vườn trồng chăm sóc kém, bổ sung dinh dưỡng không cân đối, cây thiếu các chất quan trọng khiến vỏ cây bị nứt cũng tạo điều kiện có nấm hại tấn công.

2. Triệu chứng của bệnh

Trên thân: phần gốc bị úng nước, thối nâu

Trên thân: phần gần gốc bị ủng nước, thối nâu, nứt. Nhựa màu vàng chảy ra từng vệt dài, sau hóa đen.

Nứt thân xì mủ cây cam

Rễ : Bị thối đen, vỏ rễ dễ tuột khỏi lõi. Khi cây bị nhiễm bệnh thường có ít rễ, rễ ngắn.

Trên lá và cành: Gân chính của lá bị vàng, cành bị chết ngược. Cây bị chảy nhiều nhựa, tán xơ xác.

Trên quả: Những quả gần mặt đất thường bị nấm tấn công. Quả bé, bị thối nâu, dễ bị rụng.

3. Biện pháp phòng và trị bệnh

3.1. Biện pháp trị bệnh

Khi cây xuất hiện bệnh, bà con dùng khăn lai khô vết bệnh, sau đó dùng dao cạo nhẹ phần vỏ đã bị thối đen đem đi tiêu hủy

Tiếp theo, bà con sử dụng chế phẩm Vaccin kết hợp với siêu đồng pha với tỉ lệ 1:1 quét trực tiếp lên vết bệnh 1 ngày 2 – 3 lần cho đến khi vết bệnh khô thì dừng. Đồng thời sử dụng hỗn hợp 2 loại này pha với với tỉ lệ 200ml Vaccin + 500ml siêu đồng pha cho 200ml nước phun ướt đẫm thân cành lá để sát khuẩn và diệt nấm.

>> Bấm vào tên sản phẩm để đặt mua và tìm hiểu thêm thông tin

3.2. Biện pháp phòng bệnh

Bà con nên trồng cây với mật độ phù hợp, thường xuyên tỉa cành tạo tán và vệ sinh vườn trồng để tạo điều kiện thông thoáng cho vườn trồng, tránh mầm bệnh tích tụ gây hại.

Vườn trồng phải cao, đảm bảo điều kiện thoát nước tốt nhất, tránh tình trạng ngập úng tạo môi trường cho mầm bệnh phát sinh.

Ngoài ra bà con nên sử dụng Bộ giải pháp chăm sóc đất, bảo vệ rễ WAO BOOM để cung cấp chất dinh dưỡng giúp cây khỏe mạnh, sinh trưởng và phát triển tốt, tăng khả năng chống chịu với bệnh hại

Khi sử dụng phân hữu cơ để bón cho vườn trồng, bà con không nên sử dụng phân chuồng tươi, do phân chưa được ủ hoai thường chứa nhiều vi sinh vật gây hại, khi bón vào sẽ khiến đất bị nhiễm độc và thoái hóa, cây dễ mang mầm bệnh. Thay vào đó bà con nên sử dụng nấm đối kháng Trichoderma để ủ phân hoai mục; nhằm bổ sung dinh dưỡng cho cây có múi, vừa không gây mùi hôi thối vừa đảm bảo không ảnh hưởng đến sức khỏe và môi trường.

Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào về cách xử lý nứt thân xì mủ trên cây cam hoặc các vấn đề về sâu, bệnh khác trên cây trồng, hãy để lại thông tin để được đội ngũ kỹ thuật WAO hỗ trợ miễn phí.