Đăng bởi Để lại phản hồi

Cây bị thối rễ, nguyên nhân và cách phục hồi

Hiện nay, nấm gây hại trên rất nhiều loại cây trồng khác nhau. Rễ thối chủ yếu do hai chủng nấm có tên Phytophthora và Fusarium solani gây ra. Nấm bệnh luôn tồn tại trong đất và gây hại mạnh nhất trên một số cây như cây sầu riêng, cây tiêu, hoa hồng, các loại hoa, cây cảnh, măng tây và đặc biệt là các loại cây ăn quả có múi. Bệnh có khả năng lây lan nhanh nếu gặp điều kiện thuận lợi. Cần phải khắc phục kịp thời để không gây ra tình trạng chết cây.

Rễ bị thối do nấm Phytophthora và Fusarium solani (màu nâu đen và võ tuột ra khỏi phần gỗ)
Rễ bị thối do nấm Phytophthora và Fusarium solani (màu nâu đen và võ tuột ra khỏi phần gỗ)

Để trị dứt điểm bệnh vàng lá thối rễ trên cây trồng. Bạn có thể áp dụng công thức sau đây:

Sử dụng nấm đối kháng để diệt trừ nấm bệnh gây rễ thối trước sau đó sử dụng các loại nấm men kích rễ kết hợp với acid humic để vừa kích thích, tái tạo và bảo vệ bộ rễ trước sự xâm hại của nấm bệnh từ bên ngoài.

Tham khảo tập tài liệu tổng hơp để có thể phòng trừ thối rễ hiệu quả tại đây

X.Y = Bệnh thối rễ

Công thức này trông có vẻ phức tạp nhưng thật ra không phải vậy. Chúng ta có thể hình dung X (là nấm bệnh gây hại), Y (là các vết thương nhỏ xuất hiện ở rễ. Có thể là do tuyến trùng, do đất bị ngập úng, do trong đất chứa quá nhiều kim loại, do sử dụng thuốc cỏ gây ra,…). Nấm bệnh chỉ xâm nhập gây hại được khi rễ đã có những vết thương như vậy. Vậy để khắc phục triệt để bệnh thối rễ chúng ta phải làm được một trong hai thứ này biến mất, tức chúng bằng không thì bệnh vàng lá thối rễ cũng sẽ tự động biến mất.

Cây măng tây vàng lá thối rễ sau 7 ngày áp dụng công thức
Cây măng tây vàng lá thối rễ sau 7 ngày áp dụng công thức
Cây bưởi phục hồi bệnh sau 40 ngày
Cây bưởi phục hồi bệnh sau 40 ngày

Giải pháp đặc trị:

Chúng ta sẽ trị bệnh thối rễ bằng cách tiêu diệt sạch nấm bệnh. Sau đó kích thích cho bộ rễ mới phát triển một cách nhanh nhất giúp cây phục hồi. Bằng cách sử dụng bộ giải pháp đặc trị vàng lá thối rễ. Bộ giải pháp giúp tiêu diệt sạch nấm bệnh chỉ sau 2 lần tưới. Kích thích phục hồi bộ rễ ngày từ lần đầu sử dụng, hệ rễ phát triển chắc khỏe.

Cơ chế hoạt động: Phương pháp sử dụng các chủng nấm đối kháng như Chaetomium, Trichoderma để ức chế và tiêu diệt nấm bệnh trong đất. Sử dụng Amino acid (đạm hữu cơ), K-humate (70% Acid Humix) và hàng tỷ con vi sinh vật có lợi có tác dụng cung cấp dĩnh dưỡng và kích thích phát triển bộ rễ mới giúp cây phục hồi.

Cây bưởi sau khi sử dụng giải pháp đặc trị vàng lá
Cây bưởi sau khi sử dụng giải pháp đặc trị vàng lá

Chú ý: Sau khi rễ phục hồi, lộc lá đã xanh cần bổ sung Acid amin qua lá giúp cây ra đọt nhanh và mập, tránh không được bón phân hóa học cho cây trong giai đoạn này sẽ làm xót rễ, ảnh hưởng đến tốc độ phục hồi của cây.

Xem thêm: Hành trình và giải pháp đặc trị bệnh vàng lá thối rễ của WAO

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.