Đăng bởi Để lại phản hồi

Cách xử lý bệnh vàng lá thối rễ hiệu quả trong 15 ngày

Vàng lá thối rễ trên cây ăn trái là bệnh do các loại nấm và tuyến trùng gây nên. Đây là bệnh cực kì nguy hiểm, lây lan nhanh, nếu không phát hiện và xử lí kịp thời thì vườn cây của bà con sẽ phải phá bỏ hết, gây ra hậu quả lớn đối với kinh tế.

Nhằm giúp bà con chữa bệnh an toàn, hiệu quả, chúng tôi mang đến cho bà con quy trình xử lí bệnh vàng lá thối rễ hiệu quả trong 15 ngày. Nhưng để chữa bệnh đạt kết quả tốt nhất thì trước hết bà con cần phải hiểu rõ về bệnh.

biểu hiện bệnh vàng lá thối rễ

1.Triệu chứng bệnh vàng lá thối rễ

Trên lá: Lá trên cây thường bắt đầu vàng từ đọt non xuống đến lá bánh tẻ rồi mới đến lá già. Lá sẽ vàng cả gân và phiến lá. Vàng theo từng cành trên cây rồi lan rộng ra toàn cây.

Dưới rễ: Các đầu rễ non, rễ cám bị thối, phần vỏ rễ bị tuột ra khỏi phần lõi gỗ. Những cây bệnh nặng rễ cái bị thối đen. Rễ bị thối khiến cây không thể hấp thu được nước và dinh dưỡng nuôi cây. Cây phát triển kém, không ra đọt, lá vàng úa, trái rụng dần. Khi bộ rễ bị thối toàn bộ, cây sẽ chết.

2. Nguyên nhân gây bệnh vàng lá thối rễ

  • Nguyên nhân trực tiếp gây bệnh là do sự tương tác giữa nấm Phytophthora, Fusarium solani với tuyến trùng. Tuyến trùng tấn công làm rễ tổn thương sau đó nấm Fusarium và Phytophthora tấn công vào.
  • Trồng cây ở quá sâu dưới đất khiến cho rễ cây không thở được, không cung cấp được O2 khiến rễ bị chết.
  • Đất thừa nước do mưa dài ngày, khiến các tế khổng rơi vào tình trạng yếm khí do oi nước, khiến rễ bị ngộ độc và bị thối.
  • Cây bị thiếu nước thường xuyên khiến rễ non bị cháy, gây hại cho bộ rễ.
  • Sử dụng phân bón hóa học quá nhiều, hoặc bón phân hữu cơ chưa qua xử lí tạo môi trường thuận lợi cho nấm gây bệnh phát triển.

3. Quy trình xử lý bệnh vàng lá thối rễ

Bước 1: Giảm áp lực lên rễ bằng cách cắt tỉa bớt các cành bị vàng, cắt từ đỉnh đọt xuống 2 đến 3 mắt lá để cây dễ ra lộc khi phục hồi.

Bước 2: Bổ sung phân chuồng đã được ủ hoai với nấm Trichoderma. Mỗi gốc rải đều khoảng 15-20kg (Lượng phân tùy theo tuổi cây và độ rộng của tán), rải vòng quanh tán, cách gốc 40cm. Sau đó cuốc xởi nhẹ 3- 5cm lớp đất mặt để trộn đều lớp phân vừa bón.

Sau khi bón phân cần tưới ẩm đất, tưới với lượng nước vừa phải (độ ẩm khoảng 60%).

Bước 3: Bước cuối cùng trong quy trình xử lý bệnh vàng lá thối rễ là sử dụng bộ giải pháp WAO BOOM.

Tiến hành pha bộ giải pháp WAO BOOM với 1000 lít nước. Sau đó tưới đều lên vùng đất đã được rải phân hữu cơ. Mỗi gốc tưới từ 10 – 15 lít nước (Lượng tưới tùy vào độ tuổi của cây và độ rộng của tán).

Sau 7 ngày tưới lại lần 2.

Sau khi tưới WAO BOOM, nấm đối kháng sẽ được kích hoạt để tấn công và tiêu diệt nấm hại gây bệnh. Đồng thời sẽ cân bằng pH đất, kích thích, tái tạo bộ rễ mới mập mạp, chắc khỏe, giúp cành lá bóng mượt.

cách xử lý bệnh vàng lá thối rễ trong 15 ngày
Cây phục hồi sau khi sử dụng quy trình chữa bệnh vàng lá thối rễ

>>Xem thêm: Những kiến thức cần trang bị khi xử lí vàng lá thối rễ

4. Phòng bệnh vàng lá thối rễ

Đây là bệnh nguy hiểm, khi cây mắc bệnh tốn kém nhiều chi phí để chữa trị và cần nhiều thời gian để cây hồi phục vì vậy để hạn chế những thiệt hại do bệnh gây ra bà con cần chủ động phòng vàng lá thối rễ trước khi cây bị bệnh bằng các biện pháp như sau:

  • Giữ cỏ trong vườn giúp đất thoát nước tốt hơn trong mùa mưa.
  • Tạo hệ thống mương, rãnh thoát nước trong vườn.
  • Tưới WAO BOOM định kỳ 3 tháng 1 lần.
  • Bón phân cân đối và đầy đủ giúp cây phát triển khỏe mạnh, đề kháng cao.
  • Tăng cường bổ sung hữu cơ để tăng độ mùn giúp đất tơi xốp, thoáng khí.
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.