Đăng bởi Để lại phản hồi

Biện pháp phòng ngừa và xử lý hiệu quả bệnh phấn trắng trên cây trồng

Phấn trắng là một loại bệnh xuất hiện ở rất nhiều loại cây như cây ăn quả, nho, xoài, dâu tây.., những loài cây ngắn ngày như bầu, bí, dưa chuột, cà chua, ớt….Hay cả ở các loại hoa như hoa hồng, hoa cúc, hướng dương… Chúng làm ảnh hưởng lớn đến sự sinh trưởng, phát triển cũng như năng suất của cây trồng. Vậy làm thế nào để có thể phòng ngừa và xử lí bệnh phấn trắng trên cây trồng hiệu quả?

1. Nguyên nhân và hậu quả bệnh phấn trắng trên cây trồng

Bệnh phấn trắng là loại bệnh do nhiều loại nấm khác nhau trong bộ Erysiphales gây ra. Đó là loài nấm kí sinh chuyên tính, bám tạo vòi đâm vào tế bào trên bề mặt lá và hút dinh dưỡng. Khi thời tiết mưa nhiều, độ ẩm không khí tăng cao là điều kiện thích hợp cho bệnh xuất hiện và phát triển. Nấm gây hại tồn tại trong tàn dư thực vật và từ hạt giống vụ trước. Lây lan qua gió và không khí khi tiếp xúc giữa cây bệnh với cây khoẻ.
Khi bị bệnh phấn trắng, cây trồng trở nên khô rụng, lá, hoa, quả bị biến dạng. Cây sinh trưởng kém, giảm khả năng ra hoa đậu quả. Nếu bệnh nặng có thể dẫn đến cây bị chết sau một thời gian ngắn.

Hình ảnh: Những đốm trắng xuất hiện dày đặc trên cây bí đỏ

2. Dấu hiệu nhận biết bệnh phấn trắng trên cây trồng

Quan sát kĩ hai mặt lá, ta thấy lớp bột phấn màu trắng xám bám dày đặc trên cả gân lá và phiến lá. Đôi khi còn xuất hiện trên cả hoa, quả thậm chí là cả thân.
Dấu hiệu đầu tiên là xuất hiện những đốm nhỏ màu trắng. Sau đó lá cuộn lại móp méo, biến sắc sang màu nâu hoặc vàng. Dần dần khô héo và rụng. Bệnh khiến cây càng ngày càng suy yếu. Kéo dài sẽ dẫn đến tình trạng mất khả năng hồi phục và chết cây.

Hình ảnh: Lá dưa chuột cuộn móp méo, biến sang màu vàng và dần khô héo

3. Biện pháp phòng ngừa và xử lí bệnh phấn trắng hiệu quả trên cây trồng

Để phòng ngừa bệnh phấn trắng trong vườn bà con cần:
• Phun phòng nấm khuẩn vào thời điểm cây ra lộc, hoa quả non định kỳ 7-15 ngày/lần.
• Chăm sóc cây trồng khoẻ mạnh bằng cách bổ sung đầy đủ dinh dưỡng, cũng như tưới đủ nước cho cây.
• Tỉa cành, dọn vệ sinh vườn sao cho vườn thông thoáng, tránh ẩm thấp.
• Trước khi xuống giống, cần thu gom tàn dư thực vật nhiễm bệnh từ vụ mùa trước. Xử lý đất thật kỹ bằng bộ giải pháp WAO BOOM.
• Thăm vườn thường xuyên nhằm phát hiện và xử lí bệnh kịp thời.
Khi phát hiện bệnh phấn trắng trên cây trồng, cần:
• Cắt bỏ, thu gom và tiêu huỷ những cành bị nhiễm bệnh, tránh lây lan.
• Sử dụng Vaccin kết hợp Siêu Đồng phun ướt đẫm thân cành, lá quả ở cả hai mặt lá . Phun 2 lần, mỗi lần cách nhau 3 ngày để sát khuẩn, diệt nấm, chặn đứng bệnh.

Bệnh phấn trắng trên cây trồng nếu không được xử lý kịp thời sẽ lây lan trên diện rộng. Vì vậy bà con cần chú ý phòng ngừa và xử lý một cách hiệu quả nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.