Cách sử dụng đạm cá cho sầu riêng mà bạn không nên bỏ qua

Đạm cá là loại phân bón hữu cơ, được tạo ra từ nguồn cá tự nhiên. Có thể được ủ thủ công hay sản xuất bằng công nghệ thuỷ phân hiện đại . Đây là nguồn dinh dưỡng tốt cho cây trồng, phù hợp với mọi thời kì phát triển của mọi loại cây. Ngày nay, trong quá trình canh tác sầu riêng, đạm cá được bà con sử dụng rất phổ biến. Cùng tham khảo cách sử dụng đạm cá cho sầu riêng như thế nào cho đúng và đạt năng suất cao nhé!

Sử dụng đạm cá cho sầu riêng có tác dụng gì?

Đạm cá là phân hữu cơ sinh học, chứa đa dạng và cân đối dinh dưỡng. Với sự góp mặt của nhiều axid amin các loại, lân, đạm, kali và những vitamin thiết yếu. Có lợi cho sự sinh trưởng và phát triển của cây trồng.

Đạm cá có tác dụng giúp sầu riêng nuôi dưỡng bộ lá xanh dày, bóng mượt, có cơi đọt dài và mập đọt. Là tiền đề cho một mùa vụ sai hoa, trĩu quả, năng suất cao.

Dinh dưỡng trong đạm cá được cây hấp thụ, cho cây khoẻ mạnh và trẻ hoá. Bên cạnh đó, phân đạm cá làm tăng sức đề kháng, giảm stress nhanh chóng, tăng khả năng chống chịu trước sâu bệnh và thời tiết bất lợi cho cây trồng. Đặc biệt, giúp phục hồi những cây bị suy yếu, vàng lá nhanh chóng. Là giải pháp phòng trừ bệnh vàng lá thối rễ trên sầu riêng hiệu quả

Sử dụng đạm cá còn giúp kích thích ra hoa, đậu trái. Cải tạo đất, làm đất tơi xốp, nhiều mùn, giàu hữu cơ và có tác dụng giải ngộ độc hữu cơ rất tốt. Ngoài ra, còn giúp nâng cao hiệu quả sử dụng chất dinh dưỡng của cây trồng.

Đạm cá bón thúc giúp sầu riêng nhanh lớn, thơm ngon đậm vị

Cách sử dụng đạm cá cho sầu riêng như thế nào?

Đạm cá là nguồn hữu cơ giàu dinh dưỡng và dễ sử dụng. Với cây sầu riêng, có thể pha với nước sạch rồi tưới gốc hoặc phun lá.

Mỗi lít đạm cá pha được từ 200 – 400 lít nước. Lưu ý cần lắc đều trước khi pha. Nên sử dụng để tưới cho cây vào sáng sớm hoặc chiều muộn để đạt được hiệu quả cao nhất. Có thể pha chung dịch cá với thuốc BVTV khi sử dụng.

Đối với cây con

Mỗi gốc cần tưới từ 3-5 lít. Đạm cá giúp cây sinh trưởng và phát triển tốt với bộ rễ khoẻ mạnh, lá và cơi đọt mập mạp, xanh dày.

Đối với cây chuẩn bị ra trái hay đang nuôi trái

Có thể kết hợp vừa tưới gốc vừa phun. Có thể tưới khoảng 5 lít cho mỗi gốc cây. Giai đoạn bón thúc giúp quả nhanh lớn, tăng phẩm chất và hương vị tự nhiên cho trái. Hạn chế tình trạng hư trái, rụng trái.

Giai đoạn xử lý bông

Nên ngừng sử dụng đạm cá khoảng 2-3 tuần. Chỉ nên sử dụng đạm cá trước lúc xử lý bông nhằm kích thích ra hoa, tăng khả năng đậu trái.

Phục hồi cây bị vàng lá, suy cây

Tưới mỗi gốc từ 5-7 lít nhằm phục hồi sầu riêng sau bị bệnh, giúp cây nhanh khoẻ lại.

Giai đoạn chăm sóc sau thu hoạch

Có thể sử dụng đạm cá để bổ sung dinh dưỡng chăm sóc cây sau một thời gian “làm việc” cật lực. Mỗi gốc cần tưới khoảng 5 lít hỗn hợp đã pha.

Dù đạm cá là nguồn dinh dưỡng rất tốt cho cây nhưng bà con nên tham khảo cách sử dụng đạm cá cho sầu riêng, để tưới đủ liều lượng. Định kì từ 30-45 ngày tưới 1 lần. Dù tưới quá nhiều không gây ngộ độc nhưng cây chỉ hấp thụ một lượng nhất định gây lãng phí, tốn kém.

Không nên sử dụng đạm cá khi sầu riêng đang giai đoạn xử lý bông

Tự ủ phân cá tại nhà bà con thường gặp phải vấn đề bốc mùi hôi thối. Hoặc thời gian ủ lâu và kém chất lượng. Tham khảo men ủ cá để có thể khắc phục những vấn đề trên. Nếu bà con không thực hiện ủ cá thủ công tại nhà, có thể lựa chọn WAO dịch cá thuỷ phân. Để cung cấp đầy đủ và cân đối dưỡng chất thiết yếu cho cây sầu riêng trong mọi giai đoạn.

Trên đây là chia sẻ của WAO về cách sử dụng đạm cá cho sầu riêng, bà con tham khảo và áp dụng cho hiệu quả nhé!

Xem thêm:
Ủ phân cá – chi tiết cách ủ cá làm phân bón

3 nguyên nhân khiến sầu riêng bị cháy lá và giải pháp khắc phục


Posted

in

by

Tags:

Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.