Đăng bởi Để lại phản hồi

Cam Xã Đoài – một loại cam đặc sản thơm ngọt nổi tiếng của xứ Nghệ

Dù còn hơn một tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán, nhưng cam Xã Đoài – một loại cam đặc sản thơm ngọt nổi tiếng của xứ Nghệ đã có giá 70.000 đồng/trái.

Tham quan các gian hàng tại hội chợ cam Vinh đang diễn ra tại TP Vinh, Nghệ An, nhiều người không khỏi ngạc nhiên trước gian hàng cam Xã Đoài của huyện Nghi Lộc bởi ở đây trưng bày loại cam Xã Đoài đặc sản có giá 70.000 đồng/quả.

Điểm khác biệt ở gian hàng này là cam được bán theo quả chứ không bán theo ký. Ngoài ra, mỗi khách hàng cũng không được mua quá 5 quả.

Chị Nguyễn Thị Hoa – người giới thiệu gian hàng – cho hay cam Xã Đoài là giống cam đặc biệt thơm ngon, ngọt, được coi là cây ăn quả đặc sản “tiến vua” nức tiếng ở xứ Nghệ lưu truyền hơn 150 năm và chỉ trồng được một nơi duy nhất tại vùng đất xã Nghi Diên, huyện Nghi Lộc.

“Hiện nay, một số địa phương có lấy giống về để trồng nhưng chất lượng thì không thơm ngon như cam được trồng ở vùng đất Nghi Diên. Giá cam Xã Đoài ở các vùng khác chỉ từ 40.000 – 45.000 đồng/kg, nhưng cam Xã Đoài chúng tôi có giá từ 60.000 – 80.000 đồng/quả, khoảng 5-6 quả mới được 1kg. Khách mua chủ yếu dùng để làm quà biếu hoặc ngâm rượu cam”, chị Hoa nói.

Theo UBND xã Nghi Diên, cam Xã Đoài là giống cam quý, giá trị kinh tế cao. Với giá bán mỗi trái 60.000-80.000 đồng, mang lại thu nhập từ 70-200 triệu đồng/năm cho các vườn trồng, cao hơn gấp 5-8 lần so với các loại cây trồng khác tại địa phương.

Hội chợ cam Vinh, Nghệ An lần thứ 2 năm 2018 quy tụ 60 gian hàng là cam quả và các sản phẩm được sản xuất từ cam của các hợp tác xã, công ty, hộ sản xuất, kinh doanh cam trên địa bàn tỉnh. Ngoài ra tại hội chợ cũng trình bày giới thiệu một số sản phẩm dược liệu, mứt vỏ cam, rượu cam sản xuất tại Nghệ An.

Cùng là cam xã Đoài nhưng được trồng ở địa phương khác nên giá rẻ hơn.

Từ năm 2007, cam Vinh được Cục Sở hữu trí tuệ cấp giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý Vinh cho cam quả với diện tích gần 1.700 hecta.

Năm 2018, Nghệ An dán tem truy xuất nguồn gốc cho hơn 1 triệu quả cam Vinh đủ điều kiện chất lượng.

Mứt cam được làm từ vỏ quả cam.
Người dân chuộng cam có dán tem truy suất nguồn gốc.

Nguồn: tintucnongnghiep.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.