Đăng bởi Để lại phản hồi

Cách phòng trị bệnh thối trái sầu riêng có thể bà con chưa biết?

Thối trái sầu riêng là bệnh do nấm Phytophthora palmivora gây ra. Thường xuất hiện và gây hại mạnh vào mùa mưa, không khí có độ ẩm cao, sương mù nhiều. Khiến trái bị thối nhũn, hư hỏng và gây thiệt hại lớn về mặt kinh tế cho nhà vườn.

Để bà con bớt phần lo lắng, dưới đây WAO xin chia sẻ một số cách phòng trị bệnh thối trái sầu riêng cho mọi người cùng tham khảo:

Dấu hiệu bệnh thối trái sầu riêng

Nấm gây bệnh thối trái sầu riêng không chỉ tấn công ở trái mà có thể tấn công ở nhiều bộ phận của cây. Ví dụ như trái cây, lá cây, thân cây.

Trên trái: Bệnh gây hại trong mọi giai đoạn phát triển của trái, kể cả trái sau khi đã thu hoạch. Ban đầu, vết bệnh là những đốm nhỏ có màu nâu đen. Sau đó dần dần phát triển rộng ra và có màu xám đen. Nấm tấn công và ăn sâu vào phần thịt trái, làm cho trái bị thối nhũn, xuất hiện mùi hôi chua gây khó chịu. Nấm Phytophthora palmivora gây bệnh làm cho trái nhỏ, chín sớm. Bị nặng làm thối cả trái và lây lan qua những trái khác ở trong vườn.

Ở trên lá, nấm tấn công gây hiện tượng cháy lá, rụng lá. Còn trên thân, nấm làm thân chuyển sang màu nâu sẫm, nứt nẻ và chảy nhựa màu vàng trong.

Đối với những vườn có hệ thống thoát nước kém, rậm rạp, ẩm thấp do không vệ sinh, cắt tỉa sạch sẽ là điều kiện thuận lợi cho nấm bệnh phát sinh và lây lan nhanh trên diện rộng.

Cách xử lý bệnh thối trái sầu riêng

Cách xử lý:

Khi phát hiện nấm hại sầu riêng trong vườn, cần tiến hành cắt tỉa những trái bị bệnh rồi đưa ra khỏi vườn tiêu huỷ, tránh lây lan.

Sử dụng Vaccin + Siêu đồng phun ướt đẫm thân, cành, lá, trái để tiêu diệt nấm khuẩn. Phun 2 lần, mỗi lần cách nhau 3 ngày.

Đồng thời kết hợp tưới bộ sản phẩm WAO BOOM tưới xung quanh gốc. Nhằm tiêu diệt nấm hại đang trú ngụ trong đất.

Biện pháp phòng ngừa bệnh thối trái sầu riêng

Đảm bảo hệ thống thoát nước đầy đủ, tránh để vườn ngập úng.

Cải tạo nền đất tơi xốp, thoáng khí, không bị nén chặt vừa giúp cây phát triển tốt vừa giúp đất thoát nước tốt khi mưa nhiều.

Bổ sung đầy đủ và cân đối dinh dưỡng bằng phân hữu cơ ( NPK Hàn Quốc) hay phân chuồng đã được ủ hoai mục bằng nấm Trichoderma.

Sau khi cây đậu quả, phun phòng nấm khuẩn bằng bộ đôi Vaccin + Siêu Đồng định kỳ 10 – 15 ngày/lần.

Tưới bộ giải pháp WAO BOOM định kỳ 3 tháng/ lần để tiêu diệt nấm hại trong đất. Đồng thời giúp phát triển bộ rễ khoẻ mạnh, cải tạo đất tơi xốp.

Tiến hành cắt tỉa trái méo vẹo, kém phát triển. Chỉ nên để 2 trái 1 chùm. Bởi khả năng bị nấm trái ở chùm cao hơn ở những trái mọc đơn lẻ.

Đặc biệt, bà con cần thường xuyên kiểm tra vườn để kịp thời phát hiện những vấn đề mà sầu riêng đang gặp phải, để có những biện pháp xử lý kịp thời.

Nếu bạn đang cần tư vấn xử lý các vấn đề sâu bệnh trên cây sầu riêng, để lại thông tin để WAO hỗ trợ


  Xem thêm:

  Vàng lá, thối rễ sầu riêng, nguyên nhân và cách khắc phục triệt để

  Những loại bệnh thường gặp trên cây sầu riêng

  3 bước chăm sóc sầu riêng sau thu hoạch không thể bỏ qua

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.