Đăng bởi Để lại phản hồi

Biện pháp phòng trừ bọ xít muỗi trên cây bơ

Bọ xít muỗi trên cây bơ thường phát sinh mạnh và gây hại nặng trong mùa mưa, vườn rậm rạp, ẩm thấp, cây quá dày. Các bộ phận chồi non, lá non, cành non, cuống hoa bị bọ xít muỗi chích hút nhựa gây héo khô đen, quả bị chích có nhiều vết thâm và phát triển dị dạng. Nấm bệnh dễ dàng xâm nhập từ vết chích gây nên bệnh ghẻ vỏ quả bơ.

1. Đặc điểm sinh học, hình thái

Vòng đời bọ xít muỗi từ từ 27 đến 42 ngày tuỳ điều kiện thời tiết. Bọ xít muỗi trưởng thành có thể sống trong vài tuần, dài từ 6,5 đến 8,5mm. Có gai nhọn phía giữa ngực, chân dài và mỏng manh như chân muỗi.

Ấu trùng có hình thái trông giống thành trùng, di chuyển rất nhanh, khi có động chúng thường trốn xuống mặt dưới của lá hoặc thả mình rơi xuống đất để trốn, thường cư trú trong những cây, bụi rậm xung quanh vườn, chích hút đọt non, lá non hoặc các bộ phận đang phát triển khác của cây, ấu trùng trải qua 5 tuổi với tổng thời gian là 10-16 ngày.

2. Tác hại:

Chúng thường xuất hiện chích hút nhựa vào sáng sớm và chiều mát, những ngày âm u có thể hoạt động cả ngày, gây hại bắt đầu từ đầu mùa mưa đến cuối mùa mưa, là giai đoạn cây tập trung đâm chồi, lá non và ra hoa kết trái.

Bọ xít muỗi chích hút lá non làm hoa khô, chích trái non làm rụng trái, trái già bị chai, trái nứt. Bọ xít trưởng thành hại nhiều hơn con non. Gây hại chủ yếu vào lúc sáng sớm hay chiều mát.

Bọ xít muỗi phát triển mạnh trong các vườn có độ ẩm cao, thiếu thông thoáng. Vườn mất cân bằng sinh thái, không có thiên địch.

3. Biện pháp phòng trừ bọ xít muỗi trên cây bơ

Bà con thăm vườn thường xuyên vào chiều tối hoặc sáng sớm để kịp phát hiện bọ xít muỗi. đặc biệt là trong giai đoạn cây bơ ra đọt non và mang quả non. Nếu xuất hiện các vết chích trên quả, trên chồi và bọ xít muối xuất hiện nhiều trong vườn bơ. Bà con thu gom lá, cành, quả ngay khi mới bị bệnh, đem ra khỏi vườn để chôn lấp, tiêu hủy. Bà con cần sử dụng Nấm 3 màu kết hợp Nano đồng.  Nấm ba màu kí sinh trên chi đốt côn trùng, làm côn trùng chán ăn rồi chết. Bà con cho phun hai lần liên tiếp cách nhau 3 ngày.

Cho phun định kỳ 7 -10 ngày/lầntrước mỗi giai đoạn cây bơ ra đọt non, quả non.

Chọn giống tốt sạch bệnh, kháng bệnh.

Bón phân cân đối hợp lý

Sử dụng chế phẩm Trichoderma ủ với phân chuồng cho hoai mục, sau đó bón xung quanh hình chiếu của tán cây.

Thường xuyên tỉa cành, tạo tán sau khi thu hoạch đảm bảo thông thoáng và có ánh sáng chiếu vào toàn bộ thân, cành cây.

Trong quá trình chăm sóc, tránh gây vết thương trên thân, cành, quả. Nhất là khi trời mưa tập trung, kéo dài và ẩm độ cao.

Vệ sinh dụng cụ làm vườn sau khi sử dụng cho mỗi cây. Không sử dụng chung dụng cụ như kéo cắt cành, cuốc, dao, từ cây bệnh sang cây khỏe mạnh.

Bảo vệ thiên địch, nuôi các loại thiên địch có ích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.