Đăng bởi Để lại phản hồi

Cách xử lý hiệu quả bọ cánh cứng hại sầu riêng

Bọ cánh cứng cắn phá lá sầu riêng
Bọ cánh cứng cắn phá lá sầu riêng

Bọ cánh cứng hại sầu riêng khiến vườn cây bị khô đọt, héo lá, thủng lá và tạo điều kiện cho nấm khuẩn tấn công, hậu quả sẽ nghiêm trọng nếu bà con không biết cách xử lý kịp thời.

1. Thời điểm xuất hiện

Ở các tỉnh phía Nam, đặc biệt là vùng đồng bằng sông Cửu Long bọ cánh cứng hầu như gây hại quanh năm, trong đó nặng nhất là các tháng mùa khô; còn các tỉnh phía Bắc lại gây hại nặng nhất trong các tháng từ mùa xuân đến mùa thu, các tháng mùa lạnh chúng tìm nơi trú ẩn để qua đông.

Ban đêm sẽ di chuyển lên cây ăn phá nặng
Ban đêm sẽ di chuyển lên cây ăn phá nặng

Bọ cánh cứng thường xuất hiện nhiều vào chiều tối và ban đêm, chúng bay thành từng đàn. Ban ngày chúng ẩn nấp trong tán cây rậm rạp hoặc dưới đất nên ít khi bị phát hiện. Khi rung động cành cây, bọ cánh cứng sẽ rơi xuống đất và nằm bất động.

2. Biểu hiện bọ cánh cứng hại sầu riêng

Vết ăn phá của bọ cánh cứng
Vết ăn phá của bọ cánh cứng

Chúng ăn các lá non, đọt non, nếu cây sầu riêng bị tấn công với mật số lớn chúng có thể ăn trụi hết cả lá non lẫn lá già khiến bộ lá xơ xác, ảnh hưởng rất lớn đến khả năng quang hợp của cây, khiến cho cây còi cọc, xơ xác.

Bọ cánh cứng căn phá cả lá già
Bọ cánh cứng cắn phá cả lá già

Chúng còn gặm ăn cả hoa sầu riêng, vỏ trái non, làm cho vỏ trái bị sứt, sẹo.

Bọ cánh cứng còn cắn phá cả hoa sầu riêng
Bọ cánh cứng còn cắn phá cả hoa sầu riêng

3. Cách xử lý bọ cánh cứng hại sầu riêng

Khi vườn sầu riêng xuất hiện bọ cánh cứng gây hại, bà con tỉa bỏ lá bị bệnh nặng và tiêu hủy, sau đó sử dụng Nấm xanh nấm trắng kết hợp với Amino K phun kép 2 lần liên tiếp cách nhau 3 ngày. Bà con cho phun vào thời điểm sáng sớm hoặc chiều tối.

Lưu ý:

  • Đối với những vườn đang giai đoạn xổ nhụy mà bị bọ cánh cứng tấn công thì khi phun chế phẩm không nên phun trực tiếp vào bông, chỉ phun vào khoảng 4-5 điểm trên tán lá để xua đuổi bọ cánh cứng.
  • Vết cắn của bọ cánh cứng gây ra tạo điều kiện cho nấm khuẩn xâm nhiễm. Bà con chú ý nên kết hợp phòng ngừa bằng Vaccin kết hợp Siêu đồng để trị nấm khuẩn.

Sử dụng Nấm xanh nấm trắng kết hợp Amino K phun khi cây ra lộc non để tiêu diệt bọ trưởng thành và tưới gốc để tiêu diệt ấu trùng dưới đất.

Vệ sinh vườn cho thông thoáng, tưới tiêu hợp lý, tránh để vườn khô hạn tạo điều kiện cho bọ cánh cứng phát sinh, phát triển và gây hại.

Sử dụng phân chuồng ủ hoai mục bằng nấm Trichoderma để bón cho sầu riêng.

Chăm sóc, thường xuyên kiểm tra lá đọt để phát hiện sớm và phòng trừ.

Tìm hiểu thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.