Đăng bởi Để lại phản hồi

Bệnh sương mai trên dưa hấu và biện pháp khắc phục hiệu quả

Dưa hấu là loại cây trồng phải đối đầu với nhiều loại sâu bệnh gây nại. Ví dụ như: vàng lá thối rễ, bệnh thán thư, nứt thân chảy mũ, héo xanh, sương mai, sâu ăn lá, bọ trĩ. Bài viết này tôi sẽ giúp bà con nhận biết nguyên nhân, triệu chứng và biện pháp phòng trị bệnh sương mai trên dưa hấu.

1. Tác nhân gây nên bệnh sương mai trên dưa hấu

Bệnh sương mai do nấm Pseudoperonospora cubensis Roston gây ra.

Nấm gây bệnh tồn tại ngay trên tàn dư của cây bị bệnh ở vụ trước trên đồng ruộng. Đây là nguồn bệnh rất quan trọng ban đầu để lây truyền cho vụ sau

2. Triệu chứng gây bệnh sương mai trên dưa hấu

Trên lá: Vết bệnh là những đốm hình đa giác hơi vàng, những vết đốm này nằm rải rác trên lá hoặc nằm dọc các gân lá. Sau đó vết bệnh chuyến dần sang màu nâu nhạt, xám bạc. Nếu thời tiết thuận lợi, bệnh sẽ lây lan rất nhanh. Trường hợp bị hại nặng, nhiều vết bệnh liên kết lại với nhau thành từng mảng làm cho lá bị vàng, khô cháy, lụi tàn và rụng sớm. Mặt dưới vết bệnh thường hình thành một lớp nấm mốc màu trắng xám đó là các cành bào tử phân sinh của nấm gây bệnh.

Sương mai hại trên lá dưa dấu

Bệnh có thể lây lan sang cả thân, cành và hoa trái.

Nếu thời tiết ẩm ướt, tạo ẩm độ không khí và ẩm độ đất cao. Phía dưới chỗ vết bệnh sẽ xuất hiện một lớp nấm mốc màu xám trắng xốp (nhìn như sương muối).

3. Biện pháp khắc phục

Để xử lý bệnh sương mai trên dấu hấu bà con thu gom những bộ phận đã bị bệnh hại nặng đưa ra khỏi vườn tiêu hủy, hạn chế bệnh lây lan. Sau đó sử dụng kết hợp thuốc trừ bệnh sinh học Mocabi kết hợp với CNX – Siêu đồng phun đều thân lá, phun 2-3 lần cách nhau 5-7 ngày/lần.

Mocabi + Siêu đồng: đặc trị nấm khuẩn, tăng khả năng kích kháng cho cây trồng

Bà con áp dụng kết hợp nhiều biện pháp một cách đồng bộ và hợp lý từ đầu vụ. Những vùng thường bị bệnh gây hại hàng năm. Trước khi làm đất, nếu vụ trước ruộng đã trồng dưa hấu hoặc những cây thuộc họ bầu bí. Bà con cần dọn sạch tàn dư của cây đưa ra khỏi ruộng tiêu hủy để hạn chế nguồn bệnh ban đầu cho ruộng dưa.

Lên luống cao, làm rãnh thoát nước tốt để ruộng luôn khô ráo, thông thoáng. Tăng cường bón phân hữu cơ ủ hoai mục bằng nấm Trichoderma bón cân đối giữa đạm, lân và kali. Không bón quá nhiều đạm, nhất là khi cây đã chớm bị bệnh mà thời tiết thuận lợi cho bệnh phát triển.

Cần kiểm tra vờn thường xuyên. Nhất là từ khi cây ra hoa đậu trái trở đi để sớm phát hiện bệnh và phun thuốc kịp thời.

Để lại thông tin vào form dưới đây, nếu bạn cần hỗ trợ về cây dưa hấu hoặc cây trồng khác !    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

    Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.