Đăng bởi Để lại phản hồi

Bí quyết sử dụng vi lượng Bo giúp ra hoa đậu quả tốt nhất

Vi lượng Bo là một hoạt chất rất quan trọng đối với cây trồng trong việc ra hoa đậu quả. Bo chính là một trong số 10 chất trung vi lượng cần thiết nhất của cây trồng. Cũng giống như các chất trung vi lượng và đa lượng khác, Bo có sẵn trong đất nhưng cần phải được bổ sung thêm khá nhiều sau mỗi vụ thu hoạch. Việc bổ sung Bo cần phải được quản lý một cách chính xác. Thiếu hay thừa Bo đều gây những ảnh hưởng đến cây trồng. Thừa Bo thậm chí còn nguy hại hơn là thiếu Bo.

Vậy Bo quan trọng đối với giai đoạn ra hoa đậu trái như thế nào ?

 • Vi lượng Bo đóng vai trò lớn trong quá trình ra hoa thụ phấn và hình thành trái. Bo chống được hiện tượng cháy hoa, rụng hoa, rụng trái, giúp lá xanh và không bị xoăn.
 • Bo giúp chất lượng hạt phấn tốt hơn tăng cường khả năng thụ tinh cho trái. Thiếu Bo tỉ lệ bông đực sẽ nhiều hơn và bông rất dễ rụng.
 • Bo giúp quá trình chuyển dẫn dinh dưỡng vào trái tốt hơn giúp trái to. Tăng khả năng đậu và giữ trái.
 • Bo giúp rễ chống chịu được với đất có độ pH thấp (chất nhôm nhiều). Cây trồng đủ Bo sẽ hấp thụ các dưỡng chất như lân và kali dễ dàng hơn.

Cách sử dụng Bo đúng cách tránh ngộ độc Bo

Bo là chất rất dễ hòa tan và di chuyển rất linh hoạt trong dung dịch đất. Cây trồng hút Bo theo nước cho nên nếu đưa nhiều Bo vào đất rất dễ khiến cây bị ngộ độc. Bo thường được bà con phun xịt kèm với thuốc sâu, thuốc bệnh cũng như dinh dưỡng để kích bông. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại Bo và chủ yếu lá Bo hóa học. Bo hữu cơ mặc dù có nhưng rất ít. Sử dụng Bo hóa học dù rất có lợi nhưng rất dễ gây phản ứng ngược nên bà con phải hết sức cẩn thận trong việc sử dụng loại Bo này. Tác dụng của Bo là để đậu trái nhưng nếu phun Bo quá liều sẽ rụng luôn cả trái đã đậu.

Việc dự đoán như thế nào là vừa đủ hay đã quá dư thừa Bo là một điều rất khó khăn. Sử dụng Bo hóa học hàm lượng vừa đủ kết hợp với phân bón lá chứa Bo hữu cơ sẽ đơn giản hơn trong việc bổ sung Bo cho cây trồng, tránh được tuyệt đối hiện tượng ngộ độc Bo. Bo hữu cơ là Bo được kèm bởi các chất hữu cơ (acid amin). Bo hữu cơ khi được phun xịt hay đưa vào đất sẽ được phóng thích từ từ khi mà chất hữu cơ bị các vi sinh vật phân hủy. Chính vì vậy cây trồng sẽ được hấp thụ được Bo khi cần thiết tránh được tuyệt đối hiện tượng ngộ độc Bo. Cây có muốn ăn nhiều một lần cũng không được.

Công dụng của phân bón lá sinh học chứa Bo hữu cơ

Tên thương mại của phân bón lá chứa nhiều Bo hữu cơ là phân bón lá sinh học A4. A4 là phân bón ở dạng Nano có thể sử dụng phun xịt qua lá hoặc tưới gốc. Thành phần chủ yếu là Acid amin (dinh dưỡng hữu cơ) kèm các chất trung, vi lượng thiết yếu cho cây trồng như Canxi, Magie, Bo, S, Zn,… A4 hoàn toàn là dinh dưỡng hữu cơ nên không gây áp lực sâu, bệnh hại cho cây giai đoạn ra hoa đậu quả.

Tác dụng:

 • Bung chồi, mướt lá, xanh, dày lá, khỏe cây.
 • Tăng khả năng thụ phấn, thụ tinh, giảm tỉ lệ hoa đực.
 • Giúp chuỗi hoa dài hơn, nụ hoa lớn hơn
 • Chống rụng hoa, tăng đậu quả, chống rụng trái, nứt trái, giúp trái chắc, bóng, đẹp.
 • Kích thích ra rễ mạnh. Giúp rễ chống chịu đc với pH thấp.Giúp cây trồng hấp thụ lân và kali dễ hơn.
 • Tăng năng suất, chất lượng hiệu quả kinh tế cao

3 Thời điểm quan trọng cần phun xịt Bo

 • Phun một lần trước khi ra hoa và một lần trước khi hoa nở giúp tăng khả năng thụ phấn, thụ tinh và đậu trái.
 • Phun thêm một lần sau khi đậu quả giúp trái đậu tốt hơn, lớn nhanh hơn, tránh nứt trái về sau.
 • Lưu ý: tuyệt đối không phun vào thời điểm hoa đang nở rộ.

Để lại thông tin để nhận hướng dẫn cách chăm bón ở giai đoạn thúc trái  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.