Đăng bởi Để lại phản hồi

Cây cam đặc sản số 01 – Cam sành Hàm Yên, Tuyên Quang

Về Hàm Yên, Tuyên Quang mùa này có lẽ là thời điểm đẹp nhất trong năm. Ở đây bạn sẽ được tận mắt chiêm ngưỡng những vườn cam sành sai trĩu, chín mọng. Được chứng kiến cảnh đoàn người thu hoạch cam vui như hội…


Cam sành Hàm Yên khi chín có màu vàng sậm, tỷ lệ đường trong quả đạt tới 16%, rất ngọt. Đây cũng là loại quả lọt vào Top 10 loại quả ngon nhất Việt Nam.

Cam sành là một loại quả nổi tiếng được trồng lâu đời trên vùng đất huyện Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang và sớm nhất tại xã Phù Lưu. Cam sành tại đây mang hương vị đặc trưng riêng, được hấp thụ tinh hoa từ đất, gió, nắng và nguồn nước mát lành nên vị ngọt cũng khác hẳn cam sành vùng khác. Theo nghiên cứu, Cam sành Hàm Yên là loại cam có giá trị dinh dưỡng cao, chứa trên 10% hàm lượng đường, hàm lượng vitamin C từ 40 – 90 mg/100 g cam tươi. Cam sành Hàm Yên đã đạt danh hiệu “Thương hiệu vàng nông sản Việt Nam 2015” và “Top 10 trái cây nổi tiếng và có giá trị nhất Việt Nam” (theo Viện nghiên cứu rau quả). Nằm trong top 100 loại quả có giá trị dinh dưỡng cao đối với sức khỏe con người.


Sản lượng cam sành Hàm Yên hằng năm đạt từ 50.000-120.000 tấn quả
Mùa cam ở Hàm Yên cũng tạo việc làm cho hàng nghìn lao động trong vùng và các địa phương lân cận như Hà Giang, Cao Bằng, Yên Bái, Vĩnh Phúc. Nhiều người có thu nhập cả triệu đồng mỗi ngày từ gánh cam thuê.
Thời gian này, trung bình mỗi ngày đã có hàng trăm tấn cam Hàm Yên xanh được tiêu thụ.
90% lượng cam xanh được tiêu thụ ở thị trường miền Nam, hơn nửa trong số đó được bán ở các siêu thị.
Giá cam tại vườn dao động từ 7.000 đồng/kg đến 10.000 đồng/kg tùy loại. Mức giá này ổn định hơn 5 năm nay, nhiều người trồng cam trở thành tỷ phú.
Những ngôi nhà tiền tỷ mọc lên như nấm sau mỗi vụ cam ở Hàm Yên.

Thời điểm thu hoạch cam là thời điểm đẹp nhất trong năm, thời tiết thuận lợi, người dân phấn khởi với 1 vụ mùa bội thu, chính vì vậy, việc mở rộng cửa đón khách du lịch về thăm những đồi cam ngày càng nhiều. Những du khách đến đây không chỉ tận hưởng những vị cam thơm ngon ngay tại vườn, chụp cho mình những kiểu ảnh đẹp mà còn được trải nghiệm những kỉ niệm vô cùng thú vị.

Những bài viết có thể bạn muốn đọc :

3 dạng vàng lá thối rễ phổ biến trên cam, quýt, bưởi

Vàng lá thối rễ – Hành trình đi tìm giải pháp phục hồi bền vững (p2)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.