Đăng bởi Để lại phản hồi

Cách phòng ruồi vàng cho vườn cam trước mùa thu hoạch

Cách phòng ruồi vàng hiệu quả trên cam

Cam đã vào mùa chuẩn bị chín, các nhà vườn cần tiến hành tháo bỏ bao quả. Cam được tiếp xúc ánh sáng, khi chín vỏ sẽ căng, vàng, đẹp hơn. Tuy nhiên, ruồi vàng đặc biệt thích mùi thơm ngọt của cam khi chín, chúng sẽ nhanh chóng phát hiện và đến để chích, đẻ trứng vào trong quả. Cam bị chích sau một thời gian ngắn sẽ chuyển sang màu vàng, thối rữa ở vết chích, lan rộng dần và bị rụng hàng loạt. Ruồi vàng sinh sản với tốc độ chóng mặt, nên sức phá hoại của chúng rất khủng khiếp. Vì vậy, các nhà vườn cần có cách phòng ruồi vàng hiệu quả để đảm bảo không bị thiệt hại về kinh tế.

Dấu hiệu nhận biết cam bị ruồi vàng tấn công

Cách phòng ruồi vàng hiệu quả nhất, là sử dụng các biện pháp xua đuổi ruồi vàng từ khi chuẩn bị vào mùa cam chín. Dưới đây là dấu hiệu nhận biết vườn cam đã bị ruồi vàng tấn công, các nhà vườn cần thường xuyên thăm vườn để phát hiện ruồi kịp thời.

 • Xuất hiện nhiều quả cam ngả màu vàng, rụng khắp mặt đất.
 • Trên các quả cam rụng, nhìn rõ vết chích của ruồi tạo thành 1 lỗ tròn nhỏ. Tại vị trí bị chích, thối nhũn và đổi màu thành nâu sậm, vàng úng.
 • Quan sát ở vườn cam một lúc sẽ phát hiện những con ruồi loay hoay trên những quả cam sắp chín để chích và đẻ trứng vào trong quả.

Cách phòng ruồi vàng an toàn bằng thuốc trị ruồi vàng sinh học

Cách phòng ruồi vàng an toàn, hiệu quả nhất đó là sử dụng chế phẩm sinh học FILY để xua đuổi ruồi vàng. FILY giúp phòng trừ và tiêu diệt ruồi vàng triệt để bởi cơ chế: xua đuổi ruồi trưởng thành, tiêu diệt trứng và ấu trùng, làm tê liệt khứu giác ruồi vàng. Cụ thể như sau:

Tiêu diệt trứng và ấu trùng ruồi vàng:

FILY chứa hai thành phần chính là: nấm xanh nấm trắng và bacillus sp. Nên FILY có thể diệt sạch trứng, ấu trùng, nhộng ruồi vàng, và các loại sâu, côn trùng khác. Ngăn chặn sự sinh sôi nảy nở của chúng, chấm dứt vòng đời ruồi vàng vĩnh viễn.

Làm tê liệt khứu giác ruồi vàng, không tìm được quả chín để chích:

FILY được bổ sung thêm giấm gỗ, tinh dầu quế và một số loại tinh dầu thực vật khác. Sự kết hợp giữa giấm gỗ và tinh dầu quế, cùng cơ chế khuếch tán tin dầu tạo nên mùi hương khắc tinh của ruồi. Khiến chúng bị tê liệt khứu giác, mất phương hướng, không phát hiện được quả chín để chích và đẻ trứng. Sau vài ngày chịu đựng, chúng sẽ bị stress, lờ đờ, suy kiệt và có thể bỏ mạng.

Xua đuổi ruồi trưởng thành bằng mùi dược liệu:

Mùi giấm gỗ, tinh dầu quế và các loài thảo dược khác lưu lại trong vườn khiến lũ ruồi không thể ở lại lâu ngày. Sau vài ngày khứu giác bị tra tấn, lại không tìm được quả chín, chúng sẽ kéo nhau bỏ đi nơi khác. Mùi tinh dầu lan khắp vườn sẽ phòng ngừa tuyệt đối ruồi từ các vườn xung quanh.

Vậy, để cách phòng ruồi vàng bằng FILY phát huy hiệu quả cao nhất, các nhà vườn cần chủ động phun phòng ngay sau khi đã tháo bao quả. Đảm bảo phun đúng định kì trong suốt thời gian trước khi thu hoạch cam. FILY là chế phẩm sinh học, an toàn 100% với người và vật nuôi, không cần cách ly sau khi phun. Vậy nên các nhà vườn có thể hoàn toàn yên tâm về chất lượng, độ an toàn của cam khi sử dụng FILY.

Cách phòng ruồi vàng qua thói quen chăm sóc

Ngoài cách phòng ruồi vàng bằng FILY ở trên, các nhà vườn cũng nên tạo những thói quen chăm sóc vườn cam khoa học để phòng tránh ruồi cũng như các loại côn trùng khác. Một số biện pháp có thể kể đến như:

Vệ sinh vườn thường xuyên, giữ vườn thông thoáng để giảm bớt sự xâm nhập, trú ẩn của ruồi vàng và các loại côn trùng gây hại. Đặc biệt, các đống ủ cần để ở nơi cách ly với khu vườn có quả chín.

Thiết lập hàng rào sinh học để xua đuổi ruồi và côn trùng. Một số loại cây hương liệu có tác dụng xua đuổi ruồi vàng, côn trùng nên trồng trong vườn:

 • Cây hương thảo: với mùi hương đặc trưng, cây hương thảo có công dụng xua đuổi ruồi, muỗi, bọ chét và ấu trùng côn trùng. Có thể trồng cây hương thảo dọc hàng rào, những nơi ẩm thấp mà ruồi vàng hay ẩn nấp.
 • Cây bạc hà: mùi tinh dầu từ cây bạc hà cũng không phải là mùi ưa thích của ruồi vàng và các loại côn trùng gây hại. Có thể trồng cây bạc hà thành từng đám nhỏ xen giữa các cây trồng để phòng trừ côn trùng.
 • Cây oải hương: ngoài vẻ đẹp, hoa oải hương còn có tác dụng xua đuổi ruồi, muỗi rất hiệu quả. Nên trồng hoa oải hương ở những nơi nhiều nắng hoặc dọc lối ra vào, vừa đẹp lại xua đuổi côn trùng rất hiệu quả.

Như vậy, ngoài cách phòng ruồi vàng an toàn, hiệu quả bằng chế phẩm sinh học FILY, các nhà vườn có thể áp dụng thêm các biện pháp phụ như việc vệ sinh vườn thông thoáng, thiết lập hàng rào sinh học để vừa xua đuổi ruồi vàng, vừa phòng các loại côn trùng khác đến gây hại.

Để bảo vệ vườn cam không bị ruồi vàng phá hoại, bà con hãy để lại liên lạc theo mẫu dưới đây, WAO sẽ liên hệ lại sớm nhất!  Đọc tiếp:

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.