Đăng bởi Để lại phản hồi

Bón phân đúng cách và chế độ dinh dưỡng thúc trái từ A – Z

Phân bón là yếu tố không thể thiếu trong canh tác nông nghiệp. Tuy nhiên để áp dụng hiệu quả bà con cần có kỹ thuật sử dụng phân bón phù hợp với từng loại đất, từng loại cây trồng.

1. Mục đích của việc bón phân cho cây trồng là gì?

Cây trồng được bón phân vì hầu hết các nguồn đất không cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết để cây phát triển một cách toàn diện. Việc bón phân sẽ giúp cây có đầy đủ và cân đối các chất dinh dưỡng thiết yếu theo đúng yêu cầu của từng loại cây trồng trong quá trình sinh trưởng, phát triển phù hợp với từng điều kiện cụ thể về khí hậu, đất đai, nước tưới và sâu bệnh hại; Bón phân để giúp cây phát triển tốt và cho hoa kết quả như mong đợi.

Với đất canh tác sử dụng phân bón nhằm duy trì, cải thiện và nâng cao độ phì nhiêu màu mỡ cho đất. Cải tạo đất đai ngày càng tốt lên, đảm bảo cây trồng nói riêng và nền nông nghiệp nói chung phát triển một cách bền vững.

2. Nguyên tắc sử dụng phân bón

Thứ nhất, Đúng phân:

Dựa theo yêu cầu dinh dưỡng của từng giai đoạn, từng loại cây trồng, đặc điểm của đất đai để lựa chọn những loại phân thích hợp, tránh thiếu hụt hay dư thừa phân bón. Ví dụ như giai đoạn nuôi trái cây cần phân bón chứa nhiều kali để tích lũy các chất hữu cơ như tinh bột, protein về hạt, củ, quả. Các loại đất nghèo mùn, đất chai cứng, bạc màu cần bón các loại phân hữu cơ vi sinh để bổ sung mùn, các chất hữu cơ, các vi sinh vật có tác dụng trong việc cải tạo đất, nâng cao độ phì nhiêu cho đất.

Thứ hai, Sử dụng phân bón đúng thời điểm, đúng lúc:

Quá trình sinh trưởng, phát triển của cây trồng gồm nhiều giai đoạn, và mỗi giai đoạn lại yêu cầu sử dụng các loại phân bón khác nhau.

Cây trồng có nhu cầu về dinh dưỡng trong suốt tất cả các giai đoạn, trong suốt chu kỳ sống của mình. Vì thế, để phân bón phát huy hiệu lực cao nhất, cần chia phân bón ra nhiều lần bón, bón đúng lúc mà cây cần. Nếu bón dư thừa cây không hấp thu hết, phân bón sẽ bị rửa trôi, bốc hơi gây lãng phí hoặc ảnh hưởng xấu đến môi trường.

Thứ ba, Sử dụng phân bón đúng lượng:

Đối với cây trồng phân bón không được thiếu cũng không được thừa, chỉ cần đủ mới phát huy được hiệu quả tốt nhất.

Thứ tư, Sử dụng phân bón đúng phương pháp đúng cách:

Tùy thuộc vào loại phân mà có những kỹ thuật sử dụng khác nhau. Có loại chuyên dùng cho bón lót, có loại chuyên cho bón thúc, có loại rải trên mặt đất, có loại vùi sâu xuống đất.

Thứ năm, Sử dụng phân bón đúng thời tiết:

Thời tiết có ảnh hưởng rất nhiều đến hiệu quả sử dụng phân bón. Trời mưa nhiều phân bón có thể bị rửa trôi gây thất thoát phân bón, cây không sử dụng được. Thời tiết nắng nóng phân bón có thể bị bốc hơi do xảy ra các phản ứng hóa học gây thất thoát phân bón.

3. Quy trình bón phân cung cấp dinh dưỡng thúc trái

Trong 3 tháng đầu nuôi trái, để chống rụng sinh lý, giúp trái lớn nhanh, tránh được hiện tượng trái to – vỏ dày, tránh được hiện tượng cây bung đọt làm khô múi. Bà con cần phải bón phân đúng liều lượng và có một chế độ dinh dưỡng bổ sung kịp thời dinh dưỡng thúc trái .

Bón thúc là sử dụng phân bón trong khi cây đang sinh trưởng, phát triển với mục đích cung cấp đủ và kịp thời các dưỡng chất cho cây trồng sinh trưởng phát triển tốt và cho năng suất cao.

Bón thúc lần 1 và lần 2 liều lượng bón khuyến cáo như sau:

  • NPK 2-1-2 100g/gốc, nếu bón 16-16-8 thì nên kết hợp thêm Kali sunfat (K2SO4), liều lượng khoảng 20g/gốc.
  • Canxi nitrat CaNO3: 10g/gốc.

Cách bón: đảo đều sau đó rải đều xung quanh tán cây, cách gốc tối thiểu 80cm – 1m sau đó tưới ẩm nước. Lần thứ 2 bón cách lần 1 đúng 1 tháng.

Lưu ý: trước khi bón, nghỉ tưới nước 1 – 2 ngày.

Chế độ dinh dưỡng thúc trái bổ sung

Giai đoạn nuôi trái là giai đoạn đặc biệt quan trọng, vậy nên để dưỡng trái tốt, giúp
vận chuyển dinh dưỡng về trái nhanh, nhiều hơn, giúp trái lớn nhanh, nặng ký, bóng đẹp, chống suy kiệt cây cần bổ sung cho cây một số chất dinh dưỡng sau:

Tham khảo thêm một số quy trình xử lý phân bón cần thiết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.