Đăng bởi Để lại phản hồi

cây ăn trái sạch bệnh cần cắt giảm hóa chất BVTV

Ông Lê Quốc Cường, GĐ Trung tâm BVTV phía Nam cho biết, do đáp ứng nhu cầu thị trường, nông dân trồng cây ăn trái với mật độ rất dày và lạm dụng phân, thuốc hóa học dẫn đến đất ngày càng cạn kiệt. Nên để có một vườn cây ăn trái sạch bệnh thì lấy đâu ra. Sinhocvietnam.vn thấu hiểu điều đó, và mong muốn đưa ra bà con giải pháp canh tác hữu cơ

ông Lê Quốc Cường

Sử dụng phân hữu cơ giúp vườn cây ăn trái sạch bệnh

Những yếu tố nêu trên đã tạo điều kiện cho nhiều đối tượng sinh vật xâm nhập gây hại, sâu bệnh tấn công cây ăn trái, đặc biệt là bệnh vàng lá gân xanh ở (cam, quýt), bệnh chổi rồng trên nhãn.

Sâu bệnh không chủ yếu xuất hiện tại vườn, có thể di trú từ nơi này sang nơi khác, rầy chổng cánh truyền bệnh sang vườn khỏe của bà con. Một trong nhiều giải pháp là trồng cây chắn gió để ngăn chặn sự xâm nhiễm của rầy, đối với một số cây trồng rải rác cần phải có biện pháp quản lý chặt chẽ.

Hiện nay ruồi đục trái là một vấn nạn mà hầu hết nông dân các nước trên thế giới rất sợ, ảnh hưởng lớn đến xuất khẩu.

Vì vậy cần phải có biện pháp quản lý hạn chế tác hại của ruồi đục trái như vệ sinh vườn, xử lý cho ra trái đồng loạt, dùng bẫy dính màu vàng hấp dẫn ruồi để diệt, sử dụng các chất dẫn dụ diệt ruồi. Bao trái là giải pháp rất tiện ích hạn chế sử dụng thuốc BVTV tối đa, bảo đảm được vệ sinh an toàn thực phẩm.

PGS.TS Trần Văn Hâu, khoa Nông nghiệp và ứng dụng sinh học (ĐH Cần Thơ) nhận định, để hạn chế mầm bệnh trong đất là rất khó, nấm bệnh phát triển làm cây chết, khi trồng lại cây vẫn chết do nấm bệnh vẫn còn trong đất. Vì vậy cần xử lý nấm một cách triệt để, đặc biệt trên cây có múi.

Hai bệnh ảnh hưởng rất lớn đến vườn cây là bệnh vàng lá gân xanh và bệnh vàng lá thối rễ do nấm trong đất gây ra, ngoài ra còn có bệnh xì mủ thân cũng do nấm Phytophthora, bệnh này sống trong đất.

Để ngừa bệnh đối với cây có múi, biện pháp đem lại hiệu quả là sử dụng phân hữu cơ để cải tạo đất, nếu áp dụng bón phân hữu cơ để đất thông thoáng, ngoài lợi ích giúp cải tạo đặc tính hóa học, lý học và sinh học trong đất còn tạo điều kiện nấm bệnh không phát triển được, đặc biệt hiện bà con kết hợp với nấm Trichoderma. Đây là một biện pháp phòng trừ có hiệu quả.

Sử dụng phân hữu cơ giúp vườn cây ăn trái sạch bệnh

“Quản lý bệnh vàng lá thối rễ, biện pháp sử dụng thuốc hóa học, chỉ sử dụng trong trường hợp tức thời để xử lý ban đầu, còn biện pháp bền vững lâu dài là sử dụng phân hữu cơ. Vì vậy với bối cảnh hiện nay để SX ra một sản phẩm sạch, an toàn, đặc biệt cho con người và môi trường thì trồng cây có múi sử dụng phân hữu cơ rất có lợi cho cây và cho con người”, PGS.TS Trần Văn Hậu nói.

Th.S Nguyễn Văn Đém, đại diện Cty Behn Meyer (CHLB Đức) cho biết, vườn cây bón phân hữu cơ sẽ giúp giữ nước tốt, đặc biệt khi bón vào dù tan nhanh nhưng cây vẫn giữ lại chất dinh dưỡng. Số dinh dưỡng còn dư thì có thể giữ lại ở keo đất. Bón phân hữu cơ giúp giữ các chất dinh dưỡng lại tốt hơn.

Trong canh tác cây lâu năm, biện pháp bón phân hữu cơ rất quan trọng, giúp duy trì độ màu mỡ, giúp đất chậm suy thoái, giữ đất có độ màu mỡ và chất dinh dưỡng tốt hơn.

Ngoài ra có thể phun phân bón để bổ sung dinh dưỡng cho cây, tái tạo bộ rễ mới như sản phẩm Avant Natur, Basforliar K. Đây là cặp đôi giúp cho cây hấp thu dinh dưỡng ngay lập tức, tái tạo lại bộ rễ bị thối, cây phát triển mạnh lên, cung cấp dạng kẽm, giúp cây xanh lại, giảm bệnh tấn công.Tìm hiểu thêm tại nongnghiepthuanthien.vn nhé

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.