Đăng bởi Để lại phản hồi

Quy trình trồng và chăm sóc cây chuối sạch bệnh

Cây chuối hiện có đến 300 giống được trồng trên toàn Thế Giới. Ở Việt Nam cây chuối cũng đang dẫn đầu về diện tích trong các loại cây ăn quả. Chuối ở Việt Nam được trồng phổ biến là giống chuối laba (chuối Ấn Độ), chuối tiêu (cavendish), chuối tây (chuối sứ, chuối xiêm), chuối bom, chuối ngự,… Trồng chuối khá đơn giản, nhưng để trồng chuối kinh doanh sạch bệnh cần có một quy trình tốt, cùng tham khảo ở phần dưới của bài viết:

>>Xem thêm: đặc trị nhện đỏ, rầy, rệp trên cây chuối

1. Giới thiệu chung về cây chuối:

Cây chuối có tên khoa học là (musa sapientum L.) thuộc họ musaceae. Thân chính nằm dưới đất là loại cây thân ngầm hay còn gọi là củ, từ thân ngầm đẻ ra nhánh gọi là chồi (con chuối). Các bẹ lá được tạo thành hình trôn ốc quyện chặt lại với nhau tạo thành thân giả. Hoa chuối xuất hiện trên thân giã, giữa bẹ và cuống lá. Mỗi thân giả chỉ mang một hoa (buồng), vòng đời của cây chuối kết thúc sau khi thu hoạch.

>>Xem thêm: cách phòng trừ các loại bệnh hại trên cây chuối

2. Phương pháp nhân giống:

– Cây chuối được nhân giống bằng phương pháp vô tính, thường dùng chồi con để trồng.

– Chồi con được hình thành từ những mần ngủ mọc trên thân ngầm của cây chuối.

Một số phương pháp nhân giống chuối phổ biến:

– Nhân giống bằng cách không để cây mẹ sản xuất buồng: bằng cách trồng cây mẹ với khoảng cách thưa để cho nhiều cây con nhất. Cây mẹ trồng được 5 tháng thì bứng hết cây con ra, vun gốc và bón phân. Sau một tuần lễ chẻ dọc một số bẹ ở ngoài cùng để lộ một số mắt ở củ chuối. Lấy mũi dao khoét một vòng nhỏ quanh mắt và sáu đó tiến hành vun gốc một lần nữa. Khoảng một tuần sau có cây con mọc lên, cứ như thế 2 tuần có thể bứng cây con 1 lần. Nếu cây mẹ trổ buồng thì tiến hành chặt ngay, khai thác lấy cây con khoảng 6 tháng thì cây mẹ sẽ chết.

– Nhân giống cấp tốc bằng cách vun gốc: Chọn đất có nhiều hữu cơ, bón thêm đạm. Trồng cây chuối con với khoảng cách 2m x 1,5m. Sau 15 ngày tiến hành vun gốc thật cao (50-60cm) làm cho cây xuất hiện củ mới ở trên. Mỗi củ sẽ cho ra những cây chuổi con, sau 5 tháng thì bứng cả bụi lên. Chọn những cây con cao trên 20cm mang đi trồng.

– Nhân giống bằng củ: dùng củ chuối ở các vườn đã thu hoạch. Chọn củ lớn, tốt, cắt hết rễ, chẻ làm 4-6 miếng, mối miếng có từ 1-2 mầm ngủ rồi đem ươm. Sau 6-7 tháng thì xuất hiện chồi, bứng chồi lên đem trồng.

Nhân giống chuối
Hình ảnh: Nhân giống cây con

3. Kỹ thuật trồng và chăm sóc:

Chăm sóc cây chuối gồm 2 công tác chính đó là công tác trồng và chăm bón, công tác tiếp theo đó là phòng trừ sâu bệnh gây hại. Trong bài viết này chủ yếu tập trung cho công tác trồng và chăm sóc. Còn công tác phòng trừ sâu bệnh bà con có thể tham khảo tại đây.

Đầu tiên, chuẩn bị đất trồng:

– Mặt líp phải cao hơn mực nước trong mương tối thiểu là 30cm.

– Khi đào mương lên líp không được đưa tầng sinh phèn hoặc vật liệu sinh phèn lên mặt líp.

– Mương đào phải đủ rộng để dễ dàng vận chuyển sản phẩm, vật tư và nước tưới trong mùa nắng,…

– Chiều rộng mương thường rộng bằng 1/2 đến 1/3 chiều rộng líp.

Phương pháp trồng:

– Đào hố sâu 40-60cm, rộng 40-60cm, đặt con chuối vào giữa hố trồng.

– Khi đặt cây con, thì cổ của củ chuối nằm ở vị trí sâu cách mặt đất 10cm.

– Trộn phân chuồng hoai mục, tro trấu cùng với đất mặt lấy đầy hố.

– Lấp đất vừa quá cổ gốc chuối, ém chặt đất xung quanh gốc, tưới đẫm nước.

– Chuối trồng trên đất líp phải cách bờ mương 1-1,2m (vì những vụ sau chuối con có thể tiến về phía mương nên cần đủ đất cho rễ phát triển).

– Khoảng cách trồng giữa các hàng và các cây giao động từ 2-3m tùy thuốc theo con giống, khí hậu và đất đai. Mật độ 2000-2500 cây/ha là thích hợp.

– Sau khi trồng 30 ngày, nếu thấy cây chết hoặc phát triển kém tiến hành trồng dặm bằng những cây tốt khác. Trường hợp thiếu cây giống có thể chặt ngang thân cây yếu cách gốc khoảng 20-30cm giúp lá non mọc ra để cây dễ phát triển.

Lưu ý: Cây chuổi trổ buồng về phía đối diện với sẹo củ (nơi tách ra từ củ cây mẹ). Do đó khi trồng cần đặt các sẹo củ của cây quay về một hướng để khi trổ buồng tất cả đều ở một bên, dễ dang hơn cho việc chăm sóc và thu hoạch.

Khi trồng cần đặt các sẹo củ của cây quay về một hướng để khi trổ buồng tất cả đều ở một bên.

Kỹ thuật bón phân:

Bón lót: lượng phân bón lót cho 1 hố gồm 10-15kg phân chuồng hoai mục, 60g Ure, 145g SA, 200g Supe lân, 200g KCl.

Lượng phân bón/khóm/năm gồm:

– N : 80-100g (ure: 200-300g hoặc SA: 400-600g).

– P2O5 : 45-75g (supe lân 300-500g/cây hoặc DAP 100-160g/cây).

– K2O : 80-120g (KCL 140-200g/cây).

– Cuốc thành rãnh theo hình tròn cách gốc chuối 40-60cm, sâu 10-20cm, bón phân xong lấp đất lại.

– Chia lượng phân thành 2 lần bón: đầu và cuối mùa mưa.

– Khi cây còn nhỏ bón theo tỉ lệ đạm nhiều hơn Kali (tỉ lệ 2N :1 K2O).

– Khi cây trổ buồng bón Kali nhiều hơn đạm (1N :2 K20).

– Có thể đợt 1 bón Ure, đợt 2 bón SA vì chuối cần S để tạo quả (trong SA có nhiều S).

Những cây chuối trong vườn chuối nghìn tỉ của Bầu Đức

Biện pháp chăm sóc:

Tỉa cây con:

– 1 tháng tiến hành tỉa cây con 1 lần để tránh cạnh tranh dinh dưỡng, ánh sáng và giảm sâu bệnh,…

– Trong điều kiện chăm sóc tốt, có thể chừa các cây con gối nhau, mỗi bụi có 3-4 cây con phát triển (tỉa bỏ cây yếu, cây nằm sát nhau chỉ để lại 1 cây mẹ và 2-3 cây con).

– Các cây có thời gian sinh trưởng cách nhau 6 tháng, như vậy sau 6 tháng ta sẽ để lại 1 cây con để thay thế cây mẹ.

Bẻ bắp chuối:

– Cắt bỏ hoa đực (bắp chuối) vào buổi trưa khi chuối có 8-12 nải.

Che, chống buồng:

– Để tránh rám trái do nắng, sau khi bẻ bắp khoảng 10 ngày thì dùng lá chuối khô, rơm rạ, cỏ khô,… để che buồng.

– Nếu buồng chuối quá nặng, cần dùng nạng chống đỡ buồng tránh đỗ ngã.

Chăm sóc vườn sau thu hoạch:

– Đốn bỏ cây mẹ đã thu buồng, đào bỏ củ, cắt bỏ lá khô, bẹ khô chuyển ra khỏi vườn.

Đăng bởi Để lại phản hồi

Bệnh Phấn Trắng Chôm Chôm

Chôm chôm là loại cây ăn trái có hiệu quả kinh tế cao. Đặc biệt xử lý vụ nghịch giá chôm chôm có thể lên gấp 7-10 lần giá. Tuy nhiên, chôm chôm bị rất nhiều dịch hại tấn công. Nhất là trong mùa mưa bệnh phấn trắng gây hại mạnh trên cây chôm chôm. Nếu không phòng trừ kịp thời năng suất có thể giảm trầm trọng.

1. Nguyên nhân gây bệnh phấn trắng:

Bệnh phấn trắng trên cây chôm chôm do nấm Oidium sp. gây ra. Bệnh gây hại trên các bộ phận còn non như cành non, lá non, hoa và trái non.

2. Triệu chứng:

Trên lá non: Trên bề mặt lá bị bao phủ một lớp nấm màu trắng xám. Nấm phát triển trên cả hai mặt lá. Làm cho lá bị xoăn, còi cọc và cuối cùng là chết khô.

Trên hoa: Tương tự như trên lá. Cả hoa phát hoa bị bao phủ bởi một lớp nấm màu trắng xám. Làm cho hoa bị khô, đen và rụng đi.

Trên trái non:Trái non cũng bị một lớp phấn màu trắng xám bao phủ, trái bị khô đen và rụng đi. Nấm cũng tấn công ở giai đoạn trái hơi lớn, làm cho trái khô có thể rụng đi hoặc treo trên cây. Nếu nấm tấn công vào giai đoạn trái lớn sẽ làm cho râu trái bị khô, đổi màu đen, gây hiện tượng râu kẽm trên trái chôm chôm, trái bị nhiễm sẽ kém phát triển, cơm mỏng.

Khả năng gây hại: Trong điều kiện thuận lợi nấm có khả năng gây hại đến 90%.

3. Qui trình phòng trừ bệnh phấn trắng

Biện pháp canh tác:

– Sau khi thu hoạch trái thì tiến hành cắt tỉa những cành già cỏi, cành mang mầm bệnh, phát hoa, trái khô đen bị nhiễm bệnh còn sót lại của vụ trước, tỉa cành giúp vườn cây thông thoáng.

– Xới nhẹ gốc, tiến hành bón phân hữu cơ hoai mục càng nhiều càng tốt, tưới hoặc rải nấm Trichoderma giúp nhanh hoai mục xác bã thực vật, diệt nấm gây hại trong đất.

Bón NPK liều lượng theo khuyến cáo của quy trình kỹ thuật canh tác, tuỳ theo tuổi cây. Mục đích nhằm tạo cho cây có bộ lá xanh tốt. Sau đó bón phân lần 2 với liều lượng ít hơn, mục đích cho lá mau thành thục và trổ hoa sớm.

Phòng trị:

– Vụ thuận: Phun ngừa khi những phát hoa bắt đầu nở, vì vào vụ thuận thời tiết không thuận lợi cho sự bộc phát của nấm gây bệnh phấn trắng như nhiệt độ cao, ẩm độ thấp. Ta có thể phun ngừa bằng CNX-CN + Phân bón lá sinh học A4 pha 500 lít nước. Khi bệnh phát triển mạnh thì sử dụng ELICITOR 250 + SIÊU ĐỒNG pha 200 lít nước.

– Vụ nghịch: Thời gian phun ngừa nên sớm hơn, khi những phát hoa bắt đầu bung chà, vì vào thời điểm này thường mưa nhiều, ẩm độ cao, thuận lợi cho bệnh phát triển. Khi bệnh phát triển mạnh thì nên phun trị bằng ELICITOR 250 + SIÊU ĐỒNG pha 200 lít nước.

Chú ý:

– Tiến hành phun trị bệnh lần 1 khi phát hoa vừa bung chà, phun lần 2 cách lần 1 là 7 ngày, lần 3 khi trái đã kết thúc giai đoạn rụng sinh lý.

– Click vào tên sản phẩm để biết thêm thông tin chi tiết về sản phẩm.

Đăng bởi Để lại phản hồi

Bón Phân Cho Cây Chôm Chôm

Chôm chôm là cây ăn quả nhiệt đới, ưa khí hậu nóng ẩm, mưa nhiều, không thích hợp ở những vùng có độ cao trên 700m. Nhiệt độ thích hợp từ 22-30 độ C, lượng mưa khoảng 2.000 mm/năm, phân bố đều trong năm. Chôm chôm thích hợp trên đất thịt nhẹ đến trung bình, tầng canh tác dày, thoáng xốp, thoát nước tốt, đất nhiều mùn, pH 5-6.

cành chôm chôm sai trĩu nhờ bón phân cân đối và hợp lý

Cây Chôm chôm có nhu cầu cao đối với Đạm và Kali, khi thiếu Kali cây bị bệnh khô cháy đầu lá. Bón phân cho cây chôm chôm cân đối và đúng cách cho năng suất cao và ít sâu bệnh.

Quy trình bón phân cho chôm chôm như sau:

Bón lót trước khi trồng:

Mỗi gốc bón từ 10 – 15kg phân chuồng đã ủ hoai mục bằng TRICHODERMA, 200 – 300g lân, trộn đều với đất mặt xung quanh. Tham khảo quy trình xử lý phân chuồng nhằm tăng tối đa hiệu quả sử dụng tại đây

Bón phân theo tuổi cây:

Năm thứ nhất:  Lượng bón cho một gốc: 50g N+ 250g K2O( 100g urê+40g KCl). Chia làm 2 lần bón vào tháng thứ 1 và tháng thứ 6 sau khi trồng.

Năm thứ 2:  Lượng bón cho một gốc: 100g N+50g K2O (200g urê+80g KCl). Chia làm 2 lần để bón vào đầu và cuối mùa mưa.

Năm thứ 3:  Cây bắt đầu cho quả. Lượng bón cho một cây là: 500g phân NPK theo tỷ lệ 2:1:2. Chia ra bón 2 lần vào trước ra hoa và sau khi thu hoạch.

Năm thứ 4: Lượng phân tăng so với lần trước 0,5-1,0 kg/cây. Giữ nguyên tỷ lệ NPK là 2:1:2. Chia thành 4 lần để bón:

+ Lần 1: sau khi thu hoạch quả. Tiến hành tỉa cành. Bón toàn bộ lân+1/3N và 1/3 K2O.

+ Lần 2: trước khi nở hoa: bón 1/3N.

+ Lần 3: khi quả có đường kính 1-2cm. Bón 1/3 N và 1/3 K2O.

+ Lần 4: trước khi thu hoạch 1 tháng: Bón 1/3 kali.

 

– Những năm sau để đảm bảo cây cho quả ổn định, lượng phân bón được tăng dần lên:2-3kg NPK cho một cây trong 1 năm và 10-30kg phân chuồng.

Với năng suất 7,3 tấn/ha quả, chôm chôm lấy đi từ đất : 1,5kg N, 2kg P2O5 ; 11,7kg K2O; 5,9kg Ca; 2,7kg Mg trên diện tích 1ha. Vì vậy, cần thiết bón phân hàng năm cho chôm chôm để đảm bảo giữ năng suất quả ổn định trong nhiều năm.

Đăng bởi Để lại phản hồi

Phòng Chống Bệnh Thán Thư Trên cây Nho

Cây nho thuộc loại cây khó trồng, rất nhạy cảm với thời tiết, đặc biệt dễ bị bệnh thán thư vào mùa mưa. Rủi ro mất mùa trên cây nho rất cao, cho dù trái nho gần đến thời điểm thu hoạch vẫn có thể bị mất trắng nếu gặp phải mưa to và kéo dài. Mấy năm gần đây do thời tiết mưa nhiều nên bệnh thán thư trên nho phát triển mạnh, gây thiệt hại nặng cho người trồng nho vào mùa mưa. Theo kinh nghiệm của Đài Loan, từ khi bao trái chịu mưa được nông dân Đài Loan sử dụng đã hạn chế được 90% bệnh thán thư trên cây nho.

phong-chong-benh-than-thu-tren-cay-nho (1)

Từ đó, nhằm hạn chế thiệt hại cho nông dân trồng nho, trong Dự án sản xuất thử nho an toàn theo hướng hữu cơ sinh học của Trung tâm Chuyển giao Tiến bộ kỹ thuật Nông nghiệp (Viện KHKT Nông nghiệp MN) tại tỉnh Ninh Thuận, KS.Nguyễn Thanh Thủy, Chủ nhiệm Dự án đã mạnh dạn xin nhập miễn thuế 600.000 cái bao để thử nghiệm. Đây là loại bao được làm bằng giấy mỏng nhưng không thấm nước, hiện nay ở Việt Nam chưa sản xuất được.

Tại các điểm thử nghiệm bao trái đều cho kết quả cao. Chùm nho được bao trái có màu sắc và mẫu mã trái rất đẹp. Đặc biệt trái không bị bệnh thán thư cũng như các bệnh khác và rầy rệp trên trái. ông Lê Phúc, chủ nhiệm HTX Ninh Phú (TX Phan Rang) sau khi áp dụng bao trái trên nho đã có một số nhận xét: trái nho không bị rám nắng, giữ được màu xanh đặc trưng, chùm nho được bao có thể “neo” đến 4 tháng rưỡi vẫn không hư, độ brix cao hơn nhiều so với chùm trái không bao, nông dân không phải lo lắng thu hoạch vội khi chưa đủ độ chín mà sẵn sàng yên tâm đợi đúng ngày mới thu hoạch.

phong-chong-benh-than-thu-tren-cay-nho (2)

Mưa dầm chùm nho được bao vẫn phát triển tốt, bệnh không lây lan. Ông nguyễn Văn Mọi (Ba Mọi) ở xã Phước Thuận huyện Ninh Phước, là một trong số những nông dân áp dụng đầu tiên bao trái trên nho cũng có nhận xét tương tự. Trong đợt mưa do ảnh hưởng áp thấp nhiệt đới, ở vườn của ông, những chùm nho bao trái cho kết quả tốt trong khi những chùm nho đối chứng không bao trái đã bị thất thu do thán thư. Hiện nay nhiều nông dân trồng nho ở Ninh Thuận đã bắt đầu chú ý tới việc sử dụng bao trái này cho nho.

KS.Nguyễn Thanh Thủy cho biết loại bao trái chịu mưa này không những cho kết quả tốt trên nho mà còn có thể ứng dụng cho nhiều loại trái cây khác để hạn chế sâu bệnh, nhất là bệnh trong mùa mưa, hạn chế sử dụng thuốc BVTV và tăng thêm chất lượng trái cây. Trước mắt Nhà nước cần có chính sách miễn thuế nhập khẩu (30%) cho loại bao trái này để khuyến khích nông dân trồng cây ăn trái sử dụng rộng rãi. Một công ty Đài Loan cho biết, nếu nông dân Việt Nam sử dụng nhiều, họ sẽ đầu tư một phân xưởng sản xuất loại bao trái này tại Việt Nam.

Đăng bởi Để lại phản hồi

Kỷ thuật xử lý Bệnh Nấm Cuống Hại Nho

Hiện nay, bệnh nấm cuống nho đang phát sinh gây hại phổ biến trên vùng nho Ninh Thuận. Nhiều vườn nho bị hư hại nặng, thiệt hại lớn đến năng suất.

ky-thuat-xu-ly-benh-nam-cuong-hai-nho (3)
Các nhà khoa học đang xuống hiện trường kiểm tra vườn nho

1. Nhận dạng:

Bệnh nấm cuống hay còn gọi là bệnh thối cuống trên trái nho đúng như tên gọi. Bệnh này chủ yếu gây hại trên cuống trái, từ khi bắt đầu ra hoa đến khi trái lớn và chín. Bệnh hầu như không gây hại trên lá và trái như các bệnh sương mai, phấn trắng. Quan sát trên cuống chùm hoa hoặc cuống chùm trái sẽ thấy những vết màu nâu, lúc đầu hơi ướt, về sau làm khô teo một đoạn cuống, gây tắc mạch dẫn nước và dinh dưỡng. Tuỳ theo vết bệnh xuất hiện ở cuống lớn hay cuống nhánh, cuống nhỏ mà làm héo từng phần hay toàn bộ chùm hoa, chùm trái, làm giảm năng suất đáng kể. Ngoài ra, nấm bệnh còn tiếp tục phá hại cuống trái nho trong quá trình bảo quản và vận chuyển làm rụng và thối trái.

2. Tác nhân gây bệnh:

Bệnh này do một loại nấm  có tên khoa học là Diplodia gây ra. Nấm này cũng là tác nhân gây bệnh khô đọt và thối cuống trái xoài rất phổ biến. Nấm tồn tại chủ yếu trên tàn dư cây bệnh vụ trước.
ky-thuat-xu-ly-benh-nam-cuong-hai-nho (2)
Nông dân đang kiểm tra tình trạng vườn nho

3. Điều kiện nấm phát sinh, phát triển:

a. Thời tiết khí hậu ở vùng trồng nho Ninh Thuận nói chung quanh năm đều thích hợp cho nấm cuống phát sinh. Tuy vậy bệnh thường phát sinh nhiều trong các tháng mùa mưa, ẩm độ không khí cao hoặc vào những ngày có sương mù nhiều. Do nấm bệnh gây hại trên cuống trái nên trong suốt quá trình từ  khi cây nho ra hoa đến khi trái chín đều có thể gặp.
b. Giống: Theo một số kết quả nghiên cứu và kinh nghiệm thực tế  của bà con nông dân trồng nho ở Ninh Thuận trong các giống nho trồng phổ biến hiện nay có giống Nho xanh NH-01-48 và giống Nho đỏ Cardinal bị nhiễm bệnh tương đối nặng, các giống Black Queen, giống nho tím truyền thống có biểu hiện ít bị nhiễm hơn.
c. Giàn nho: Ảnh hưởng lớn nhất đến sự phát triển của bệnh là điều kiện khí hậu trong vườn nho. Ở Ninh Thuận bà con thường làm giàn nho theo kiểu mái nhà, kiểu này cho năng suất cao nhưng làm cho vườn kém thông thoáng, ít ánh nắng và ẩm độ cao, là những điều kiện rất thích hợp cho nấm bệnh phát triển. Lá nho rơi rụng nhiều trong vườn cũng là nguồn tồn tại và lan truyền nấm bệnh quan trọng. Ngoài ra mật độ trồng và cách bón phân không thích hợp làm cho vườn nho quá um tùm rậm rạp cũng làm cho bệnh nặng thêm. Đây là những vấn đề cần chú ý để áp dụng trong việc phòng trừ bệnh.
ky-thuat-xu-ly-benh-nam-cuong-hai-nho (1)
vườn nho chín đều khi sử dụng chế phẩm sinh học (ảnh minh hoạ)

4. Biện pháp phòng trừ :

a. Trồng giống nho có năng suất và chất lượng cao nhưng cũng phải có khả năng kháng bệnh.
b. Bón phân, tỉa cành tạo tán và vệ sinh vườn thông thoáng  để hạn chế nguồn nấm bệnh trên thực vật tồn dư có thể lây nhiễm trở lại trên cây.
c. Khi cây nho bắt đầu nhú hoa cho đến khi trái lớn nên phun thuốc phòng  trừ  nấm 2-3 lần/vụ. Các loại thuốc trừ nấm bệnh có hiệu quả cao với nấm bệnh này là : Thio-M 70WP, Thio-M 500SC, Saizol 5SC, Copforce Blue 51WP, Bendazol 50WP. Sử dụng luân phiên các loại trên theo hướng dẫn trên bao bì.
d. Các loại thuốc này ít độc hại với người, song khi phun thuốc cũng cần áp dụng các biện pháp an toàn và đảm bảo thời gian cách ly theo hướng dẫn để không ảnh hưởng đến người tiêu dùng.