Đăng bởi Để lại phản hồi

Cách phòng vàng lá thối rễ cho người ít có thời gian chăm vườn

Cứ hằng năm chất lượng cây có múi bị ảnh hưởng nặng nề bởi 3 căn bệnh. Đó là bệnh ghẻ, bệnh tuyến trùng và bệnh vàng lá thối rễ. Bệnh ghẻ thì rất dễ nhận biết nhưng tuyến trùng và vàng lá thối rễ có biểu hiện trên lá khá giống nhau. Cách nhận biết là nhìn vào kích thước và sắc vàng của lá. Nếu với đọt mới ra bị vàng cả phiến và gân (nhỏ hơn đợt trước) thì chính xác là vàng lá thối rễ. Còn nếu là tuyến trùng thì sẽ vàng từ dưới lên, vàng từ trong tán vàng ra và màu vàng của lá không được đồng đều. cần phòng vàng lá thối rễ và tuyến trùng ngay từ khi nó chưa xuất hiện ở

 

Nhận biết cây vàng lá thối rễ

Trong 3 căn bệnh thì bệnh vàng lá thối rễ là bệnh gây hại mạnh và khó chữa trị nhất. Cây bị tuyến trùng sau một thời gian ngắn cũng sẽ bị vàng lá thối rễ. Đối với cây mới trồng nếu bị nhiễm vàng lá thối rễ nặng nên nhổ bỏ trồng lại không nên tiếc. Đối với cây đang kinh doanh cần phải cắt tỉa cành (loại bỏ hết trái nếu có) để tiến hành chữa trị. Nếu làm đúng quy trình thời gian phục hồi sẽ từ 1 – 3 tháng tùy vào mức độ nặng nhẹ (làm không đúng quy trình bệnh dễ tái phát làm suy cây rất nhanh). Tham khảo quy trình chuẩn tại đây.

Lưu ý: đối với những cây vàng lá trên 70% bà con nên chặt bỏ để xử lý đất tránh lây lan ra nhiều cây còn lại trong vườn. Cây bị bệnh trên 70% ảnh hưởng rất nặng đến tuổi thọ cũng như khả năng đẻ trái nên nếu giữ lại cũng không mang lại nhiều giá trị.

Cách phòng vàng lá thối rễ bằng nấm đối kháng Chaetomium

Đối với riêng bệnh vàng lá thối rễ, sinhhocvietnam.vn khuyến cáo bà còn nên phòng hơn là chữa (phòng bằng nấm đối kháng sinh học Chaetomium chứ không phải sản phẩm hóa học nha. Hóa học chỉ chữa tạm thời thôi chứ không có phòng được). Cả cây mới trồng và cả cây đang kinh doanh đều phải phòng. Bỏ ra một chút chi phí ngay từ đầu vụ sẽ tiết kiệm rất nhiều chi phí trong cả vụ. Phòng được vàng lá thối rễ giúp rễ khỏe hơn, cây khỏe hơn, đề kháng tốt hơn (giảm được loét, sẹo, giảm được nứt trái, phân giải phân bón tồn dư, giảm thuốc BVTV,… Tóm lại là giảm được chi phí đầu tư mà lại gia tăng sản lượng)

Vườn cam sai trĩu quả của gia đinh anh Hoàng Thế ở Bắc Giang nhờ sử dụng sản phẩm sinh học vàng lá thối rễ

Xem thêm: Nấm đối kháng Chaetomium là thành phần chính có trong sản phẩm đặc trị Vàng Lá Thối Rễ do viện di truyền nông nghiệp sản xuất. Trước khi đưa ra thị trường sản phẩm này đã được dày công nghiên cứu, thử nghiệm để đạt được chứng nhận tiêu chuẩn an toàn cũng như chất lượng thế nên mọi người có thể hoàn toàn yên tâm sử dụng.

Mô hình thử nghiệm nấm đối kháng Chaetomium trên từng loại đất ở mọi miền tổ quốc của viện di truyền

Phòng trừ đơn giản, kiêm luôn cả việc phục hồi đất thoái hóa

Không như sản phẩm hóa học khi tưới trực tiếp xuống đất sẽ tiêu diệt hết vi sinh vật làm chai cứng đất. Sản phẩm sinh học thì hoàn toàn ngược lại. Khi tưới vào đất nấm đối kháng sẽ 1vs1 tiêu diệt toàn bộ nấm bệnh vốn dĩ tồn tại sẵn trong đất nhưng chưa có điều kiện xâm nhập rễ. Ngoài ra hàng tỷ tỷ con vi sinh vật có lợi được cấy vào đất cũng sẽ giúp cải tạo đất rất tốt (chúng phân giải tồn dư phân bón, kích thích rễ hấp thu được lượng phân bón tối đa, chiếm diện tích hạn chế vi sinh vật gây hại phát triển,…)

Đất sử dụng phân chuồng kết hợp với vàng lá thối rễ hàng năm (nhiều keo đất và rễ phát triển cực mạnh)

Sử dụng 1 lần, phòng vàng lá thối rễ tuyệt đối trong vòng 4 tháng

Cũng không như sản phẩm hóa học sẽ bị loãng nồng độ theo thời gian, nhất là sau mỗi trận mưa gây mất kiểm soát trong quá trình theo dõi. Nấm đối kháng tồn tại và sinh sôi nảy nở rất mạnh trong đất từ 4 – 6 tháng đầu. Mặc kệ trời mưa hay nắng, đời con cháu, đời cháu của chúng vẫn được sinh ra để bảo vệ đất và rễ cây trồng khỏi sự tấn công của tất cả các loại nấm bệnh.

Hơn 6 năm hoạt động và đi vào thị trường. Sản phẩm sinh học phòng, trị vàng lá thối rễ đã tự chứng minh được giá trị của nó trên hầu hết các loại cây ăn quả có múi ở các tỉnh thành sau:

 • Cao Phong – Hòa Bình (Cam Cao Phong)
 • Hà Giang (Cam sành)
 • Hương Khê, Hương Sơn, Thượng Lộc – Hà Tĩnh (Cam bù, cam canh, cam khe mây, bưởi phúc trạch)
 • Nghệ An (Cam xã đoài, vân du, sông con, V2)
 • Hà Nội (Cam canh, bưởi diễn)
 • Lai Vung – Đồng Tháp (Cam xoàn)
 • Tuyên Quang (Cam sành)
 • Phú Thọ (Bưởi Đoan Hùng)
 • Vĩnh Long, Sóc Trăng, Tiền Giang (Bưởi 5 roi)
 • Bến Tre (Bưởi da xanh)

Và còn nhiều tỉnh ở miền tây Nam Bộ, ĐBSCL, Đông Nam Bộ cũng đã và đang sử dụng sản phẩm vàng lá thối rễ thay thế hoàn cho các hoạt chất hóa học như Metalaxyl, Mancozeb,…

Hình ảnh thay lời muốn nói của vườn cam thường xuyên tưới phòng vàng lá thối rễ

Kết nối kinh nghiệm trồng cây có múi

Danh sách một số nhà vườn có kinh nghiệm trong việc xử lý bệnh vàng lá thối rễ trên cả nước mọi người có thể liên hệ. Họ đã sử dụng sản phẩm vàng lá thối rễ từ 2 năm trở lên và sẵn sàng chia sẽ cho mọi người:

  • 1. Nguyễn Xuân Trạch – Vũng Tàu (Bưởi), Liên hê sđt: 0913758378
  • 2. Nguyễn Thị Nga – Ninh Bình (Bưởi), Liên hê sđt: 0367907418
  • 3. Đào Đức Thưởng – Hà Giang (Cam), Liên hệ sđt: 0372623637
  • 4. Lê Minh Thu – Phú Thọ (Bưởi), Liên hê sđt: 0979100762
  • 5. Bùi Văn Nguyên – Bắc Giang (Cam), Liên hệ sđt: 0977701809
  • 6. Hoàng Viết Hà – Hà Nội (Quất), Liên hệ sđt: 0338973954
  • 7. Trần Văn Lâm – Bến Tre (Bưởi), Liên hệ sđt: 0902936048
  • 8. Vũ Văn Công – Tuyên Quang (Bưởi), Liên hệ sđt: 0382192046
  • 9. Anh Trọng – Yên Bái (Cam), Liên hệ sđt: 0912915811
  • 10. Anh Hùng – Lạng Sơn (Cam), Liên hệ sđt: 0913252154

Click mua hàng tại đây để nhận ngay ưu đãi lớn trong tháng 12

 • Khuyến mãi mua 10 tặng 1 kể từ ngày 15 – 31/12/2018.

 • Tặng tiếp thẻ giảm giá 5% trọn đời cho khách hàng giao dịch trong thời gian này.

 • Hỗ trợ giao hàng trực tiếp đến tận nhà và miễn phí hoàn toàn cước vận chuyển.

Để lại tên, sđt ở bên dưới để đội ngủ kỹ sư có thể hỗ trợ cho bạn, Xin cảm ơn đã quan tâm đến sinhhocvietnam.vn

Lỗi: Không tìm thấy biểu mẫu liên hệ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.