Đăng bởi Để lại phản hồi

Biện pháp hạn chế hiện tượng rụng quả non trên cây có múi

Rụng quả non trên cây có múi là một hiện tượng hoàn toàn tự nhiên nhưng nếu không kiểm soát được để cây rụng trái quá nhiều sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến năng suất. Để hạn chế được tối đa hiện tượng rụng quả non trước hết cần tìm hiểu chính xác nguyên nhân sau đó đưa ra biện pháp xử lý hợp lý. Bài viết sau đây sẽ giúp bà con xác định được đúng nguyên nhân cũng như cách khắc phục hiện tượng rụng quả non trên cây cam, chanh, quýt, bưởi,…

1. Rụng quả non do thiếu dinh dưỡng:

Sau khi đậu quả cây sẽ có một đợt rụng quả tự nhiên gọi là rụng quả sinh lý. Cây sẽ chỉ giữ lại một số lượng quả nhất định tùy theo khả năng của nó. Giai đoạn này nếu cung cấp dinh dưỡng cho cây không đủ thì số lượng quả non bi rụng sẽ nhiều hơn.

Cách khắc phục:

  • Bổ sung dinh dưỡng cho cây bằng các loại phân hữu cơ như bột đậu nành, phân gà nhật, phân vi sinh azotobacterin + vi sinh vật phân giải, hạn chế tối đa việc sử dụng NPK khiến cây sinh đọt và lá mới ảnh hưởng đến việc nuôi trái.

Ngoài phân bón gốc, ở giai đoạn này để giảm rụng trái một cách triệt để cần sử dụng phân bón lá sinh học A4. Với hàm lượng Acid amin được chiết xuất từ vỏ tôm, cua, cá và xương động vật có trong phân bón lá A4 sẽ cung cấp đầy đủ hàm lượng đạm, kali hữu cơ và các nguyên tố vi lượng cần thiết cho cây trong giai đoạn nuôi quả, chống rụng quả, giải toàn bộ strees của cây trong quá trình xử lý ra hoa giúp cây, quả phát triển một cách khỏe khoắn hơn.

2. Rụng quả non do thừa dinh dưỡng:

Việc bón quá nhiều dinh dưỡng trước khi nuôi trái là một vấn đề thường rất dễ gặp phải ở những người mới trồng. Bón quá nhiều NPK tập trung sẽ rất dễ gây ra hiện tượng ngộ độc rễ, rễ bị cháy sẽ rất khó để hút đủ nước và dinh dưỡng lên nuôi trái, buộc cây phải trút bỏ đi một lượng quả nhất định.

Việc rụng quả non do thừa dinh dưỡng sẽ ảnh hưởng đến cây trồng lớn hơn việc rụng do thiếu dinh dưỡng. Ngoài việc làm giảm năng suất của cây thì bộ rễ bị hư hại, bị thối sẽ dẫn đến tình trạng cây bị vàng lá sau khi nuôi trái được khoảng 3 tháng.

Cách khắc phục:

Sử dụng Humic để phân giải lượng phân hóa học tồn dư, giải độc cho đất đồng thời kích thích rễ phát triển trở lại. Nếu cây đã có biểu hiện vàng lá thì xử lý theo cách dưới đây:

Tham khảo: Cách trị bệnh vàng lá thối rễ trên cây cam, quýt, bưởi

Lưu ý: click vào tên các loại sâu bệnh để tìm hiểu kỹ thêm về bệnh và cách phòng trị

Hãy để lại thông tin vào fomr dưới các vấn đề của bạn gặp phải khi canh tác cây trồng nhé :    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

    Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.