Đăng bởi Để lại phản hồi

Biện pháp phòng trừ ruồi vàng gây hại cây na

Ruồi vàng (ruồi đục quả) là loại côn trùng gây hại phổ biến trên cây na. Chúng thường tấn công gây hại vào thời kỳ na chuẩn bị cho thu hoạch, khiến quả bị hư thối. Gây thiệt hại nặng nề cho nhà vườn. Để hạn chế thiệt hại do ruồi vàng đục quả gây ra nhà vườn nên có các biện pháp để chủ động phòng trừ trước mùa quả chín.

1. Ruồi vàng gây hại cây na

Ruồi vàng hoạt động ban ngày, thường là sáng sớm hoặc chiều mát. Ruồi vàng chích và đẻ trứng vào trong quả. Ruồi cái trưởng thành có thể đẻ trứng trong thời gian 5-7 ngày, đẻ thành từng ổ trứng dưới bề mặt vỏ quả. Trứng hình quả chuối có màu trắng, mỗi ổ từ 1 cho đến vài chục quả trứng. Sau khi trứng nở, ấu trùng (giòi) sẽ ăn hết thịt quả, làm cho quả bị thối nhũn. Với tốc độ sinh sản nhanh đến chóng mặt, chúng có thể khiến toàn bộ trái cây trong vườn bị thối hỏng và rụng hàng loạt.

2. Các biện pháp phòng trừ ruồi vàng hiện nay

2.1 Biện pháp bọc quả

Sử dụng túi bọc quả quả là một trong những biện pháp hiệu quả và phổ biến được các nhà vườn sử dụng. Nhưng bên cạnh đó thì việc bọc quả cũng đi kèm một số nhược điểm như: tốn công, có thể gây nóng và làm hỏng quả, làm nhạt quả, mất hương vị tự nhiên…

2.2 Sử dụng thuốc hóa học

Cách làm này mang lại kết quả nhanh nhưng rất độc hại. Gây ảnh hưởng đến sức khỏe người làm vườn, môi trường và dễ gây tồn dư hóa chất độc hại trong nông sản.

2.3 Biện pháp dẫn dụ, bẫy ruồi vàng

Biện pháp này chỉ có thể tiêu diệt ruồi trưởng thành; nhưng không có hiệu quả với trứng và ấu trùng đã được đẻ vào trong quả. Trứng và ấu trùng vẫn tiếp tục gây hại cho quả, hoàn thành vòng đời và trở thành ruồi trưởng thành và tiếp tục đi sinh sản. Mặt khác nó có thể dẫn dụ nhiều ruồi trưởng thành về vườn hơn, có thể dẫn đến việc mất kiểm soát.

2.4 Sử dụng biện pháp sinh học xua đuổi, tiêu diệt ruồi vàng.

Hiện nay phòng trừ ruồi vàng bằng các biện pháp sinh học được đa số các nhà vườn canh tác theo hướng hữu cơ ưu tiên sử dụng. Vì tính an toàn cũng như hiệu quả mà các dòng chế phẩm sinh học mang lại. Trong đó phải kể đến chế phẩm sinh học Fily- Chuyên đặc trị ruồi vàng.

3. Chế phẩm sinh học Fily chuyên đặc trị ruồi vàng

Với thành phần:

  • Nấm xanh, nấm trắng, vi khuẩn bacillus: có tác dụng làm ung trứng và tiêu diệt ấu trùng của ruồi vàng, kiểm soát hiệu quả đến 95%.
  • Giấm gỗ, tinh dầu quế và các loại thảo mộc: có tác dụng làm tê liệt(loạn) khướu giác của ruồi trưởng thành; khiến chúng không tìm thấy nơi đẻ trứng. Bên cạnh đó phá bỏ môi trường sống, xua đuổi ruồi trưởng thành ra khỏi vườn. Các loại tinh dầu này làm ức chế, gây căng thẳng, ngột ngạt, khó chịu cho ruồi vàng. Vì vậy chúng có tác dụng xua đuổi ruồi vàng ra khỏi vườn, làm giảm mật độ ruồi vàng trong vườn và dần dần biến mất.

Cách sử dụng:

  • Phun phòng: tiến hành phun Chế phẩm sinh học Fily trước thời điểm thu hoạch 1 tháng. Phun lại lần 2 sau 15 ngày
  • Khi ruồi vàng đã xuất hiện trong vườn, cần tiến hành phun Fily 2-3 lần cách nhau 3-5 ngày để tiêu diệt trứng, ấu trùng và xua đuổi hết ruồi trưởng thành ra khỏi vườn.
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.