Đăng bởi Để lại phản hồi

Cây cam đặc sản số 03 – Cam bù Hương Sơn, Hà Tĩnh

Người dân Hà Tĩnh khi đi đâu xa đều có thể tự hào về quê hương mình. Với những đặc sản nổi tiếng và rất thơm ngon được nhiều người biết đến. Một trong số đó có cam bù ở huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh.

Đây là giống cam đã có từ rất lâu đời. Cho đến nay. cam bù Hà Tĩnh được coi là một trong những loại cây cần được duy trì, phát triển và bảo tồn. Với ưu điểm mọng nước, vị ngọt thanh và thơm, nhiều năm qua trở thành đặc sản quý của người dân Hương Sơn (Hà Tĩnh), thường được đem làm quà biếu.

Mùa thu hoạch bắt đầu từ đầu tháng 12 Âm lịch và kéo dài đến qua Tết nguyên đán. Mỗi cây cam bù Hương Sơn cao khoảng 2m, cho chừng 100 quả, có cây gần 200 quả. Để cho quả không sà xuống mặt đất, người dân đã phải chống cọc tre xung quanh các cành cây. Tuổi thọ trung bình của mỗi cây là 10-15 năm, sau đó phải thay mới. Có vị ngọt thanh, thơm, mọng nước được người dân Hà Tĩnh xem là đặc sản quý, thường được mua làm quà biếu mỗi khi đi xa. Việc thu hoạch cũng rất cầu kỳ, để quả cam còn tươi nguyên cuống và lá, phải dùng kéo cắt tỉa rất cẩn thận.

Cam bù Hương Sơn mọng nước, vị ngọt thanh và thơm, nhiều năm qua trở thành đặc sản quý của người dân Hà Tĩnh có giá trị kinh tế cao, thường được đem làm quà biếu.
Cây cam bù được trồng chủ yếu ở các xã Sơn Thọ, Đức Lĩnh…(huyện Vũ Quang) và các xã Sơn Mai, Sơn Trường… của huyện Hương Sơn với diện tích hàng ngàn héc ta.
Mỗi năm cây cam bù này chỉ ra quả một lần. Mùa thu hoạch cam bù Hương Sơn bắt đầu từ tháng 12 âm lịch và kéo dài đến qua Tết nguyên đán. Mỗi cây cam bù Hương Sơn cao khoảng 2-3 m, cho chừng 100 quả, có cây gần 200 quả. Để cho quả không sà xuống mặt đất, người dân đã phải chống cọc tre xung quanh các cành cây. Tuổi thọ trung bình của mỗi cây là 7-10 năm, sau đó phải thay mới.
Vào thời điểm những ngày cuối năm này, thực khách khi đi về các xã Sơn Thọ, Đức Lĩnh của huyện Vũ Quang hay xã Sơn Trường, Sơn Mai của huyện Hương Sơn sẽ bị mê hoặc bởi những vườn cam bù sai quả chín màu đỏ óng.

Theo Bùi Hồng Liên /Dân Việt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.