Đăng bởi Để lại phản hồi

Bí quyết chăm sóc xoài giai đoạn trước khi thu hoạch

Để chăm sóc cho xoài thu hoạch đạt chất lượng cao, mẫu mã đẹp và giảm thiểu đến mức tối thiểu tỷ lệ hư hỏng khi sơ chế, bảo quản, và trong quá trình vận chuyển thì ngoài việc chăm sóc xoài thời kỳ ra hoa, đậu quả người trồng cũng cần lưu ý và thực hiện tốt các biện pháp chăm sóc xoài trong thời kỳ trước thu hoạch.

Chăm sóc xoài trước khi thu hoạch
Chăm sóc kỹ trước khi thu hoạch để xoài vận chuyển và bảo quản và tiêu thụ được lâu

Xoài là loại trái thu hoạch khi còn xanh. Do đó việc chăm sóc chúng trước khi thu hoạch phải thật tốt nhằm đảm bảo kéo dài thời gian vận chuyển, bảo quản và tiêu thụ,… Sau đây là một số lưu ý trong việc chăm sóc xoài trước khi thu hoạch:

1. Biện pháp chăm sóc:

  • Khi thời tiết nắng nóng, khô hạn, cần cung cấp nước đầy đủ và hiệu quả lượng nước tưới cho cây. Nếu cây bị thiếu nước sẽ làm ảnh hưởng đến khối lượng, chất lượng, thời gian bảo quản sau thu hoạch của trái xoài.
  • Đợt bón phân giai đoạn cuối sẽ kết thúc trước thu hoạch một tháng. Bón kali và canxi giúp hạn chế hiện tượng nứt trái, bảo quản quả tốt. Việc bón phân đầy đủ sẽ giúp cây cho trái đạt chất lượng tốt nhất.
  • Thực hiện việc tỉa thưa quả sau khi cây đậu quả, loại bỏ những trái sâu bệnh, trầy xước tránh cạnh tranh dinh dưỡng với những quả còn lại, giúp cây dồn sức nuôi những quả đẹp.
  • Hạn chế trầy xước quả. Trái không bị trầy xước sẽ ít bị nhiễm bệnh, chất lượng tốt, phẩm cách cao hơn.
  • Bao trái: Đây là biện pháp quan trọng giúp đối phó sâu bệnh, hạn chế dư lượng thuốc trong trái cao, giữ màu sắc quả đẹp, ước định được sản lượng và thời điểm thu hoạch…
Thu hoạch xoài
Cần xác định độ chín đầy đủ của xoài để cho trái đạt chất lượng cao.

2. Phòng trừ sâu bệnh:

Bệnh thán thư, bệnh đốm đen sẽ xuất hiện khi có những cơn mưa trái mùa hoặc khi tưới nước. Trái xoài bị trầy xước sẽ dễ bị nhiễm bệnh.

Phòng trừ:

  • Vệ sinh thu gom cành lá khô, trái rụng trong vườn tránh giữ lại nguồn bệnh trong vườn.
  • Cắt tỉa cành tạo vườn thông thoáng sao cho ánh nắng có thể xâm nhập vào bên dưới tán cây. Ngăn ngừa sự phát triển của nấm, đồng thời khống chế chiều cao cây, thuận lợi cho việc chăm sóc, thu hoạch.
  • Cần bảo vệ bộ tán cây thật tốt giúp cây quang hợp, nâng cao năng suất và chất lượng quả. Khi cây bị gãy cành, mất lá sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của cây, ảnh hưởng đến sự quang hợp của lá và chất lượng quả khi thu hoạch.
  • Trước thu hoạch: Nhà vườn cần xác định độ chín đầy đủ của xoài để cho trái đạt chất lượng cao.

Xem thêm: >>Xoài bị nứt trái – nguyên nhân và cách khắc phục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.