Cẩm nang loại bỏ nấm bệnh trên cây có múi theo hướng an toàn

Đăng bởi: - 06/04/2020

Cây có múi được xếp vào nhóm cây ăn quả mang lại giá trị kinh tế cao và bền vững trong trồng trọt. Với khí hậu nhiệt đới gió mùa của nước ta là điều kiện lý tưởng để cây phát triển. Nhưng song song với sự phát triển đó là sự tấn công của các nấm bệnh trên cây có múi. Sinhhocvietnam.vn đưa ra giải pháp loại bỏ nấm bệnh trên cây có múi nhằm hướng tới sự chủ động cho bà con trong việc canh tác. Sau đây là các bệnh do nấm bệnh trên cây có múi gây ra và cách phòng trị :

1. Bệnh loét

bệnh loét trên cây có múi
bệnh loét trên cây có múi

Nguyên nhân: Do vi khuẩn. Bệnh gây hại ở lá, trái, cành non, nặng nhất trong mùa mưa. Lúc đầu là một đốm nhỏ sũng nước, màu xanh tối, sau thành nâu nhạt, chung quanh có quầng vàng.

Phòng trị: Sử dụng VACCIN + CNX – SIÊU ĐỒNG  pha 200 lít nước phun 2 lần cách nhau 5-7 ngày.

2. Ghẻ nhám

Bệnh ghẻ nhám trên cây có múi

Nguyên nhân: Do nấm. Trên lá nốt ghẻ thường thấy ở mặt dưới, dạng tròn, nhô lên, màu nâu nhạt, lá bị biến dạng. Trên trái, cành non cũng có vết bệnh tương tự, nhưng thường liên kết nhau thành mảng lớn hoặc nhỏ.

Phòng trị: Sử dụng VẮC XIN + SIÊU ĐỒNG, pha 200 lít nước phun 2 lần cách nhau 5-7 ngày.

3. Bồ hóng

bệnh bồ hóng trên cây có múi

Nguyên nhân: Nấm phủ trên mặt lá thành một lớp bồ hóng đen, có thể là những đốm nhỏ hoặc liên kết thành từng mảng. Bệnh phát triển theo chất thải của côn trùng chích hút.

Phòng trị: Diệt côn trùng chích hút đồng thời cho phun VACCIN SIÊU ĐỒNG pha 200 lít nước phun 2 lần cách nhau 5-7 ngày.

4. Bệnh da cám do nấm

bệnh da cám trên cây bưởi

Nguyên nhân: Do nấm, trong điều kiện nóng ẩm, vết bệnh mới xuất hiện là những đốm nâu có viền vầng sáng vàng hơi lõm vô phiến lá và trái, sau đó làm bề mặt trái bị biến màu rất dễ lẫn lộn với hiện tượng trái bị da lu do nhện gây hại. Bệnh gây hại phổ biến ở giai đoạn trưởng thành và mang trái.

Phòng trị: VACCIN + CNX – Siêu Đồng pha 200 lít nước phun 2 lần cách nhau 5-7 ngày.

5. Vàng lá gân xanh (Greening)

Nguyên nhân: Do vi khuẩn. Lá già bị vàng nhưng gân vẫn còn xanh, lá non nhỏ lại, mọc thẳng đứng, khoảng cách giữa các lá ngắn lại. Trái nhỏ, méo mó, ruột trái bị lệch tâm.

Bệnh vàng lá greening

Phòng trị: Dùng CNX-RS diệt rầy chống cánh, phun thuốc tăng đề kháng cho cây bằng Phân bón lá sinh học A4

6. Vàng lá thối rễ

Bệnh vàng lá thối rễ

Nguyên nhân: Do nấm Phytophthora, Fusarium gây thối rễ, hủy hoại phần vỏ cây của rễ và gốc sát mặt đất làm cho cây không hấp thu được dinh dưỡng gây ra tình trạng vàng lá và biểu hiện cây chết chậm.

Phòng trị: Sử dụng bộ giải pháp đặc trị VÀNG LÁ THỐI RỄ pha 800 lít nước, tưới hết phần đất bên dưới tán cây, vì rễ thường phân bổ bằng hoặc rộng hơn tán cây.

– Với cây từ 1 – 3 năm tuổi, tưới 5 – 7 lít cho mỗi gốc.

– Với cây từ từ 3 năm tuổi trở lên, tưới 7 – 15 lít cho mỗi gốc.

7. Thối gốc chảy mũ

bệnh thối gốc chảy mủ

Nguyên nhân: Do nấm gây ra. Vỏ cây ở vùng gốc xuất hiện những chỗ bị úng nước, thối nâu, sau đó khô, nứt chảy nhựa hôi. Bên trong mô gỗ cũng bị hóa nâu, thành sọc. Cây bệnh có tán lá vàng úa, sinh trưởng kém, năng suất thấp.

Phòng trị: Dùng dao cạo sạch các vết thương chảy mũ, sau đó trộn VACCIN + SIÊU ĐỒNG quét lên vết thương. Quét ngày 1 lần đến lúc vết thương khô hẳn.

8. Đốm đen trái

Bệnh đốm đen trái

Biểu hiện: Vết bệnh là những đốm tròn khoảng 2 – 3 mm lõm vô vỏ trái, viền của đốm có màu nâu, tâm đốm màu xám trắng có những chấm bào tử nhỏ màu đen bằng đầu kim. Bệnh thường gây hại khi trái khoảng 2 -3 tháng tuổi.

– Phòng trị: Sử dụng VACCIN + SIÊU ĐỒNG pha 200 lít nước phun 2 lần.

9. Thối trái do nấm

Nguyên nhân: Do nấm gây hại làm khô cành và rụng lá. Bệnh xuất hiện đầu tiên là các vết cháy màu nâu có viền vàng sau đó các vết bệnh phát triển liên kết lại tạo thành vết cháy lớn làm rụng lá. Nấm bệnh lây lan qua trái non làm thối nâu trái.

Phòng trị: VACCIN + CNX-SIÊU ĐỒNG pha 200 lít nước phun đẫm thân, cành , lá. Phun 2 lần cách nhau 5-7 ngày.

10. Cháy lá vi khuẩn

Nguyên nhân: Do vi khuẩn. Bệnh gây hại nặng trong điều kiện nóng, ẩm độ cao ở cuối mùa mưa. Gây cháy lá và chết cành nghiêm trọng khi cây đang mang trái, làm rụng trái, thất thu năng suất. Bệnh lây lan do côn trùng chích hút.

Phòng trị: VACCIN + CNX-SIÊU ĐỒNG pha 200 lít nước phun 2 lần cách nhau 5-7 ngày.

11. Rêu hại

– Nguyên nhân: Sử dụng phân bón lá quá mức, lượng phân dư thừa lâu ngày dưới điều kiện ẩm thấp sẽ phát sinh rêu. Rêu phát triển nặng làm cản quang hợp, giảm sự hấp thu dinh dưỡng mới và cũng là nơi trú ẩn của nhiều mầm bệnh hại.

– Phòng trị: Phun CNX-SIÊU ĐỒNG  500ml pha 200 lít nước..

12. Đốm mỡ (Vết dầu)

Nguyên nhân: Do nấm. Đầu tiên mặt trên lá có các đốm màu vàng sau đó chuyển dần sang màu đen, ở mặt dưới lá nổi lên những mụn dộp hóa nâu đen và có màu giống như nhớt đen. Bệnh nặng trong mùa mưa chủ yếu trên lá sau đó lây lan sang hoa và trái làm trái bị biến dạng, mất màu, giảm phẩm chất, giảm năng suất.

Phòng trịVACCIN + CNX – SIÊU ĐỒNG pha 200 lít nước phun đẫm cành, lá. Phun 2 lần cách nhau 5-7 ngày.

13. Tristeza

Nguyên nhân: Do vius (rầy mềm truyền bệnh). Lá dày, nhỏ, rìa lá hơi vàng và mặt lá sần sùi. Gân lá cong, trong suốt và sưng lên. Trên thân (cành) là những vết lõm làm phần gỗ bên trong bị vặn vẹo làm cây lùn, phát triển kém và lụi tàn dần.

Phòng trị: Cắt bỏ những cành bệnh, sử dụng 100gr CNX-RS + 30ml Phân bón lá sinh học A4 pha 50 lít nước phun diệt rầy mềm và tăng sức đề kháng cho cây.

Nấm bệnh trên cây có múi cũng không phải khó khăn trong việc phòng trừ, chỉ cần bà con chú ý kiểm tra vườn thường xuyên và có các giải pháp phù hợp thì vườn sẽ luôn khỏe mạnh, phát triển bền vững.