Đăng bởi Để lại phản hồi

Cách nhìn lá biết cây thiếu chất gì để chăm sóc cây luôn xanh tốt

Bạn là người yêu cây và thích trồng thật nhiều cây xanh quanh nhà. Tuy nhiên, cây của bạn trồng phát triển kém và nhiều bệnh tật không được như vườn nhà người ta. Hãy tham khảo bài viết này để chỉ cần nhìn lá cây là bạn biết cây của mình đang thiếu chất gì. Từ đó bạn có kế hoạch chăm sóc cây của mình luôn xanh tốt nhé.

Cách nhìn lá biết cây thiếu chất gì để chăm sóc cây luôn xanh tốt

Ở bài viết này bạn và tôi cùng tìm hiểu về những thành phần đa, trung và vi lượng để cây phát triển xanh tốt. Vậy làm thế nào để biết được cây xanh đang thiếu gì? Chỉ cần quan sát lá cây là bạn có thể nắm bắt tình hình và có kế hoạch cải thiện nó.

1. Cây thiếu Magie

Biểu hiện: Magie là thành phần trung lượng quan trọng của diệp lục và có vai trò quyết định trong việc quang hợp của cây. Vì vậy, khi thiếu magie thì đồng nghĩa sẽ dần xuất hiện vàng lá của phần thịt lá từ viền gân lá và lan dần hết phần thịt lá trong khi gân lá còn xanh. Sau đó xuất hiện những mô hoại tử phía mặt dưới của lá. Lá vàng từ lá già cho đến lá non.

Cách chăm sóc cây khi thiếu magie: Bổ sung magie cho cây bằng cách bón những phân hữu cơ có chứa hàm lượng magie, hỗn hợp sunphat magie.

2. Cây thiếu sắt

Biểu hiện: Sắt là thành phần vi lượng cho cây, tuy nó không tham gia vào thành phần của diệp lục, tuy nhiên nó lại có vai trò quyết định sự tổng hợp diệp lục của cây xanh. Vì vậy, khi thiếu sắt cũng có biểu hiện khá giống với thiếu magie khi phần thịt lá chuyển vàng hoặc trắng nhưng gân lá vẫn xanh. Có một điểm khác biệt là thiếu magie sẽ đi từ lá già đến lá non thì khi thiết sắt sẽ ngược lại đi từ lá non xuống lá già. Bạn cần phân biệt rõ điều này để biết cây thiếu sắt hay magie.

Cách chăm sóc cây khi thiếu sắt: Nguyên nhân chính dẫn đến thiếu sắt là do độ pH trong đất quá cao, bạn hãy giảm bớt độ pH của đất xuống dưới 7. Bổ sung thêm dinh dưỡng Trung vi lượng Sao đỏ.

3. Cây thiếu kẽm

Biểu hiện: Kẽm là thành phần vi lượng trong cây, khi thiếu kẽm cây sẽ bị rối loạn và ức chế sinh trưởng. Khiến lá bị biến dạng, lá nhỏ, lá xoăn. Lá cây có biểu hiện nhạt màu dần, gân lá xanh và to. Những đốm hoại tử xuất hiện khắp lá kể cả gân lá.

Cách chăm sóc khi cây thiếu kẽm: Bón phân có chứa kẽm, thiếu kẽm thường xảy ra trên các loại đất có pH kiềm nên bón nhiều lân và vôi.

4. Cây thiếu kali

Biểu hiện: Kali là thành phần đa lượng cho cây, kali giúp cây cứng khỏe, khả năng chịu lạnh và chống bệnh cho cây. Thiếu Kali thì lá chuyển vàng dần và sau đó hoại tử ở phần ngọn lá và viền lá chuyển thành màu nâu.

Cách chăm sóc cây khi thiếu kali: Bón phân hữu cơ kali cho cây trồng.

5. Cây thiếu canxi

Biểu hiện: Canxi thành phần trung lượng này có vai trò trong hình thành tế bào, các mô cơ quan của cây. Thiếu canxi cây yếu, lá cây màu xanh đậm bị dúm lại, lá non mới bị cong, mất màu xanh và chết dần phần chóp lá và cuối cùng chồi ngọn chết.

Cách chăm sóc khi thiếu canxi: Bổ sung thêm canxi cho cây bằng cách bón phân chứa canxi, cân bằng lại độ pH của đất.

6. Cây thiếu Nitơ

Biểu hiện: Nitơ là thành phần đa lượng và rất quan trọng đối với cây. Nó có vai trò rất lớn như trao đổi chất, diệp lục, vitamin, phát triển sinh lý, di truyền của cây… Vì vậy khi cây thiếu nitơ sẽ bị còi cọc chậm phát triển. Biểu hiện ở lá bị vàng kể cả gân lá. Biểu hiện vàng lá bắt đầu từ lá già trước rồi đến những lá non.

Cách chăm sóc cây thiếu nitơ: Bón những phân hữu cơ, phân N-P-K để bổ sung.

Đăng bởi Để lại phản hồi

9 ưu điểm của luân canh cây trồng trong canh tác hữu cơ

Luân canh cây trồng từ lâu đã được đánh giá là phương thức canh tác then chốt trong nền nông nghiệp hữu cơ. Đây cũng là một giải pháp để tối ưu hóa năng suất cây trồng và tạo ra những bước phát triển bền vững cho nền nông nghiệp sạch. 

1. Luân canh cây trồng là gì? 

Luân canh cây trồng là hình thức canh tác luân phiên cây trồng theo một chu kỳ thời gian cụ thể trên cùng một diện tích. Có thể ví dụ đơn giản như sau, một thửa ruộng trồng ngô, sau khi thu hoạch sẽ trồng thay thế các loại đậu vào mùa vụ kế tiếp bởi lẽ, ngô là cây trồng tiêu thụ rất nhiều nitơ còn các loại đậu sẽ trả nitơ về với đất. 

2. Ưu điểm của luân canh cây trồng

Theo các nhà nông học, có rất nhiều lợi ích xoay quanh việc luân canh cây trồng như tăng độ phì nhiêu cho đất, tăng năng suất cây trồng… Dưới đây là 9 ưu điểm của phương thức canh tác này. 

Tăng độ phì nhiêu cho đất 

Việc trồng cùng một loại cây trong thời gian dài sẽ dẫn đến cạn kiệt chất dinh dưỡng trong đất. Mỗi loại cây trồng đều có sự tương tác khác nhau với đất đồng nghĩa với việc mỗi loại cây trồng sẽ giải phóng và hấp thụ các loại dinh dưỡng khác nhau. 

Do đó, luân canh cây trồng làm tăng độ phì nhiêu của đất bằng cách kiểm soát các chất dinh dưỡng bị thiếu hoặc thừa vì nó bổ sung các chất dinh dưỡng không có sẵn hoặc hấp thụ các chất dinh dưỡng thiếu hụt. Luân canh cũng làm tăng và cải thiện chất hữu cơ trong đất do các vi sinh vật để lại sau mỗi loại cây trồng.

Tăng năng suất cây trồng 

Luân canh làm tăng năng suất cây trồng, tăng thu hoạch từ nhiều vụ cụ thể. Phương thức canh tác này sẽ giúp chúng ta nhận được nhiều loại cây trồng khác nhau sau mỗi mùa vì sự kết hợp của nhiều loại cây trồng. 

Một số bằng chứng khoa học chứng minh năng suất cây trồng có thể tăng từ 10 đến 25% trong luân canh hơn là độc canh. Sự sẵn có của các chất dinh dưỡng từ đất cung cấp nguồn dinh dưỡng dồi dào cho tất cả các cây trồng, sản lượng cũng vì thế mà tăng lên. 

Tăng chất dinh dưỡng cho đất 

Luân canh cây trồng cho phép đất tái sinh và trẻ hóa từ chất dinh dưỡng của nó mà không cần phải bón thêm chất dinh dưỡng thông qua việc sử dụng phân bón. Để đất trống trong suốt một mùa giúp đất có thể phục hồi các chất dinh dưỡng trong đất bị mất do cây thu hoạch ở mùa trước hấp thụ. 

Chẳng hạn, bằng cách trồng các loại cây như cây họ đậu, người ta có thể tăng lượng nitơ trong đất vì chúng chứa các vi khuẩn cố định nitơ tự nhiên vào đất. Mỗi loại cây trồng bổ sung hoặc hấp thụ các chất dinh dưỡng khác nhau cho đất. Do đó, nó cần sự kết hợp của nhiều loại cây để làm cho chúng cân đối hơn.

Giảm xói mòn đất

Xói mòn đất là tình trạng gió hoặc nước cuốn đi lớp đất quan trọng nhất. Khi đất được che phủ liên tục bởi cây, lớp đất trên bề mặt giàu dinh dưỡng nhất sẽ không bị nước cuốn đi khi mưa lớn. 

Đậu Hà Lan là cây trồng có tác dụng ngăn ngừa xói mòn tốt bằng cách che phủ toàn bộ mặt đất cho cây trồng, không giống như cây trồng độc lập như ngô khiến đất tiếp xúc với các  yếu tố gây xói mòn đất.

Hạn chế sự tập trung của sâu bệnh

Luân canh cây trồng cản trở vòng đời của sâu bệnh và môi trường sống của chúng. Nông dân có thể thấy tỷ lệ côn trùng gây hại và mầm bệnh giảm đi đáng kể khi họ thử luân canh cây trồng. 

Khi nhận thức được các loại sâu bệnh bùng phát vào một thời điểm nhất định trong năm và cây trồng bị ảnh hưởng, bạn có thể trồng cây ký chủ vào một mùa khác khi khả năng bị nhiễm bệnh thấp.

Điều này làm giảm nguy cơ cây bị nhiễm bệnh và cho phép người nông dân trồng trọt mỗi mùa mà không cần sử dụng thuốc trừ sâu gây hại cho môi trường. 

Kiểm soát cỏ dại 

Luân canh cây trồng là một kỹ thuật kiểm soát cỏ dại truyền thống. Nó liên quan đến việc duy trì các điều kiện đồng ruộng sao cho cỏ dại ít có khả năng phát triển hoặc tăng số lượng. 

Nói cách khác, luân canh cho phép cây trồng ngăn chặn cỏ dại trong quá trình cạnh tranh chất dinh dưỡng và các nguồn tài nguyên khác.

Do đó, phương thức canh tác này làm giảm số lượng cỏ dại hoặc tốt hơn là không cho chúng cơ hội phát triển. Về lâu dài, điều này cho phép người nông dân không sử dụng phương pháp làm đất trên mặt đất vì đây là một kỹ thuật quản lý cỏ dại có hại cho cấu trúc đất.

Cải thiện cấu trúc đất

Luân canh cây trồng giúp ngăn chặn sự nén chặt của đất, do đó cải thiện tình trạng vật lý của chúng. Luân canh cây trồng cải thiện cấu trúc đất cũng như kết cấu của đất. Điều này tạo điều kiện tốt cho sự nảy mầm của hạt và sự sinh sôi của rễ.

Nó cũng hỗ trợ các quá trình khác của đất như thấm nước và sục khí, có rất nhiều lợi ích cho cây trồng và cải thiện thành phần của đất.

Tuy nhiên, tất cả phụ thuộc vào loại cây trồng được luân canh, chẳng hạn như cây che phủ làm giảm sự lây lan của cỏ dại, do đó giảm tình trạng xới đất làm hỏng cấu trúc đất.

Giảm ô nhiễm

Việc bón phân liên tục vào đất làm cho đất bị rửa trôi, tức là sự tích tụ quá nhiều chất dinh dưỡng trong đất đến mức độc hại và không cho phép cây trồng phát triển tốt. Luân canh cây trồng làm tăng chất dinh dưỡng trong đất và nó ngăn ngừa sự tích tụ của các hóa chất hoặc chất độc hại do một số cây trồng tiết ra.

Do đó, nó cho phép người nông dân trồng trọt thành công mà không cần bón phân.

Luân canh cây trồng cũng làm giảm sự xâm nhập liên tục của sâu bệnh hại cây trồng, hạn chế nhu cầu phun thuốc trừ sâu cho cây trồng. Mặc dù thuốc trừ sâu có tác dụng rất tốt đối với cây trồng, nhưng chúng chứa các hóa chất nguy hiểm có thể tích tụ trong đất đến mức có hại.

Cây hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn 

Luân canh cây trồng giúp tăng khả năng hút dinh dưỡng của cây từ đất vì trong luân canh, các loại cây trồng khác nhau đòi hỏi các chất dinh dưỡng khác nhau với số lượng khác nhau. Như vậy, luân canh cây trồng không những bảo vệ sự màu mỡ của đất, tăng sản lượng nông nghiệp mà còn là phương thức canh tác hạn chế tối đa việc sử dụng phân bón hóa học gây hại cho môi trường. Hy vọng bài viết vừa rồi đã cho bạn những thông tin bổ ích.

Đăng bởi Để lại phản hồi

Hồi sinh đồi đá trơ trọi nhờ cỏ dại, trồng farm cacao không hoá chất

Không chỉ áp dụng tại Stone Hill Farm, kỹ thuật của ông còn trở thành chìa khóa khai thác hàng trăm ngàn ha tại Ea Súp – nơi lâu nay chỉ trồng cây ngắn ngày. Ông cũng hy vọng có thể giúp người dân tiếp cận với những kỹ thuật trồng cây trên đất dốc này, nhằm phát triển nông lâm nghiệp vừa có tính kinh tế, vừa bền vững và bảo vệ môi trường.

Ông Phạm Hồng Đức Phước

Chúng tôi đến thăm Stone Hill Farm vào một buổi sáng sớm tháng 12. Cơn mưa rào trước đó khiến con đường đất dốc dẫn lên đồi trở nên trơn trượt và khó khăn hơn. Đón tiếp chúng tôi là một người đàn ông đã đứng tuổi, mái đầu bạc quá nửa, mặc quần jean và áo kẻ caro, chân đi ủng, khiến nhiều người liên tưởng đến hình ảnh của những nông dân Mỹ.  

Ông tên là Phạm Hồng Đức Phước, từng là giảng viên tại Đại học Nông Lâm Thành phố Hồ Chí Minh, là một tiến sĩ, chuyên gia về cacao và đảm nhiệm vị trí Phó ban Điều phối Chương trình Cacao Quốc gia. Ông cũng là một nông dân. Mười năm trước, sau khi nghỉ hưu, người thầy giáo quyết định trở về Đồng Nai để làm lâm nghiệp “fulltime”.

Hiện trạng tại quả đồi những ngày đầu tiên chỉ toàn đá và đất xói mòn, đã bị rửa trôi, không một cọng cây ngọn cỏ. Cũng vì thế mà ông đặt tên cho quả đồi là Stone Hill Farm.

Ông Phạm Hồng Đức Phước (Ảnh: Lê Hoa).

Khi cỏ dại không còn “dại”

“Thời gian đầu, tôi xây căn nhà nhỏ trên núi và sống ở đó. Lúc về đây không có điện, không nước, không sóng điện thoại. Tôi phải hứng nước mưa, tối thắp đèn cầy”, ông Phước kể.

Vượt qua những khó khăn, thiếu thốn, ông từng bước nghiên cứu, phục hồi hữu cơ và làm giàu cho đất, cải thiện rừng đầu nguồn. Trong đó, khâu khó nhất là phục hồi hữu cơ cho đất.

Hữu cơ có thể lấy từ rất nhiều nguồn, ví dụ phân chuồng, phân ủ rơm rạ, các loại dư thừa vỏ thực vật như vỏ cacao, vỏ hạt đậu,… Tuy nhiên, để áp dụng cho một diện tích rộng lớn và tiết kiệm, việc sử dụng phân chuồng, rơm rạ hay cây họ đậu trở nên bất khả thi.

Hiện trạng xơ xác của Stone Hill Farm trước khi cải tạo. (Ảnh: nhân vật cung cấp)

“10 năm trước, ở đây có rất nhiều mùn cưa, nông dân muốn bỏ đi nên tôi xin lại, họ mừng và quý lắm. Tôi ủ mùn cưa cùng phân chuồng và cỏ trong khoảng 4-5 tháng, đến lúc tất cả đã mục thì đem bón cho đất. Một tuần tôi chở vài trăm bao mùn cưa như vậy.

Khi thấy hiệu quả, tôi tập huấn cho người dân xung quanh cách sử dụng, họ thấy hay và làm theo. Vậy là năm sau tôi không xin được mùn cưa nữa”, ông cười nói.

Sau đó, tình cờ đọc được một bài báo nói về tác hại của cỏ mỹ, người thầy giáo chợt nảy ra ý tưởng dùng chính loại cỏ này để tạo sinh khối và phục hồi hữu cơ cho đất. Từ trước đến nay, cỏ mỹ cũng giống như nhiều loại cỏ dại khác, là kẻ thù mà người nông dân luôn muốn tận diệt vì cho rằng chúng gây hại cho sự phát triển của cây trồng.

Nhưng đối với vị chuyên gia đã có vài chục năm nghiên cứu và làm nông-lâm nghiệp, loại cỏ này đáp ứng tất cả những tiêu chí mà ông tìm kiếm: phổ thích nghi rộng, sống được trên mọi loại đất, hệ số nhân giống cao, khả năng phát tán rất mạnh. Hơn nữa, không cần mất chi phí mua giống mà chúng ở khắp nơi, phát triển mạnh mà không hề mất công chăm sóc và có sức sống vượt trội so với những loài cỏ khác.

Dù trái ngược với quan niệm và cách thức canh tác truyền thống, thậm chí bị các đồng nghiệp cảnh bảo là “tội ác”, ông vẫn kiên quyết trồng cỏ trên chính ngọn đồi của mình. Ông cho biết cỏ mỹ có khả năng huy động những chất dinh dưỡng khó tiêu, đặc biệt phù hợp để phục hồi hữu cơ cho đất. Điểm đáng lưu ý trong kỹ thuật này đó là việc phát cỏ và tụ gốc.

Vùng đất đồi trước khi được phủ bằng cỏ mỹ.
Vùng đất đồi sau khi được phủ bằng cỏ mỹ.
Cỏ mỹ tươi tốt trên vùng đồi Stone Hill Farm. (Ảnh: nhân vật cung cấp)

Khi cỏ mọc cao phải cắt đi để tránh cạnh tranh ánh sáng với cây trồng. Đồng thời thân cỏ sau đó giữ nguyên tại gốc (gọi là tụ gốc) để cây mục. Khi đó, toàn bộ lượng phân khoáng mà cỏ đã tổng hợp sẽ trả về cho đất, không hề mất đi.

Kỹ thuật tụ gốc còn giúp chống mất nước vào mùa khô. Đến mùa mưa, cỏ mục thành phân khoáng, mang về cho đất một lượng gấp 20 lần trọng lượng chất hữu cơ mà nó đã lấy đi”.

Thậm chí, để tránh cạnh tranh dinh dưỡng với cây trồng bên cạnh, ông bón phân luôn cho cỏ.

“Ví dụ, khi chúng ta bón 1kg phân khoáng cho cỏ thì nó sử dụng 1kg đó để tổng hợp 20kg chất hữu cơ, bằng nguyên liệu tự nhiên là CO2 và mặt trời. Cỏ cần bao nhiêu chúng tôi bón từng đó, bởi đó là cách cho cỏ “vay nặng lãi”, để sau đó mình nhận về nhiều gấp 20 lần”.

Cỏ được tụ gốc ngay dưới các cây trồng. (Ảnh: nhân vật cung cấp)

Bên cạnh cỏ mỹ, người nông dân này trồng thêm cỏ tranh và cỏ vetiver. Ông ví bộ rễ của cỏ tranh giống như “chiếc lưỡi cày sinh học”, có khả năng luồn lách sâu, giúp đất tơi xốp mà không cần cày bừa, tránh làm vỡ cấu trúc đất. Khi cây trồng ra tán, cỏ tranh mất nguồn ánh sáng nên sẽ tự chết, toàn bộ hệ thống rễ bị mục sẽ tiếp tục trở thành chất dinh dưỡng nuôi đất. Trong khi đó, cỏ vetiver với bộ rễ đâm sâu vào đất đến vài mét, giúp chống sạt lở trên vùng đất dốc.

Biến đồi đá thành đất rừng tươi tốt, trồng cacao đắt nhất Việt Nam

Cùng với những kỹ thuật khác như ủ than hầm, sử dụng thiên địch, tận dụng mọi nguồn hữu cơ rẻ và dễ tìm, che phủ đất rừng bằng cây lá lốt,… ông Phước đã biến vùng đồi đá xơ xác thành một rừng cây tươi tốt chỉ trong 4 năm. Trong khi đó, nếu để tự phục hồi, vùng đất này có thể mất tới 40 năm.

Trên tổng diện tích 13ha, 5ha được người nông dân này dùng để trồng cây cacao, phần còn lại trồng rừng theo tiêu chí đa dạng sinh học. Những tảng đá to trơ trọi trước kia giờ cũng được che phủ bằng cây xanh và si. Ông cho biết mục tiêu của mình là phủ xanh toàn bộ diện tích, hấp thụ toàn bộ nguồn năng lượng mặt trời, không để một tia sáng nào rơi xuống đất hay mái nhà.

Stone Hill Farm sau khi được hồi sinh.(Ảnh: nhân vật cung cấp)

Là một chuyên gia về cacao, ông chọn lấy 50 dòng cacao phù hợp nhất trong bộ sưu tập 200 dòng cacao của mình, vừa trồng vừa nghiên cứu. Dù năng suất không thể so sánh với những vùng trồng chuyên canh nhưng ông cho biết Stone Hill Farm gần như là rừng cacao duy nhất không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. Cacao của Stone Hill Farm cũng là nguồn nguyên liệu sản xuất Stone Hill Chocolate, dòng socola đắt nhất Việt Nam hiện nay.

Ngoài trồng trọt, ông nuôi cả dê. “Đàn dê cho thu nhập tương đương 1 tấn hạt ca cao mà không cần thức ăn bên ngoài, chỉ cần sử dụng lá và những phần bỏ đi trong quá trình canh tác cacao”.

Năm vừa rồi, Stone Hill Farm có thêm một hồ nước, là nơi giúp trữ nước cho mùa khô, đồng thời phục hồi nguồn nước ngầm, mang lại lợi ích lâu dài cho bà con xung quanh.

“Chúng tôi nói vui với nhau rằng Stone Hill Farm là nơi phong thuỷ rất tốt, vì có cỏ mọc trên đá, cá lội trên đồi”.

Sau 10 năm, dù cơ sở vật chất không đầy đủ và tiện nghi, nước phải chắt chiu từng giọt nhưng người thầy năm nào cho biết cảm thấy rất thoải mái và hạnh phúc khi làm nông dân. 

“Mỗi sáng tôi thức dậy từ 4 rưỡi, tập thể dục, pha ca phê rồi cầm sổ bút, đi vòng vòng trên đồi để ghi chép, nhắc việc. Tôi có thể vào rừng làm từ sáng tới chiều, chỉ cần một chai nước, vài quả chuối cũng thấy khỏe. Nhưng khi về Sài Gòn, mặc dù ăn sáng, trưa, chiều vẫn thấy mệt mỏi”.

Không chỉ áp dụng tại Stone Hill Farm, kỹ thuật của ông còn trở thành chìa khóa khai thác hàng trăm ngàn ha tại Ea Súp – nơi lâu nay chỉ trồng cây ngắn ngày. Ông cũng hy vọng có thể giúp người dân tiếp cận với những kỹ thuật trồng cây trên đất dốc này, nhằm phát triển nông lâm nghiệp vừa có tính kinh tế, vừa bền vững và bảo vệ môi trường.

Theo Cafebiz

Đăng bởi Để lại phản hồi

Hiểu đất trồng để có thể canh tác hiệu quả hơn

Đất trồng cũng giống như cơ thể con người vậy:

Da” chính là cây cỏ che phủ trên bề mặt đất. Nhiệm vụ của lớp “da” này là bảo vệ đất khỏi những tác động bên ngoài như nắng, mưa. Chúng giúp duy trì và giữ ẩm cho đất rất tốt.

Máu” chính là nước. Nước trong đất giúp hòa tan chất dinh dưỡng và tạo môi trường cho các phản ứng trong đất. Nếu thiếu nước, mọi hoạt động trong đất bị ngưng trệ.

Mạch máu” chính là các khe hở. Động mạch là khe hở to, mao mạch là khe hở nhỏ. Nếu các mạch máu này mất đi do đất bị nén chặt, đóng ván, suy thoái thì quá trình lưu thông nước, oxy, dinh dưỡng sẽ bị ngưng trệ. Điều này ảnh hưởng nghiêm trọng đến cây trồng.

Cây cỏ che phủ bảo vệ đất trồng

Đất cũng hô hấp giống như người. Chúng cần oxy để “thở” nhưng không cần quá nhiều. Chỉ cần một lượng oxy vừa đủ và một lượng ẩm thích hợp. Đây là 2 yếu tố gần như đi đôi với nhau, thông thoáng nhưng phải có khả năng giữ ẩm.

Đất ăn gì và tiêu hóa thức ăn ra sao ?

Nếu thức ăn của người là cơm, thịt, cá thì thức ăn của đất chính là chất hữu cơ. Con người chúng ta dùng răng để nhai và nghiền nhỏ thức ăn trước. Tiếp đó thức ăn được đưa xuống dạ dày cho vsv tiêu hóa. Đất cũng vậy! Các chất hữu cơ khi bón vào đất sẽ được giun đất, cuốn chiếu, các con mối nghiền nhỏ và tiêu hóa một phần. Tiếp đó hệ vsv trong đất sẽ giúp tiêu hóa hết phần còn lại. Quá trình tiêu hóa này tạo ra dinh dưỡng và năng lượng dự trữ cho đất.

Hữu cơ được giun đất và các sinh vật đất tiêu hóa, xới trộn

Nếu hệ vi sinh vật trong đất bị suy yếu quá trình tiêu hóa thức ăn trong đất bị ngưng trệ. Sự ngưng trệ này sẽ dẫn đến tình trạng “rối loạn tiêu hóa”. Đây là điều kiện thuận lợi các vsv gây hại trong đất sẽ trỗi dậy.

Ngoài ra, khi con người tự đi kiếm nguồn thức ăn thì đất cũng vậy, chúng tạo ra các môi trường cần thiết để nuôi cây, bảo vệ cây để đổi lại cây sẽ cung cấp thức ăn cho đất thông qua rễ, thông qua các cành cây, lá rụng. Các nguồn hữu cơ này sẽ được vsv đất tiêu hóa thành các chất dinh dưỡng. Như vậy giữa đất, cây trồng và vsv đã tạo thành một hệ khép kín. Nếu thiếu một trong 3 thì chu trình này sẽ bị ngưng trệ gây ảnh hưởng đến toàn bộ hệ sinh thái, và đối tượng thiệt hại cuối cùng chính là con người chúng ta.

Xem thêm các bài viết về cải tạo đất tại đây.

Đăng bởi Để lại phản hồi

Tầm quan trọng của “đất sống” đối với cây trồng

tầm quan trọng của đất

Đất không chỉ có tính chất vật lý làm giá đỡ cho cây. Không chỉ giúp giữ nước và cung cấp chất dinh dưỡng cho cây mà còn là một vật thể sống (đất sống).

Trong canh tác theo phương thức nông nghiệp hóa học. Khá nhiều người đã không nắm được ý nghĩa quan trọng này. Họ không coi đất là một vật thể sống nên đã vô tình làm cho đất bị tổn hại. Đây là vấn đề hết sức nghiêm trọng. Chúng ảnh hưởng rất lớn đến năng suất và chất lượng về lâu về dài.

Đất bị tổn hại, thoái hóa không nảy sinh một cách tự nhiên mà là do con người gây ra. Đất rừng không thoái hóa, nhưng đất vườn lại đang dần bị cạn kiệt, thoái hóa.

Để phục hồi lại đất, chúng ta cần thay đổi quan niệm về đất. Cần phải xem đất là một vật thể sống chứ không phải là vật thể chết.

Vậy “Đất Sống” là gì?

Đất sống là đất chứa vô vàn sinh vật sống hoạt động trong đó. Bao gồm các loài sinh vật nhỏ bé như giun đất, bọ, ve, mối, kiến cùng hàng tỷ tỷ chủng vi sinh vật chung sống ở trong đó. Chúng hoạt động, phân giải chất hữu cơ sau đó thải ra các chất dinh dưỡng dễ tiêu, dễ tan giúp cho đất trở nên màu mỡ hơn.

Hoạt động của vi sinh vật là yếu tố quyết định sức khỏe và độ phì nhiêu của đất. Như vậy, đất cũng cần được nuôi dưỡng và chăm sóc giống như các sinh vật sống vậy. Đất khỏe – cây khỏe – năng suất – chất lượng.

Xem thêm nhiều kiến thức về cải tạo đất tại đây.

Đăng bởi Để lại phản hồi

Vòng luẩn quẩn của việc khống chế sâu bệnh bằng thuốc BVTV hóa học

Vì sao lại có nhận định “càng phun thuốc bảo vệ thực vật hóa học càng không thể khống chế được sâu bệnh?”. Trong khi đó, việc sử dụng chúng đã dần trở thành thói quen và vẫn được nông dân tin dùng cho cây trồng của họ.

Hãy cùng nghiên cứu xem nhận định trên là đúng không và tại sao thuốc hóa học lại làm tình hình ngày càng nghiêm trọng hơn.

1. Tác động tới côn trùng (bao gồm sâu hại và thiên địch)

Côn trùng là loài động vật không xương sống, chiếm số lượng đông đảo nhất trên hành tinh. Chúng có khả năng sinh sản mạnh, vòng đời ngắn và khả năng tái lập thế hệ mới rất nhanh (Ví dụ: bọ trĩ có thể sống tới 45 ngày và chỉ cần 7-10 ngày để tiến vào giai đoạn sinh sản).

Thêm vào đó, côn trùng phần lớn là loài có giáp xác với lớp kitin cứng chống chịu yếu tố bất lợi của môi trường và có thể sống ở bất cứ điều kiện nào như dưới đất, trong nước và có thể bay nhờ vào cặp cánh mỏng trên lưng.

Vì những đặc điểm này mà côn trùng có khả năng kháng thuốc và gần như không thể tiêu diệt hoàn toàn được chúng. Và người nông dân buộc phải sử dụng nhiều thuốc bảo vệ thực vật nhiều hơn và liều độc mạnh hơn để phòng chống các loài sâu hại. Vô tình điều này làm cho sâu hại trở nên kháng thuốc ở thế hệ tiếp theo.

Trong tự nhiên, sâu hại với sự “đông đảo và hung hãn” của mình luôn chịu sự khống chế của các loài thiên địch. Điển hình như chim sâu, nhện ăn thịt, kiến vàng, bọ rùa, bọ ngựa, ếch,…

Tuy nhiên, khi người nông dân sử dụng thuốc hóa học, họ cũng đồng thời giết chết thiên địch (do không có khả năng kháng thuốc như sâu hại) hay xua đuổi chúng đi. Từ đó, hệ sinh thái trở nên mất cân đối với sự phát triển mạnh của sâu hại và sự giảm dần của các loại thiên địch.

Các loài thiên địch như bọ rùa cũng bị tiêu diệt bởi thuốc hóa học

2. Tác động đến dịch bệnh

Với cơ chế tương tự sâu hại, dịch hại ngoài tự nhiên như nấm, khuẩn cũng có thiên địch của mình như nấm đối kháng Trichoderma, nấm xanh, nấm trắng, vi khuẩn Bacillus, nấm Chaetomium,… Tuy nhiên với việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật hóa học bừa bãi đã tiêu diệt những thiên địch đó, dẫn đến vòng luẩn quẩn:

Bệnh hại xuất hiện trên đồng ruộng.

Nông dân phun xịt các chế phẩm trừ bệnh hại.

Bằng các cơ chế đặc thù như tạo bọc bào tử, sinh sản nhanh và nhiều, di chuyển nhờ nước và gió, thay đổi cơ chế tiếp nhận chất hóa học,… Bệnh hại thích nghi dần với thuốc hóa học và phát triển mạnh hơn.

Thông thường, các vi sinh vật có lợi sẽ khống chế chúng lại nhưng do đã bị tiêu diệt bởi thuốc hóa học nên cân bằng tự nhiên tiếp tục bị hủy hoại.

Cứ như thế, khu vực canh tác vẫn phải tiếp tục sử dụng thuốc hóa học như cứu cánh cuối cùng để bảo vệ mùa màng.

3. Biện pháp quản lý

3.1 Biện pháp phòng

Đây là một quá trình gián tiếp và tốn nhiều thời gian nhưng hiệu quả mang lại ổn định hơn và có khả năng cân bằng lại tự nhiên từ biện pháp này.

Các biện pháp bao gồm:

Tạo một hệ sinh thái đa dạng bằng việc tăng cường trồng các loại cây tương hỗ lẫn nhau như cây họ cúc cần bóng râm nhưng có khả năng xua đuổi côn trùng vào vườn cây ăn trái hay trồng cây họ đậu sẽ làm đất thiếu hụt Mg nhưng lại cây có khả năng cố định đạm với cây bắp hay rau.

Tạo lập hệ sinh thái đa dạng cân bằng giữa các loại cây trồng, cũng như côn trùng

Trồng thêm cây xua đuổi côn trùng như cúc dại, sả, bạc hà,…

Luân canh cây trồng hấp thu dinh dưỡng ở tầng đất khác nhau như: bắp và đậu phộng, lúa và màu,…

Xen canh nhiều loại cây trồng có khả năng thu hút thiên địch hay cây trồng dẫn dụ, ngăn cản các dịch hại.

Bảo vệ và phát triển các loài thiên địch trong vườn như kiến vàng, bọ rùa, ong, chim sâu,…

Sử dụng chất hữu cơ đã qua xử lý hoặc được ủ hoai nhằm đề phòng nấm bệnh còn lưu tồn trong chất hữu cơ, chất hữu cơ còn thô cây rất khó hấp thu và khi phân hủy chất hữu cơ có thể sinh ra nhiệt ảnh hưởng đến sự phát triển của cây.

Trồng đúng thời vụ để dễ quản lý cây trồng hơn và không cần dùng thuốc kích thích ra hoa trái vụ.

3.2 Biện pháp trừ

Mặc dù đã có biện pháp phòng, vấn đề dịch bệnh vẫn có thể xảy ra ở giai đoạn đầu áp dụng phương thức sinh thái nông nghiệp do sức khỏe của đất chưa được phục hồi sau khi chịu ảnh hưởng từ việc sử dụng chất hóa học trong nông nghiệp và hệ sinh thái vẫn chưa cân bằng. Trong trường hợp này cần thực hiện biện pháp trừ để bảo vệ cây trồng.  

  • Bắt bằng tay, lưới, vợt.
  • Dùng bẫy đèn để thu hút bướm trưởng thành vào buổi tối.
  • Sử dụng các chế phẩm sinh học như nấm xanh, nấm trắng, nấm Chaetomium, Trichoderma,…
  • Dùng lưới hạn chế sự di cư của côn trùng.
  • Sử dụng các chế phẩm có hiệu quả sát khuẩn như ớt, tỏi, neem.
  • Đồng thời cắt tỉa cành thông thoáng, loại bỏ các cành lá, hoa trái nhiễm bệnh.

Nguồn: Nongnghiepthuanthien.vn

Đăng bởi Để lại phản hồi

Đọc để hiểu hơn về đất trồng của chúng ta

Đất trồng không chỉ có tính chất vật lý là làm giá đỡ, giữ nước và cung cấp chất dinh dưỡng cho cây mà còn là một vật thể sống.

Trong canh tác theo phương thức nông nghiệp hóa học, khá nhiều người đã không nắm được ý nghĩa quan trọng này, họ không coi đất là một vật thể sống nên đã vô tình làm cho đất bị tổn hại, thoái hóa. Đây là vấn đề hết sức nghiêm trọng ảnh hưởng rất lớn đến năng suất và chất lượng về lâu về dài.

đất trồng thoái hóa
Mặt đất thoái hóa

Đất thoái hóa không nảy sinh một cách tự nhiên mà là do con người gây ra. Đất rừng không thoái hóa, nhưng đất vườn do người nông dân chưa quan tâm đủ nhiều đến đất trồng nên tài nguyên trong đó dần bị cạn kiệt, thoái hóa.

Để phục hồi lại đất, chúng ta cần thay đổi quan niệm về đất, cần phải xem đất là một vật thể sống chứ không phải là vật thể chết.

Vậy “Đất Sống” là gì?

Đất sống là đất chứa vô vàn sinh vật sống hoạt động trong đó, bao gồm các loài sinh vật nhỏ bé như giun đất, bọ, ve, mối, kiến,… cùng hàng tỷ tỷ chủng vi sinh vật chung sống ở trong đó. Chúng hoạt động, phân giải chất hữu cơ sau đó thải ra các chất dinh dưỡng dễ tiêu, dễ tan giúp cho đất trở nên màu mỡ hơn.

đất sống bao gồm nhiều hạt gắn kết lại với nhau

Hoạt động của vi sinh vật là yếu tố quyết định sức khỏe và độ phì nhiêu của đất. Như vậy, đất cũng cần được nuôi dưỡng và chăm sóc giống như các sinh vật sống vậy. Đất khỏe – cây khỏe – năng suất – chất lượng.

Những điều kiện sau đây đảm bảo cho đất sống:

👉Chăm sóc đất thường xuyên bằng việc bón nhiều hữu cơ.
👉Trồng cỏ phủ đất để chống xói mòn
👉Loại bỏ dần các hóa chất làm tổn hại đến sức khỏe đất

Xem thêm: 3 bước cải tạo đất trồng thoái hóa, kém năng suất

Đăng bởi Để lại phản hồi

Tư duy làm sạch đất của đa phần nông dân ngày nay

Ở nhiều trang trại, nông dân thường làm thật sạch cỏ mọc giữa các hàng cây để giảm sự cạnh tranh về dinh dưỡng trong đất với cây trồng. Tuy nhiên họ không thấy được những tác động xấu ảnh hưởng về lâu về dài đối với đất và môi trường sau này.

Để quản lý cỏ dại nhà nông thường sử dụng thuốc hóa học để diệt cỏ. Cách này đơn giản, dễ làm, và tất nhiêu là diệt “sạch bong” cỏ dại khiến cho bề mặt đất vườn trơ chọi, cứng như bê tông.

Thuốc trừ cỏ rất độc, độc hại với người, với môi trường, với đất. Chúng tích tụ lâu ngày gây ảnh hưởng đến sức sống của cây trồng. Theo kinh nghiệm của nhiều người thì sửd dụng thuốc diệt cỏ là con đường nhanh nhất dẫn đến “hư” đất, ảnh hưởng rất lớn đến cây trồng.

Thấy được tác hại của thuốc trừ cỏ, nông dân đã thay đổi cách làm. Họ chuyển từ việc sử dụng thuốc cỏ sang giải pháp thủ công như xạc sạch cỏ trong vườn, làm cỏ bằng tay, xới xáo tưới nước cho cỏ mọc rồi tiêu diệt (diệt từ trong trứng nước)…

Cách làm này tuy không độc hại đối với sức khỏe con người và môi trường, nhưng tư duy diệt sạch sẽ như vậy là tư duy hóa học. Cách làm này chỉ lợi về mặt sức khỏe con người nhưng chưa chắc đã tốt với đất, với cây.

Xem thêm: Lợi ích của việc để cỏ trong vườn cây ăn trái

Ảnh hưởng của tư duy làm sạch đất đối với đất và cây trồng

Mùa khô kéo dài đất không được che phủ, hệ rễ tơ của cây trồng trên mặt đất bị “đốt cháy” bởi nhiệt trên bề mặt đất; sang màu mưa rễ chậm phục hồi và dễ bị nấm bệnh tấn công gây ra thối rễ.

Mùa mưa, đất không được che phủ dễ bị tác động “bắn phá” của các hạt mưa. Hình ảnh này có thể quan sát rất dễ ở bãi đất trống mỗi khi trời mưa, các hạt đất mịn bị bắn tung tóe khắp nơi, các hạt mịn này sẽ bịt hết các khe hở, khe trống trong đất gây nên tình trạng đóng váng sau mưa. Đồng thời cũng làm tăng nguy cơ xói mòn lớp đất mặt, rửa trôi các hạt sét và dinh dưỡng tầng đất mặt xuống tầng đất sau hơn. Đây cũng là một trong những nguyên do hình thành nên tầng đất cứng dưới mặt đất gây khó khăn trong việc thoát nước.

Ngoài ra, đất không được che phủ khiến chất hữu cơ trong đất nhanh bị suy giảm do ánh nắng “đốt cháy”, do quá trình oxy hóa bởi các vinh sinh vật trong đất,…

Dẫn chứng:

Vào mùa nắng/màu khô thấy cỏ mọc nhiều, sợ cỏ cạnh tranh nước và dinh dưỡng của cây, nhiều người tiến hành làm sạch cỏ trong thời điểm này và kết quả là cứ mỗi lần làm sạch cỏ như vậy thì cây xuống sức, ngưng đậu trái, rớt lá, vàng lá,…

Qua đó có thể thấy, với tư duy “làm cỏ sạch sẽ” dù là phun thuốc hay làm cỏ bằng tay, bằng máy thì về lâu về dài cũng sẽ ảnh hưởng đến đất và sức sống của cây, cây rất dễ mắc bệnh vàng lá thối rễ, tuyến trùng,…

Xem thêm: Sản phẩm đặc trị bệnh vàng lá thối rễ trên cây cam, chanh, quýt, bưởi