Đăng bởi Để lại phản hồi

Sâu vẽ bùa bưởi da xanh và biện pháp quản lý hiệu quả

Bưởi da xanh ngon và rất nổi tiếng, với vị ngọt thanh, không hạt, nước vừa phải, múi màu hồng. Với những ưu điểm như vậy nên bưởi da xanh rất được yêu thích và mang lại giá trị kinh tế cao. Vì thế việc chăm sóc cũng khá là khó khăn. Nhất là việc hạn chế sâu vẽ bùa bưởi da xanh vì nó gây hại lộc non ảnh hưởng đến cả quá trình sinh trưởng của cây.

Bí quyết diệt sâu vẽ bùa hiệu quả

Để xử lý sâu vẽ bùa chúng ta cần phải phun phòng cho cây trước mỗi đợt ra lộc non bằng Chế phẩm trừ sâu sinh học như BT ( Bacillus thuringiensis). Kết hợp với bổ sung dinh dưỡng qua lá bằng AMINO ACID. Bà con nhớ phun thuốc ướt đều hai mặt lá. Nếu có điều kiện nên phun vào khung giờ từ 17h đến 21h. Vì ban đêm là thời điểm sinh trưởng của sâu vẽ bùa nên đây là lúc phun ngừa tốt nhất.

Cần phải phun 2 lần: Nhú cơi đọt như hạt gạo đến tầm 1cm thì bà con phun một lần. Sau 7 ngày phải phun thêm một lần nữa.

Đặc điểm sinh trưởng sâu vẽ bùa

Sâu vẽ bùa trưởng thành dài 2mm, trứng màu vàng, hình dẹt. Trứng nở thành sâu non thì hình dạng của nó giống như một con dòi, rất nhỏ. Đặc điểm sinh trưởng của sâu vẽ bùa là hoạt động vào ban đêm là chủ yếu. Sâu vẽ bùa đến tuổi trưởng thành sẽ giao phối và đẻ trứng. Nó sẽ đẻ trứng ở mặt dưới của lá non và gần gân chính của lá nhất. Sau khi đẻ, trứng thành sâu non đục vào lớp biểu bì lá để ăn. Nhìn vào thì thấy nó vẽ trên lá nhưng thực chất nó đã ăn sâu vào lớp biểu bì của lá rồi.

Lá sau khi bị sâu vẽ bùa thường quăn queo, co dúm, biến dạng. Làm giảm quá trình quang hợp, giảm khả năng sinh trưởng của cây, ảnh hưởng đến năng suất. Đồng thời sâu vẽ bùa tạo vết thương cơ học trên lá. Tạo điều kiện cho nấm – khuẩn – sâu bệnh xâm nhập. Là nguyên nhân gây nên các bệnh ghẻ, lở, loét trên cây bưởi da xanh.

VÌ VẬY :

Muốn phòng trừ hiệu quả sâu vẽ bùa bưởi da xanh bên cạnh việc sử dụng chế phẩm trừ sâu sinh học phòng ngừa. Thì chúng ta cần chủ động chăm sóc cho cây sinh trưởng tốt, tỉa cành, tạo tán thông thoáng. Tăng cường sử dụng các loại Phân bón hữu cơ vi sinh giúp nâng cao sức đề kháng của cây. Cây trồng phát triển tốt, lá to, lớp biểu bì dày khiến sâu non khó xâm nhập vào lá. Điều đó cũng hạn chế sâu vẽ bùa gây hại. Ngoài ra, bảo vệ và tạo môi trường cho thiên địch phát triển như là kiến vàng để phòng trừ sâu vẽ bùa hiệu quả.

Phát hiện và phòng ngừa sâu vẽ bùa sớm là chìa khóa giúp cho vườn bưởi của bạn luôn khỏe mạnh.    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

    Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.