Đăng bởi Để lại phản hồi

Cách ủ chuối làm phân bón kali bón và phun cho cây trồng

1. Nguyên liệu:

+ 1 lít chế phẩm men vi sinh ủ chuối + 40 lít nước.

+ 50kg Chuối xay nhỏ hoặc băm nhỏ cho vào phi.

2. Cách ủ

Cho Chế phẩm men vi sinh và chuối và các phụ phẩm hoa quả vào phuy nhựa 200 lít. Đảo đều rồi đậy kín, ủ ở nơi khô ráo thoáng mát.

Chuối băm nhỏ hoặc xay nhỏ trộn đều với hỗn hợp

Trong quá trình ủ, khối ủ sẽ sinh khí rất mạnh. Vì thế, trước khi ủ bà con nên thiết kế một van thông khí.

Khoảng 2 tuần sau, mở nắp ra bổ sung thêm Chế phẩm vi sinh và lượng nước vừa đủ vào trong phuy chứa. Sao cho thể tích dung dịch chiếm 70-80% phuy chứa và tiếp tục đảo đều.

Thời gian ủ giao động từ 5-7 tuần, tuỳ vào điều kiện khí hậu. Dịch chiết từ phân ủ chuối có mùi thơm của sản phẩm lên men. Nước lên men có màu cánh gián.

3. Tác dụng của phân ủ chuối

– Nguồn kali và phốt pho tự nhiên cho cây trồng:

Kali và photpho là 2 nguyên tố hóa học đóng vai trò chủ yếu trong quá trình sinh trưởng và phát triển của các loại cây trồng. Vỏ chuối là nguồn cung Kali, phốt pho dồi dào và đặc biệt là sau quá trình lên men thì các hợp chất này mang đến tác dụng hiệu quả hơn. Trong quá trình canh tác, người trồng cây luôn phải chú ý và kiểm soát lượng vi chất kali và phốt pho ở mức vừa đủ để cây đảm bảo đủ chất.

Việc dư thừa hoặc thiếu các chất này sẽ khiến cho quá trình sinh trưởng của cây bị yếu với các biểu hiện vàng lá, úng rễ, xuất hiện các đốm nâu trên lá cây.

– Cung cấp hệ vi sinh vật có lợi cho cây trồng:

Với các loại phân bón công nghiệp hoặc các loại phân bón từ động vật, thường có các tạp chất gây ảnh hưởng đến các loại vi sinh vật có lợi cho cây trồng. Các loại vi sinh vật có lợi có tác dụng kích hoạt các loại chất dinh dưỡng. Cũng như dẫn truyền để nuôi cây tốt hơn.

Tuy nhiên, hệ vi sinh vật này chỉ có trong hỗn hợp phân bón ủ từ vỏ chuối có sử dụng Men vi sinh. Đây là một chế phẩm sinh học được sử dụng trong nông nghiệp để kích thích quá trình lên men khi ủ phân bón. Việc kết hợp giữa men vi sinhvỏ chuối không chỉ đẩy nhanh quá trình tạo phân bón. Mà còn tăng cường hiệu quả khi sử dụng cho cây trồng.

– Phân ủ chuối giúp đuổi côn trùng có hại cho cây trồng:

Chế phẩm từ vỏ chuối không những là phân bón giàu dinh dưỡng. Mà còn giúp xua đuổi côn trùng có hại cho cây trồng. Mùi hương phân bón từ vỏ chuối sẽ khiến cho những loài động vật như ruồi giấm, kiến, muỗi phải tránh xa cây trồng của bạn.

Với phương pháp này bạn sẽ không cần lo lắng về vấn đề côn trùng phá hoại cây trồng trong vườn. Mà còn giúp tiết kiệm chi phí bón phân cũng như tránh được các tác dụng phụ từ chất hóa học so với sử dụng phân bón công nghiệp.

4. Cách sử dụng phân ủ chuối


Do phân ủ chuối có độ kali hữu cơ cao nên cần hoà với nước ra để sử dụng. Tưới gốc hoặc phun : Pha với tỷ lệ 1:100. Phun qua lá: Pha với tỷ lệ 1:200
Sử dụng tưới hoặc phun vào sáng hoặc chiều tối, tránh ánh mặt trời trực tiếp để đem lại hiệu quả cao nhất.

Lưu ý: Nên sử dụng nhiều trong giai đoạn tạo quả và tăng độ ngọt cho hoa quả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.