Đăng bởi Để lại phản hồi

Cách cải tạo đất canh tác kém hiệu quả

Cho dù bạn đang trồng loại cây gì từ cây ăn trái, rau màu, hoa cảnh hay là cỏ, thì một nền đất khỏe là điều bắt buộc. Cây trồng của bạn sẽ ít sâu bệnh, ít gặp vấn đề khi canh tác. Với một vài công việc và một chút kiên nhẫn,bạn có thể cải tạo đất canh tác của mình một cách hiệu quả nhất.

Đặc điểm đất khỏe

Đất canh tác được đánh giá là đất khỏe khi đất đảm bảo những tiêu chí dưới đây:

Kết cấu tốt

Đất tốt là đất vụn mềm, tơi xốp, thoáng khí. Kết cấu tơi xốp đó có tác dụng giữ ẩm, thông khí.

Rất nhiều hữu cơ

Chất hữu cơ là những xác của thực vật, động vật được phân hủy và làm giàu đất dưới dạng mùn. Mùn hữu cơ rất tốt, nó giúp cải thiện kết cấu đất của bạn bằng cách liên kết các hạt đất lại với nhau, làm tăng sục khí của đất. Nó còn giúp cải thiện khả năng giữ ẩm và thoát nước của đất. Chất hữu cơ còn cung cấp các chất dinh dưỡng cho cây trồng, là nơi trú ngụ của nhiều loài sinh vật đất. Các sinh vật đất giúp phân hủy các chất hữu cơ, chuyển hóa các chất dinh dưỡng để cây trồng hấp thụ và sử dụng.

Đất giàu hữu cơ

Độ pH lành mạnh

Độ pH của đất là chỉ số đánh giá độ chua, kiềm của đất. pH đất ảnh hưởng lớn đến các khoáng chất có trong đất vườn và sự phát triển của cây trồng. Khi chỉ số pH ở mức trung tính (từ 6-7), cây trồng có khả năng hấp thụ các khoáng chất tốt hơn. Hầu hết các loại cây trồng đều thích hợp với đất có độ pH trung tính. Tuy nhiên, vẫn có một số giống cây thích đất có tính axit.

Ba loại đất chính

Xét theo cấu trúc đất, có ba loại đất chính:

ba lại đất chính

Đất sét

Đất sét có các hạt nhỏ dính vào nhau, tạo thành các khối lớn. Đất sét có hàm lượng dinh dưỡng khá cao so với các loại đất khác, nhưng đất sét lại không phải là loại đất tốt nhất để làm vườn vì sự hạn chế của nó trong khả năng thoát nước, thông khí và sự phát triển của rễ cây. Nếu đất vườn của bạn là đất sét thì cần phải cải tạo.

Đất cát

Đất cát có kết cấu thoáng hơn đất sét, vì hạt cát to. Tuy nhiên đất cát không có khả năng giữ ẩm. Nó thoát nước rất nhanh,dễ khô hạn, bên cạnh đó các chất dinh dưỡng cũng dễ bị rửa trôi. Nếu vườn của bạn là đất cát, cũng cần phải cải tạo để hạn chế những yếu điểm của loại đất này.

Đất mùn

Đây được xem là loại đất thích hợp nhất để trồng cây. Đất mùn có kết cấu tơi xốp, nhiều chất hữu cơ, giữ ẩm và dinh dưỡng tốt. Không bị úng nước hay khô hạn. Đây là loại đất được tất cả những người làm vườn hướng đến để phát triển một khu vườn xanh tốt, năng suất.

Mẹo cải tạo đất canh tác

Cải tạo đất không phải là một việc quá khó khăn hay cần nhiều chi phí, nhưng nó cần có thời gian và phải trải qua một quá trình. Để giúp nền đất canh tác của bạn trở nên tốt hơn, hãy thực hiện một số công việc dưới đây:

Kiểm tra đất

Điều đầu tiên cần làm đó là hãy tìm hiểu về đất canh tác của bạn. Hãy đánh giá tình trạng đất của bạn qua một bài kiểm tra với các tiêu chí như kết cấu, hoạt động sinh học đất, độ pH hay khả năng thoát nước,… Việc này giúp bạn xác định được đất của bạn đang ở mức độ nào để có phương án cải tạo phù hợp nhất.

Thêm chất hữu cơ khi cải tạo đất canh tác

Đây là điều bắt buộc bạn phải làm để cải tạo đất của bạn. Bổ sung nhiều chất hữu cơ giúp cải thiện tính chất đất,cung cấp dinh dưỡng, khắc phục những hạn chế đặc trưng của từng loại đất.

Các chất hữu cơ bạn có thể thêm vào đất như xác bã thực vật (rơm rạ trấu, mùn cưa, cỏ, lá rụng,…) phân chuồng, phân cá, bánh dầu,… Những chất hữu cơ này sẽ cải thiện kết cấu đất rất nhanh, bổ sung các vi sinh vật có lợi giúp phân hủy các chất trên thành mùn, tăng độ phì nhiêu, giữ ẩm cho đất. Bạn nên bổ sung thường xuyên chất hữu cơ cho đất, đặc biệt trước khi trồng hay giai đoạn nuôi trái,…

Một lưu ý nhỏ là phân chuồng bạn nên ủ thật kỹ trước khi thêm vào đất để hạn chế các loại nấm bệnh tồn tại trong đó, đồng thời giúp đất mùn nhanh hơn.

Điều chỉnh độ pH đất

Nếu độ pH của đất vườn bạn chưa cân bằng, bạn cần phải thay đổi nó. Khi độ pH đất của bạn thấp tức là đất có tính axit, để nâng pH lên bạn có thể bón vôi dolomite.

Đừng nén chặt đất

Một nền đất tốt sẽ thoáng khí, tơi xốp không bị nén chặt. Khi đất bị nén chặt khả năng thoát nước sẽ kém, rễ cây khó phát triển. Do đó tránh giẫm lên đất vườn của bạn càng nhiều càng tốt.

Hạn chế phá vỡ cấu trúc đất

Khi bạn đào xới đất nhiều sẽ phá vỡ hệ sinh thái trong đất. Hệ sinh thái đó có tác dụng nuôi dưỡng đất của bạn, làm cho đất màu mỡ, giàu dinh dưỡng. Hãy phủ một lớp chất hữu cơ trên bề mặt đất, điều này sẽ làm tăng số lượng sinh vật đất như giun lên.

Với những chia sẻ ở trên, bạn sẽ cải thiện được chất lượng đất của mình. Đất trồng sẽ tốt hơn, để cho cây trồng phát triển khỏe mạnh nhất. Quá trình này sẽ mất khá nhiều thời gian, nhưng chỉ cần kiên nhẫn thực hiện bạn sẽ nhận lại một kết quả tích cực.

Xem cách kiểm tra đất ở đây Kiểm tra sức khỏe đất canh tác – Cải tạo đất đúng cách

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.