Đăng bởi Để lại phản hồi

Các loại sầu riêng phổ biến ở Việt Nam

Sầu riêng là một loại trái cây được nhiều người ưa chuộng bởi hương vị quyến rũ của nó. Mỗi loại sầu riêng chứa đựng một hương vị riêng biệt, không “ai” giống ai. Mang đến cho người thưởng thức những cảm nhận khác nhau. Cùng tham khảo những đặc tính của 7 loại sầu riêng nổi tiếng tại Việt Nam dưới đây:

1. Sầu riêng Ri6

Là loại sầu riêng quen thuộc, sầu riêng Ri6 được đặt theo tên “cha đẻ” của chúng là ông Sáu Ri. Vì hợp với khí hậu mưa nhiều và nóng ẩm, sầu riêng Ri6 thường được trồng ở vùng Đồng bằng Sông Cửa Long.

Sầu riêng Ri6 thường được nhận dạng bởi dạng bầu dục, phần đáy hẹp, vỏ quả mỏng có màu vàng xanh. Bên trong chúng là những múi sầu riêng cơm dày, hạt lép, vị ngọt và béo vừa phải.

2. Sầu riêng Thái

Ngoài cái tên sầu riêng Thái, loại sầu riêng này còn được gọi là sầu riêng Dona, sầu riêng Monthong. Sầu riêng Thái thường được trồng tại miền Tây.

Tuy bề ngoài của sầu riêng Thái không được bắt mắt khi một đầu hơi to, một đầu nhỏ, gai thưa thớt, trọng lượng nhỏ. Múi sầu riêng có màu vàng nhạt. Tuy nhiên, cơm sầu riêng rất dày, ngọt thanh, béo vừa đủ, không quá ngấy nên rất được yêu thích.

Cơm trái có màu vàng nhạt

3. Sầu riêng Musang King

Mỗi khi nhắc đến sầu riêng Musang King, người dân Malaysia sẽ cảm thấy vô cùng tự hào bởi độ ngon và sự đắt đỏ của chúng. Không như sầu riêng tại Việt Nam hay Thái Lan, sầu riêng Musang King chỉ được thu hoạch khi đã rơi từ trên cây xuống.

Sầu riêng Musang King có hình bầu dục, kích thước vừa phải. Các gai cách xa nhau và phần cuống khá phẳng và không có gai. Có vị giống như bơ, sầu riêng Musang King có vị đắng nhẹ, ngọt vừa khiến thực khách ăn hoài chẳng ngán.

Hơn nữa, màu vàng rực đẹp mắt, hạt lép và cơm dày của loại sầu riêng này cũng là lí do khiến dân sành ăn chẳng ngại chi tiền dù giá thành không hề rẻ.

4. Sầu riêng ruột đỏ

Nó có cái tên như vậy bởi sầu riêng có ruột màu màu đỏ và còn được bán rất rộng rãi bởi hương vị độc lạ, thơm ngon của chúng.

Với phần cơm mang màu đỏ đậm của gấc, hạt lại lép và nhỏ của mít, sầu riêng ruột đỏ có hương thơm nhẹ nhàng, không nồng cũng như phần cơm ngọt, mềm. Dù vậy, vẫn nhận xét rằng sầu riêng ruột đỏ có vị giống socola đắng và béo hay chua như lên men. 

Sầu riêng ruột đỏ

5. Sầu riêng Cái Mơn

Nếu sầu riêng Musang King làm rạng danh Malaysia, thì nước ta chẳng kém cạnh khi có sầu riêng Cái Mơn. Đây là loại sầu được thực khách khắp thế giới hết mực ưa chuộng.

Thông thường, sầu riêng Cái Mơn khá nhỏ, trọng lượng chỉ từ 2 – 3kg. Tuy nhiên, phần cơm sầu riêng có màu vàng mỡ gà mướt mắt, hạt lép, vị ngọt và béo đậm đà. Ngoài ăn trực tiếp, loại sầu riêng này còn được yêu thích khi chế biến thành các món bánh, món kem hấp dẫn.

Cơm sầu riêng Cái Mơn có màu mỡ gà, nhìn bắt mắt.

6. Sầu riêng khổ qua

Đây là loại sầu riêng nội địa lâu đời. Sầu riêng khổ qua đúng với tên gọi của nó sẽ có vị ngọt xen vị nhẵn, đắng nhẹ hệt như khổ qua.

Sầu riêng khổ qua có hai loại là vàng và xanh. Sầu riêng khổ qua xanh là có gai nhỏ mọc dày. Vỏ có màu xanh, gai nhọn giống như trái khổ qua. Phần thịt bên trong sầu riêng có màu vàng hơi nhạt. Thịt nhão nhưng lại có hương nhẹ nhàng, ngọt béo vừa ăn nên được ưa chuộng hơn hẳn.

7. Sầu riêng chuồng bò

Là loại sầu riêng có vị ngọt tự nhiên không quá gắt, có vị béo nhiều hơn. Cơm khá nhão nhưng lại có hương thơm đậm đà. Nên sầu riêng chuồng bò cũng được xem là sự lựa chọn số 1 cho những người yêu thích sầu riêng.

Sầu riêng chuồng bò là loại sầu riêng có hạt lép. Hình dáng đa phần của quả sầu riêng có hình trụ. Phần vỏ quả sẽ chuyển sang màu xám hoặc vàng xám khi chín. Gai của quả sầu riêng khá to và mọc dày. Trung bình trọng lượng khoảng 2,5 kg.

Nhưng dù hình dáng bên ngoài không đồng nhất nhưng bên trong lại đạt đến hương vị tuyệt mĩ. Khi đạt đến độ chín vừa đủ thì sầu riêng sẽ mang đến vị ngọt nhưng không quá đậm. Có mùi thơm thoang thoảng không quá nồng mang đến cảm giác dễ chịu.

Hi vọng, với những chia sẻ trên những tín đồ nghiện sầu riêng có thể có thêm sự lựa chọn, để thưởng thức thêm nhiều loại hương vị mới. Cũng như chọn được cho mình những giống sầu riêng phù hợp để tiến hành trồng.

Xem thêm:

Cách chăm sóc sầu riêng mới trồng

Những loại bệnh thường gặp trên cây sầu riêng

Măng cụt chất lượng cao WAO – Nguyễn Phát

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.