Đăng bởi Để lại phản hồi

Bọ trĩ và biện pháp phòng trừ bọ trĩ hại dưa hấu

Bọ trĩ là loại bệnh hại rất nguy hiểm và phổ biến với nhà nông. Chúng thường tấn công các loại cây như lúa, dưa hấu, dưa leo, xoài, hoa hồng…làm suy giảm sức sống và khiến cây kém phát triển do nhựa bị hút chích hết, không đủ nuôi sống cây. Vì vậy, bà con cần có biện pháp xử lý chúng càng sớm càng tốt. Cùng tìm hiểu về cách xử lý bọ trĩ hại dưa hấu trong bài viết này.

1. Đặc điểm sinh học, hình thái bọ trĩ

Loài bọ trĩ gây hại trên dưa hấu cả khi trưởng thành và khí còn non đều có cơ thể rất nhỏ, chiều dài chỉ khoảng 1mm. Bọ trưởng thành có màu vàng nhạt hoặc vàng đậm, cuối bụng thon, có cạnh và cánh như những sợi tơ mảnh. Những con bọ non không có cánh, hình dáng không khác bọ trưởng thành có màu vàng nhạt.

Trong điều kiện thời tiết nóng và khô, bọ trĩ phát triển rất mạnh, sức đề kháng thuốc cũng tốt. Khi phát triển thành dịch trên quy mô rộng sẽ rất khó kiểm soát bệnh.

Trung bình vòng đời của 1 con bọ trĩ khoảng 15 – 18 ngày, khá ngắn nhưng mức độ gây hại lại lớn.

2. Triệu chứng bọ trĩ hại dưa hấu

Bọ trĩ gây hại trên lá thường sống ở đọt non hoặc mặt dưới của lá non. Những con bọ trưởng thành di chuyển rất nhanh và đẻ trứng trong mô mặt dưới lá.

Bọ trĩ ký sinh và hút nhựa trên cây, khiến cho lá non xuất hiện những đốm nhỏ màu vàng nhạt và xoăn lại. Nếu mật độ bọ trĩ xuất hiện lớn sẽ khiến cho hoa rụng, không đậu quả hoặc quả không lớn, lá vàng, khô héo, cây cằn cỗi, yết ớt. Khi đã gây hại nặng đọt cây dưa hấu sẽ bị non sượng, ngóc đầu lên cao mà người dân hay gọi là dưa “đầu lân”. Loài bọ trị cũng là con đường lây truyền bệnh khảm trên cây.

3. Biện pháp phòng trị

Để xử lý bọ trĩ hại dưa hấu bà con loại bỏ những cây bị bệnh ra khỏi vườn để tránh lây lan. Sau đó sử dụng Nấm ba màu kết hợp với Nano đồng. Nấm 3 màu kí sinh trên chi đốt của côn trùng, làm côn trùng chán ăn rồi chết. Nano đồng sửa sạch rong rêu, mảng bám trên lá, làm cho khả năng quang hợp của cây tốt hơn. Trường hợp bị nặng bà con cho phun xịt 3 lần cách nhau 5 ngày.

Dọn sạch tàn dư của mùa vụ trước.

Bón phân, tưới nước đầy đủ cho dưa sinh trưởng tốt.

Chọn giống khỏe mạnh, không mang mầm bệnh.

Bảo vệ các loại Thiên địch kí sinh như kiến vàng, ong.

Cần phải áp dụng biện pháp phòng trừ tổng hợp, nên trồng đồng loạt và tránh trồng gối vụ. Bố trí mùa vụ hợp lý, thường xuyên kiểm tra vườn dưa kỹ để phát hiện bọ trĩ sớm và có biện pháp xử lý kịp thời.

Nếu vườn dưa hấu của bạn đang gặp vấn đề sâu bệnh hay côn trùng chích hút, để lại thông tin vào Form bên dưới để được kỹ thuật viên hỗ trợ miễn phí !    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

    Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.