Đăng bởi Để lại phản hồi

Cách cứu cây sầu riêng bị vàng lá thối rễ

Cây sầu riêng là một loại cây trồng kinh tế, chúng là một nguồn thu nhập lớn cho nhà vườn. Tuy nhiên cây sầu riêng rất nhiều bệnh, đặc biệt là các loại bệnh do nấm Phytophthora gây ra. Nguy hiểm nhất là khi cây sầu riêng bị thối rễ.

Cây sầu riêng bị thối rễ rất nguy hiểm. Chúng làm cho cây sầu riêng bị vàng lá, vàng ngọn, sau một thời gian lá sẽ rụng.

biểu hiện sầu riêng vàng lá thối rễ
Biểu hiện của cây sầu riêng bị vàng lá do thối rễ

Khi cây sầu riêng trong vườn xuất hiện những biểu hiện trên, bà con cần kiểm tra rễ. Rễ cây sầu riêng bị thối sẽ có màu đen, võ bị bong ra khỏi phần lõi, nếu ngửi sẽ thấy có mùi hôi. Trên thân cây nếu có vết thương hở, sẽ xảy ra hiện tượng xì mủ, trên trái bị thối nhũn do nấm tấn công,…

Xem thêm: 3 nguyên tắc khi chữa bệnh vàng lá thối rễ

rễ sầu riêng bị thối
Biểu hiện rễ cây sầu riêng bị thối

Để xử lý được cây sầu riêng vàng lá thối rễ cần xử lý theo 3 bước sau đây:

Bước 1: Cào xới phần đất xung quanh tán cây để phát hiện ra những vùng rễ cây bị thối nhiều nhất (thường thì rễ cây bị thối tương ứng với các ngọn non bị vàng). Cào lớp đất này lên sau đó trộn với một ít vôi bột và phân chuồng rãi đều. Tưới nước 2 – 3 lần trong vòng 10 ngày để nâng pH, phá vỡ môi trường sống của nấm bệnh.

Bước 2: Sau 15 ngày sử dụng bộ sản phẩm nấm đối kháng chuyên diệt nấm Phytophthora và Fusarium tưới 2 lần cách nhau 7 ngày để diệt hết nấm bệnh sau đó kích thích, tái tạo lại bộ rễ cho cây sầu riêng.

Cây sầu riêng sau khi xử lý 20 ngày

Bước 3: Khoảng 20 ngày, sau khi kiểm tra rễ non mới ra đã ngã màu vàng thì tưới 1 lượt Axit Humic để vừa kích cho rễ khỏe hơn vừa cung cấp cho cây 1 lượng dinh dưỡng dễ tan vừa đủ cho cây nuôi lứa đọt mới.

Cây sầu riêng sau khi xử lý 30 ngày

Bước 4: Khoảng 30 ngày khi rễ cây sầu riêng ra đã có màu vàng thì chúng ta tiến hành phun phân bón lá ở dạng amino acid để cung cấp đầy đủ đa, trung, vi lượng cho cây phục hồi nhanh hơn. Phun đều đặn 2-3 lần mỗi lần cách nhau 7-10 ngày.

Lưu ý: tránh không phun phân bón lá trong giai đoạn cây đang thối rễ vì rất dễ gây phản tác dụng gây chết cây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.