Cách xử lý bệnh cháy lá chết ngọn trên cây sầu riêng con

Cháy lá chết ngọn là bệnh gây hại nghiêm trọng trên lá đối với cả cây sầu riêng con và cây sầu riêng ở giai đoạn kinh doanh. Đặc biệt trong vườn ươm, nó có thể gây thiệt hại đến 40 – 50%. Trên cây lớn chúng gây chết lá, cành và rụng lá, làm giảm khả năng quang hợp và tổng hợp dinh dưỡng của cây. Vậy làm thế nào để phòng trừ bệnh cháy lá cây sầu riêng hiệu quả?

1. Biểu hiện của bệnh cháy lá cây sầu riêng

Biểu hiện cây sầu riêng bị cháy lá do nấm
 • Bệnh cháy lá cây sầu riêng phát sinh trên cả lá già và lá non, bắt đầu bằng những đốm nhỏ, sũng nước. Sau đó các đốm nhỏ lan rộng, liên kết lại với nhau thành mảng bất dạng nhũn nước hay phỏng nước sôi trên lá.
 • Những mảng bệnh sau đó khô lại và chuyển sang màu nâu sáng với rìa màu nâu tối và gây biến dạng lá, làm lá quăn lại.
 • Bệnh thường gây hại tập trung thành từng cụm trên vườn ươm sau đó lây lan rộng rãi. Các lá bệnh có thể kết dính lại do sự mọc lan của sợi nấm, đôi khi thấy có những hạch nấm màu nâu dạng tròn hay dẹp nhỏ. Khi bệnh tấn công trên sầu riêng con sẽ làm chết phần ngọn phía trên và sau đó có màu trắng xám.
 • Lá bị nhiễm bệnh rụng sớm và trường hợp nghiêm trọng, cả tán cây bị trụi lá. Ảnh hưởng lớn đến khả năng quang hợp của cây, làm giảm hiệu quả khi ra hoa kết quả.

2. Nguyên nhân khiến cây sầu riêng bị cháy lá và chết ngọn

 • Bệnh cháy lá cây sầu riêng do nấm Rhizoctonia solani gây ra. Nấm bệnh phát triển và tạo nhiều hạch nấm ở điều kiện nhiệt độ thích hợp nhất là 28°C. Nấm phát triển kém ở 35°C và ngưng phát triển ở 100°C.
 • Điều kiện ẩm ướt có thể thấy sợi nấm mọc trên bề mặt vết bệnh và lan nhanh sang các lá bên cạnh. Các hạch nấm đôi khi cũng thấy được trong điều kiện như vậy.

3. Biện pháp phòng trừ bệnh cháy lá và chết ngọn trên sầu riêng con

Bà con nên áp dụng các biện pháp để phòng bệnh cho cây như sau:

 • Ở giai đoạn cây con: Bệnh có thể được tránh bằng cách tưới nước thường xuyên nhưng không tưới quá ẩm. Cây con nên để khoảng cách thưa.
 • Loại bỏ cành, lá bị bệnh trong vườn, vệ sinh vườn cũng rất cần thiết để giảm mật số mầm bệnh.
 • Trong vườn ươm, mật độ cây vừa phải và không tưới quá thừa nước.
 • Không đặt cây sầu riêng con dưới tán sầu riêng lớn.
 • Thu dọn và tiêu hủy các phần cây lá bị bệnh.
 • Tạo vườn cây thông thoáng, thu dọn cỏ dại và rác.
 • Tỉa bớt các cành của cây con gần mặt đất, không ủ gốc vào mùa mưa.

4. Cách xử lý bệnh cháy lá chết ngọn trên sầu riêng con

Khi phát hiện cây sầu riêng của mình đã nhiễm bệnh, bà con có thể xử lý như sau:

Cắt bỏ những lá bị bệnh, mang ra khỏi vườn và tiêu hủy để tránh bệnh lây lan.

Sử dụng bộ giải pháp kiểm soát nấm bệnh để khống chế nấm khuẩn gây hại. Bộ giải pháp với các thành phần chính là Chaetomium sppBacillus sp và Enzyme kích kháng cây trồng giúp tiêu diệt, cô lập các vết bệnh do nấm và vi khuẩn tấn công, ngăn chặn kịp thời sự lây lan của nấm bệnh.

Sau khi xử lý, nấm gây bệnh sẽ được kiểm soát, không tiếp tục lây lan trên các lá và cây khác. Đồng thời sức đề kháng của cây được tăng lên, có khả năng kháng lại nấm khuẩn gây hại.

Bệnh cháy lá cây sầu riêng nếu không được xử lý kịp thời sẽ để lại thiệt hại nặng nề cho nhà vườn. Trên đây là những biện pháp mà WAO đã nghiên cứu, hi vọng hữu ích với bà con.

Đọc thêm:

Cách phòng và trị bệnh đốm rong gây gại sầu riêng.


by

Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.