Đăng bởi Để lại phản hồi

Cách trồng sâm bố chính năng suất, chất lượng cao

Sâm bố chính là loại dược liệu quý mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ con người. Vừa mang lại lợi ích kinh tế cao, vừa có thị trường tiêu thụ mở rộng. Nên ngày nay, sâm đang được bà con quy hoạch và mở rộng diện tích ở nhiều nơi. Vậy làm sao để trồng sâm bố chính mang lại năng suất và chất lượng cao?

Cùng WAO giải đáp nhé!

Đặc điểm của sâm bố chính

Sâm bố chính là loại thảo dược thân thảo, sống lâu năm, cao trung bình từ 30-50cm. Nó còn được nhớ đến với cái tên sâm thổ hào, sâm báo và dễ dàng tìm thấy ở các vùng núi thấp.

Lá cây sâm Bố Chính mọc so le, có cuống dài. Lá ở gốc có hình bầu dục không xẻ, lá ở giữa thân và lá ngọn xẻ 5 cánh, gốc lá rộng và nhọn dần về phía đầu lá. Trên lá có lớp lông phủ dày.

Sâm bố chính có hoa rất rực rỡ, có màu đỏ hoặc màu vàng và mọc đơn lẻ từ kẽ lá.

Quả của sâm bố chính có hình trứng nhưng nhọn hướng lên phần đầu. Có khía dọc, khi chín bị nứt thành 5 mảnh nhỏ theo khía. Bên trong có hạt màu nâu đen.

Cây thường mọc vào mùa xuân, sinh trưởng kéo dài đến mùa đông thì tàn lụi. Mùa hoa nở rộ nhất vào tháng 6 đến tháng 8.

Rễ, hoa và hạt là những bộ phận đều có thể sử dụng làm thuốc. Có tác dụng bổ phế, nhuận tỳ, dưỡng tâm, hỗ trợ tiêu hoá tốt và tăng cường đề kháng. Khi phối hợp với các vị thuốc khác, nó có tác dụng chữa ho, sốt, bổ sung thể lực, chữa hạ đường huyết và bảo vệ dạ dày.

2. Cách trồng sâm bố chính

Thời vụ

Mùa xuân là thời điểm sâm bố chính sinh trưởng mạnh, vì thế đây là thời điểm hợp lý nhất để gieo trồng. Cụ thể là giữa tháng 2 dương lịch.

Chọn giống sâm bố chính

Hạt giống sâm bố chính phải được lấy từ cây khoẻ mạnh, hạt giống to. Cần loại bỏ những hạt lép có màu nâu hoặc màu đen. Tốt nhất là nên dùng hạt giống được thu từ tháng 11-12 của năm trước sẽ giúp tỷ lệ nảy mầm cao hơn. Với diện tích 1 ha, khối lượng hạt giống cần sử dụng khoảng 8-10kg.

Trước khi gieo trồng, hạt giống cần được phơi ở nắng nhẹ từ 1-2h. Sau đó ngâm trong nước ấm từ 1-2h với nhiệt độ 45-50 độ C. Vớt ra cho ráo nước rồi tiến hành ủ nóng 2-3 ngày. Hàng ngày, cần rửa lại bằng nước sạch, để ráo rồi tiếp tục ủ. Khi hạt nứt nanh thì có thể gieo ra ruộng sản xuất dược liệu.

Đất trồng và cách làm đất

Đây là loại cây thích hợp với đất nhiều mùn, tơi xốp, có lớp đất mặt sâu. Thoát nước tốt và có nhiều ánh sáng như ở vùng trung du và đồng bằng.

Đất cần được cày bừa kĩ, làm sạch cỏ, rải vôi đều khắp với lượng khoảng 600kh/ha. Sau đó tiến hành bón lót bằng phân chuồng được ủ hoai bằng nấm Trichoderma và phân NPK hữu cơ Hàn Quốc.

Cần lên luống để đảm bảo vườn thoát nước tốt với độ cao 25-30cm, rãnh rộng 80-100cm và mỗi luống cách nhau một rãnh với độ rộng 30cm. Sau đó, tưới bộ giải pháp WAO BOOM nhằm xử lý nấm hại trong đất, bổ sung hữu cơ thiết yếu cho cây khi xuống giống.

Mật độ trồng

Với diện tích 1ha cần khoảng 333.000 cây giống.

Khoảng cách cây cách cây là 20*15cm.

3. Quy trình chăm sóc sâm bố chính

Tưới nước

Cần bổ sung nước mỗi ngày để đảm bảo đất đủ ẩm. Không được để đất quá khô hoặc trũng nước vì sẽ khiến cây bị chết. Vào mùa mưa cần tưới ít nước, chỉ cần đảm bảo đất còn ẩm là được.

Che phủ

Cần tiến hành che phủ cho đất bằng rơm rạ, hoặc tàn dư thực vật sạch bệnh. Nhằm giữ nước, giữ độ ẩm cho đất một cách tốt nhất. Không nên cuốc cỏ, gây ảnh hưởng đến bộ rễ của cây, làm cây sinh trưởng kém. Có thể tiến hành cắt tỉa hoặc nhổ những loại cỏ mọc lên không mong muốn. Rồi dùng nó làm vật liệu che phủ cho sâm.

Bón phân

Bón thúc cho cây qua 4 giai đoạn, lúc cây đã ra lá thật, khi cây phát triển ổn định, khi cây bắt đầu giao tán làm củ vào tháng 5 ( nếu tiến hành gieo trồng vào giữa tháng 2) và lần cuối trước khi thu hoạch khoảng 30 ngày bằng phân hữu cơ NPK Hàn Quốc hoặc đạm cá.

Phòng trừ sâu bệnh

Sâm bố chính chứa nhiều dinh dưỡng nên thu hút nhiều loại côn trùng gây hại như rệp sáp, sâu ăn lá, sâu gai. Vì thế bà con cần tiến hành cắt tỉa, vệ sinh sạch sẽ để hạn chế nơi trú ngụ của côn trùng gây hại,

Ngoài ra cần chủ động phòng trừ sâu bằng biện pháp phun chế phẩm sinh học WAO AKA định kì 10-15 ngày/ lần để kiểm soát sâu bệnh hiệu quả.

Trên đây là những chia sẻ của WAO về quy trình trồng và chăm sóc sâm bố chính đạt năng suất và chất lượng cao cho bà con áp dụng. Sau 12 tháng đến 18 tháng, sâm bố chính có thể cho thu hoạch củ sâm. Chúc bà con thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.