Đăng bởi Để lại phản hồi

Chanh dây bị vàng lá thối rễ xử lý như thế nào cho triệt để?

Chanh dây hiện nay đang được bà con trồng rất phổ biến, diện tích trồng đang ngày càng được mở rộng. Tuy nhiên trong việc trồng chanh dây, bà con cũng gặp không ít khó khăn do bệnh hại. Trong đó, chanh dây bị vàng lá thối rễ cũng gây hậu quả không kém phần nghiêm trọng. Bệnh ảnh hưởng đến quá trình phát triển của cây, có thể khiến cây bị chết nếu không xử lý kịp thời.

Triệu chứng khi chanh dây bị vàng lá thối rễ

Ban đầu, bệnh khiến cho lá cây chuyển sang màu xanh nhạt rồi dần dần chuyển qua màu vàng. Sau đó khô dần và rụng hàng loạt. Cây không ra đọt mới. Khi đó, quá trình quang hợp của cây bị ảnh hưởng, khiến cây dần dần héo rũ và chết.
Bới nhẹ lớp đất, ta thấy rễ cây mắc bệnh sẽ chuyển sang màu nâu đen. Kéo nhẹ hai đầu rễ mà thấy lớp vỏ rễ tách ra khỏi phần lõi gỗ thì rễ đã bị thối nặng. Rễ bị thối dần từ rễ cám vào rễ chính.

Lá chanh dây chuyển sang màu xanh nhạt rồi chuyển dần sang màu vàng

Nguyên nhân chanh dây bị vàng lá thối rễ

Nấm hại trong đất là tác nhân gây trực tiếp gây ra bệnh vàng lá thối rễ. Đó là nấm Phytophthora cinnamomi, Phytophthora megasperma, Fusarium.
Trong điều kiện thời tiết mưa nhiều, vườn bị ngập úng khiến rễ chanh dây dễ bị tổn thương. Đây là điều kiện thuận lợi cho những loại nấm hại nằm trong đất phát triển và tấn công rễ, gây bệnh vàng lá thối rễ trên cây. Hoặc trong quá trình chăm sóc vườn, vô tình gây ra những vết thương trên phần cổ rễ cũng khiến cho nấm bệnh tấn công cây.
Đất chai cứng, bạc màu, không được cải tạo. Hay lạm dụng nhiều phân vô cơ, thuốc trừ sâu, diệt cỏ trong vườn. Ít sử dụng phân bón hữu cơ cũng là nguyên nhân gián tiếp khiến cho cây bị vàng lá thối rễ.

Biện pháp xử lý và phòng trừ

Biện pháp xử lý khi chanh dây bị vàng lá thối rễ:

  • Tạo mương rãnh thoát nước đối với những vườn thấp trũng để đảm bảo vườn không khị úng nước.
  • Đối với những cây đã bị thối rễ nặng cần tiến hành nhổ bỏ và mang ra khỏi vườn để tiêu huỷ.
  • Sử dụng bộ giải pháp WAO BOOM tưới gốc cho cây. Mỗi gốc 5-7 lít nước, tưới 2 lần liên tiếp, mỗi lần cách nhau 7 ngày. Nhằm tiêu diệt nấm hại, tái tạo bộ rễ mới mạnh khoẻ hơn.
  • Sau khi cây đã phát triển ổn định nên bổ sung phân cao cấp Sao đỏ và phân bón lá A4 để giúp cây phát triển tốt hơn, tăng khả năng chống chịu trước bệnh hại.

Mua ngay: WAO BOOM

Biện pháp phòng ngừa bệnh vàng lá thối rễ trên chanh dây:

  • Tỉa cành lá cho cây nhằm tạo sự thông thoáng, giúp ánh nắng chiếu vào, hạn chế tình trạng ẩm thấp cho vườn.
  • Chọn giống cây khoẻ mạnh, sạch bệnh để cây có thể kháng bệnh tốt.
  • Cần sát khuẩn, xử lí vườn sạch sẽ trước khi trồng mới để tiêu diệt nấm hại nằm trong đất. Hạn chế sự phát triển và gây hại của chúng lên cây.
  • Bón lót bằng phân chuồng đã được ủ hoai mục bằng nấm Trichoderma. Có tác dụng vừa bổ sung hữu cơ vừa giúp tiêu diệt nấm hại trong đất.
  • Chủ động phòng bệnh trước mỗi mùa mưa để giảm thiểu tối đa thiệt hại do nấm bệnh gây ra.
  • Thường xuyên thăm vườn để kịp thời phát hiện và xử lý bệnh.

Chanh dây bị vàng lá thối rễ không những khiến năng suất mùa vụ kém đi mà còn có thể khiến cho cây bị chết. Vì vậy, bà con cần phòng bệnh trước cũng như chú ý để xử lý kịp thời và triệt để nhất!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.