Đăng bởi Để lại phản hồi

Bệnh thối trái trên cây sầu riêng và biện pháp phòng trị

Sầu riêng được mệnh danh là “vua” của các loại cây ăn trái. Có lẽ, ngoài “mùi vị đặc biệt” của trái mà không có loại trái cây nào sánh bằng, chúng còn là loại cây “khó tính” mà không phải vùng đất nào cũng có thể trồng được. Trong những năm gần đây, phong trào trồng mới và thâm canh sầu riêng đang được đặc biệt chú trọng, do hiệu quả kinh tế cao. Do đó, giải quyết vấn đề sâu bệnh cũng là một thách thức đối với nông dân, trong đó đáng quan tâm nhất là bệnh thối trái trên cây sầu riêng.

1. Nguyên nhân gây bệnh và biểu hiện thối trái trên cây sầu riêng

Bệnh thối trái do nấm Phytophthora palmivora gây ra.

Chúng gây hại trên nhiều bộ phận của cây. Trên thân, nấm tấn công gần gốc, cách mặt đất lên khoảng 1m. Triệu chứng đầu tiên trên vỏ thân có đốm sậm màu, hơi ướt. Sau đó, vết bệnh chuyển màu nâu đỏ, vỏ bị nứt và chảy ứa ra các giọt nhựa trong vàng, phần gỗ tại vết bệnh cũng hóa nâu, làm lá vàng héo và rụng dần. Đôi khi nấm còn tấn công các cành phía trên cao. Bệnh tấn công trên lá, làm cháy lá.

Quan trọng hơn cả, nấm gây hại trên trái, làm trái bị thối hàng loạt. Vết bệnh khởi đầu một vài chấm nhỏ màu nâu đen, thường xuất hiện dọc theo chiều từ cuống trái sầu riêng trở xuống chung quanh trái. Sau đó, phát triển từng lõm lan rộng và ăn sâu vào thịt trái, làm thịt trái bị nhũn thối có mùi hôi chua, khó chịu.

Sầu riêng bị thối trái
Sầu riêng bị thối trái

Trời ẩm thấp, trên vết bệnh hình thành những tơ nấm trắng. Bệnh làm trái nhỏ, chín sớm (chín háp), bệnh nặng làm thối cả trái và lây lan sang những trái khác. Bệnh có thể gây hại trong mọi giai đoạn của trái và cả trái sau thu hoạch.

Bệnh phát triển nhiều trong điều kiện thời tiết nóng và mưa nhiều, vườn cây rậm rạp, đất ẩm thấp đọng nước và nhất là các chùm trái nằm trong tán. Ngoài ra, vết đục của sâu đục trái còn tạo điều kiện cho bệnh phát triển mạnh. Từ các vết bệnh ban đầu của sợi nấm sẽ sản sinh rất nhiều bào tử và lây lan rất nhanh trong điều kiện có gió, mưa hay lũ lụt. Nguồn nước tưới trong vườn cũng là yếu tố làm cho nấm phát tán, lây lan. Nấm lưu tồn chủ yếu trong đất, trong nước và trong các bộ phận bị bệnh của cây.

2. Biện pháp xử lý và phòng trừ bệnh thối trái trên cây sầu riêng

Khi phát hiện cây nhiễm bệnh cần thực hiện những việc sau:

Tiến hành thu gom và xử lý ngay những quả và cây bị nhiễm bệnh mang đi tiêu hủy để tránh nấm bệnh lây lan.

Sử dụng Vaccin kết hợp với Siêu đồng phun ướt đẫm thân, cành lá, quả để sát khuẩn, diệt nấm. Sau 3 ngày phun lại lần 2.

Biện pháp phòng ngừa bệnh:

Cần chủ động, tích cực phòng ngừa bệnh ngay từ đầu bằng những biện pháp đơn giản để bệnh không phát triển, giảm thiểu tối đa chi phí chữa bệnh, hạn chế thiệt hại về kinh tế do bệnh gây ra.

xử lý sầu riêng bị thối trái
Chủ động phòng ngừa bệnh để hạn chế thiệt hại
 • Để hạn chế thối trái, cần đảm bảo vườn thoát nước tốt trong mùa mưa. Nếu đất thấp phải có hệ thống thoát nước tốt tránh vườn bị ngập úng hoặc độ ẩm cao.
 • Chọn giống sầu riêng khỏe mạnh, sức đề kháng cao có thể chống lại các nấm hại gây bệnh.
 • Trồng vườn với mật độ thích hợp để tạo sự thông thoáng cho vườn.
 • Bón cân đối giữa đạm, lân, kali, tuyệt đối không bón thừa đạm. Sử dụng phân chuồng đã được xử lí bằng các chủng nấm có lợi như Trichoderma bón cho cây để cung cấp chất mùn cho đất, bổ sung thêm các vi sinh vật có lợi giúp cải tạo đất, tiêu diệt các loại nấm gây hại
 • Khi cây ra hoa và bắt đầu đậu quả, nên tỉa bớt những trái nhỏ hoặc trái có dấu hiệu sâu bệnh.
 • Phun phòng nấm bệnh định kỳ bằng VaccinSiêu đồng vừa sát khuẩn diệt nấm vừa tăng cường kích kháng cho cây để cây có đề kháng tốt hơn, chống chọi được với nấm bệnh.
 • Tưới phòng nấm đất định kỳ bằng WAO BOOM để tiêu diệt nấm phytophthora, fusarium,… đồng thời giúp chắc rễ, khỏe cây.

>> Bấm vào tên sản phẩm để đặt mua và tìm hiểu thêm thông tin

Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào về cách xử lý thối trái trên sầu riêng hoặc các vấn đề về sâu, bệnh khác trên cây trồng, hãy để lại thông tin để được đội ngũ kỹ thuật hỗ trợ miễn phí.  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.