Đăng bởi Để lại phản hồi

Cây sầu riêng bị nhiễm mặn và biện pháp khắc phục hiệu quả

Tuy sầu riêng là cây lâu năm có tán rộng, cành nhánh xum xuê. Nhưng lại chống chịu ngập úng và hạn mặn rất kém. Thời điểm đang bước vào mùa khô, sầu riêng bị nhiễm mặn gây hại nghiêm trọng cho bà con nông dân. Bài viết này sẽ đưa ra một số biện pháp giúp bà con hạn chế được sự nhiễm mặn đến cây sầu riêng.

1. Biểu hiện sầu riêng bị nhiễm mặn

Sầu riêng thuộc nhóm cây trồng chịu mặn kém nhất. Chỉ cần tưới nước có độ mặn từ 0.20/00 (0.2 phần nghìn tương đương 0.2gram muối hòa tan trong 1 lít nước) sẽ gây hại cho cây.

Khi bị nhiễm mặn, tùy theo độ mặn và lượng nước tưới. Cây sầu riêng sẽ có những biểu hiện như sau:

  • Nếu nồng độ mặn cao và tưới nước nhiều cây sẽ bị sốc mặn và rụng lá hàng loạt. Khả năng làm chết cây rất cao.
Biểu hiện sầu riêng bị nhiễm mặn
  • Nếu độ mặn thấp hoặc tưới ít nước, cây không bị rụng lá hàng loạt. Nhưng lá cũng sẽ bị cháy từ ngoài chóp lá vào và sau đó cũng rụng. Làm cho cây suy kiệt và cũng có thể làm chết cây.

2. Kỹ thuật phục hồi vườn sầu riêng bị nhiễm mặn

Cắt tỉa, đem đi tiêu hủy những cành khô, héo, cành chết. Do ảnh hưởng của nước mặn cũng như các cành bị sâu bệnh gây hại.

Tỉa bỏ toàn bộ hoặc một phần hoa hoặc trái tùy theo tình trạnh bị nhiễm mặn nặng của vườn cây.

Sử dụng nước ngọt tưới cây thường xuyên để rửa trôi lượng muối đã tích tụ trong đất giúp rễ cây sớm phục hồi.

Sử dụng giải pháp sinh học WAO BOOM. Đây là bộ giải pháp giúp giải độc đất tạo cho rễ có môi trường thuận lợi để phát triển. Tiêu diệt nấm bệnh gây hại, kích thích tái tạo lại hệ rễ mới. Đặc biệt là bảo vệ rễ trước sự tấn công trở lại của nấm bệnh, giúp cây sinh trưởng khỏe mạnh. Đồng thời cung cấp dinh dưỡng kịp thời cho bộ lá mới phát triển. Với thành phần chính là Amino acid giúp tăng khả năng quang hợp cho cây lên đến 30%. Giúp cây hấp thụ dinh dưỡng tốt hơn, vận chuyển dinh dưỡng lên nhanh hơn. Để tăng tính chống chịu của cây, cải thiện chất lượng của quả.

Để phục hồi vườn sầu riêng bị nhiễm mặn nhanh chóng. Dùng phân hữu cơ ủ hoai mục bằng nấm đối kháng Trichoderma để bón. Nhằm cung cấp thêm dinh dưỡng cho cây sầu riêng. Khi bộ rễ non cơ bản hoàn thiện, sử dụng phân bón Sao đỏ để cung cấp đầy đủ các chất trung, vi lượng giúp cây sớm phục hồi. Bà con không sử dụng phân bón có thành phần Natri và Clo để bón cho cây vì sẽ làm tình trạng nhiễm mặn hơn.

Không xử lý ra hoa đối với những cây mới phục hồi. Chỉ để hoa và quả với số lượng phù hợp ở những cây khỏe mạnh.

Lưu ý:

Khi vào mùa khô để tránh cho vườn sầu riêng không bị nhiễm mặn, bà con cần phải. Nạo vét mương vườn, trữ nước tưới cây khi cần thiết. Thường xuyên theo dõi tình hình thủy văn ở địa phương thông qua báo, đài, ti vi và các phương tiện truyền thông khác để chủ động nước tưới kịp thời. Tưới phòng bằng giải pháp WAO BOOM. Để cải tạo đất tơi xốp bổ sung các chủng vi sinh vật có lợi vào đất, kích thích cây ra rễ non đồng thời cung cấp dinh dưỡng kịp thời cho bộ lá mới phát triển.

Để lại thông tin vào bảng dưới đây để được kỹ thuật hỗ trợ miễn phí nếu vườn bạn đang gặp vấn đề !    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

    Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.