Đăng bởi Để lại phản hồi

Cây ớt bị thán thư chữa như thế nào cho hiệu quả?

Bệnh thán thư gây hại trên tất cả các bộ phận của cây ớt như thân, lá và trái. Tuy nhiên bệnh thường phát triển và gây hại nghiêm trọng lên trái. Khiến cho năng suất mùa vụ của bà con giảm. Cây ớt bị thán thư nặng còn có thể làm cho vườn không được thu. Vì thế, bà con cần hết sức lưu ý để kịp thời kiểm soát khi cây ớt bị thán thư trong vườn nhà mình. 

1. Nguyên nhân gây khiến cây ớt bị thán thư

Bệnh do nấm Colletotrichum spp gây ra, nguồn bệnh tồn tại trên giống hoặc tàn dư của cây bệnh từ mùa vụ trước. Cũng có thể bị lây nhiễm từ cỏ dại hoặc các cây trồng khác trong vườn như cà chua, khoai tây… Bệnh  lây lan nhờ gió, côn trùng, nước mưa, nước tưới hay dụng cụ làm vườn. Điều kiện thời tiết nóng, mưa nhiều, nhiệt độ cao thích hợp cho nấm hại phát triển.

Trước đây bệnh chủ yếu gây hại khi trái đã già chín nhưng thời gian gần đây,  thời tiết thay đổi bệnh đang có chiều hướng gây hại sớm hơn ngay khi trái còn non, khiến trái non rụng.

2. Triệu chứng cây ớt bị thán thư

Thán thư gây hại lên tất cả các bộ phận của cây như thân, lá, trái.

Ở trên lá, vết bệnh có khi là hình tròn nhưng có khi cũng không có hình dạng nhất định, sắp xếp theo chiều dài của gân lá. Lúc đầu, đốm bệnh có màu nâu nhạt, sau đó chuyển màu nâu sẫm, có viền đỏ.

Trên cuống lá và thân cây, vết bệnh lõm xuống, có hình thoi, ranh giới giữa mô bệnh và mô khoẻ là đường màu đen chạy dọc theo vết bệnh. Trên bề mặt vết bệnh cũng có những chấm đen nhỏ. Cây bị bệnh kém phát triển, lá vàng và rụng sớm.

Trên quả,  vết bệnh ban đầu là những đốm nhỏ, hơi lõm xuống và hơi ướt. Sau một thời gian, vết bệnh lớn dần chạy dọc theo quả. Vết bệnh làm quả bị thối, vỏ khô lại, có màu trắng hơi ngả vàng.

Bệnh cũng có thể gây hại trên ngọn ớt, gây thối ngọn ớt. Khi bị bệnh tấn công, chồi có màu nâu đen, thối và hư ngọn.

Vết bệnh hơi lõm xuống, có màu trắng hơi ngả vàng

3. Cây ớt bị thán thư nên làm gì?

Khi xuất hiện bệnh thán thư trong vườn, bà con cần:

  • Tiến hành nhổ bỏ rồi đem đi tiêu huỷ, tránh lây lan cho những cây còn lại.
  • Sử dụng kết hợp Vaccin với Siêu đồng phun ướt đẫm thân, lá, trái cho những cây còn lại. Phun 3 lần liên tiếp, mỗi lần cách nhau 5 ngày.

Những lưu ý cho bà con phòng ngừa bệnh thán thư trên cây ớt:

  • Cần chọn giống khoẻ mạnh và sạch bệnh.
  • Thường xuyên thăm vườn và thu gom tàn dư cây bệnh tránh lây lan mầm bệnh.
  • Trồng thưa tạo sự thông thoáng cho vườn, hạn chế nấm bệnh phát triển.
  • Tăng cường bổ sung phân hữu cơ đã được ủ hoai bằng nấm Trichoderma cho cây.
  • Vườn cần có chế độ thoát nước tốt.
  • Không nên tưới nhiều nước vào chiều tối, độ ẩm không khí tăng cao vào ban đêm và điều kiện thuận lợi cho nấm bệnh sinh sôi, phát triển.
  • Tưới bộ giải pháp WAO BOOM – Chăm sóc đất, bảo vệ rễ nhằm tiêu diệt nấm khuẩn gây hại trong đất, bổ sung dinh dưỡng hữu cơ giúp đất tơi xốp.

Hi vọng với những chia sẻ trên có thể giúp ích được bà con trong việc phòng trừ cây ớt bị thán thư. Chúc bà con mùa vụ bội thu!

Xem thêm: Bọ trĩ và các biện pháp phòng trừ bọ trĩ gây hại cây ớt hiệu quả

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.