Đăng bởi Để lại phản hồi

Chế phẩm sinh học – tăng hiệu quả kinh tế cây trồng

Chế phẩm sinh học hiện này đang dần trở nên quen thuộc đối với những người nông dân Việt Nam. Việc ứng dụng chế phẩm sinh học phục vụ cho nhu cầu nông nghiệp không chỉ an toàn với môi trường sống mà còn là hướng đi đúng đắn giúp nhà nông làm giàu. Cây trồng rất ít bị nấm bệnh và sâu gây hại, đồng thời gia tăng được năng suất và chất lượng nông sản.

Các chế phẩm sinh học
Sản phẩm sinh học sử dụng cho tất cả các loại cây trồng

 

Những năm gần đây, do điều kiện khí hậu thay đổi thất thường cùng với việc lạm dụng phân bón hóa học, thuốc BVTV trong thời gian dài đã khiến đất đai thoái hóa, cây trồng thì bị nấm bệnh và sâu hại tàn phá. Nông dân luôn gặp khó bởi những đại dịch đang hoành hành. Chết nhanh chết chậm trên hồ tiêu; Vàng lá héo khô trên cà phê; Bưởi, cam.. thì bị vàng lá thối rễ, nứt quả và rụng hàng loạt; Nhãn, vải.. thì bị tràm nhám và thối quả. Nho, xoài, sầu riêng.. thì trồng mãi không ra hoa đậu trái.

 

Một số thói quen bà con nông dân thường gặp phải:

– Lạm dụng phân bón hóa học:

Phân hóa học bón vào đất, sẽ chỉ có khoảng 60-70% lượng hòa tan được cây trồng hấp thụ được. 30-40% còn lại không hòa tồn dư đất, khiến đất bị nẹt cứng làm cho dễ bị nghẹt, bộ rễ của cây không hấp thụ được dinh dưỡng nên cây phát triển kém, rất dễ bị nấm bệnh và sâu hại tấn công.

– Lạm dụng thuốc BVTV:

Sử dụng các loại thuốc hóa học có thể nhanh chóng diệt trừ sâu bệnh. Nhưng việc sử dụng nhiều lần sẽ khiến cây bị kháng thuốc. Nấm bệnh, sâu bệnh hại khi tiếp xúp với môi trường thuốc hóa học cơ thể chúng sẽ tự điều tiết để kịp thích nghi và sống khỏe trong chính môi trường thuốc hóa học. Khi đó việc điều trị cho cây trồng sẽ càng trở lên khó khăn và phức tạp hơn.

– Lạm dụng chất kích thích sinh trưởng:

Nhờ chất kích thích sinh trưởng cây trồng có thể phát triển thân cành rất nhanh, nhưng lại khiến cây khó đậu quả. Hoặc ra quả rất nhiều nhưng sau khi thu hoạch cây bị héo khô và chậm phát triển.

 

Lạm dụng thuốc BVTV gây ô nhiễm nghiêm trọng đến môi trường

 

Bên cạnh những vấn đề do thói quen canh tác ảnh hưởng đến đất đai, dịch bệnh, năng suất. Mẫu mã, chất lượng cũng không đồng đều. Dư lượng thuốc BVTV, chất kích thích trong cây ăn quả, hoa màu vượt quá mức cho phép. gây ra tình trạng được mùa thì bị ép giá, đến khi được giá thì lại mất mùa. Rất nhiều sản phẩm nông sản đã bị trả về, bị tiêu hủy hàng loạt khi xuất khẩu ra Quốc tế.

Trước những thực trạng như vậy, hiện nay nhờ có các chế phẩm sinh học như thuốc trừ sâu sinh học, thuốc trừ bệnh sinh học, phân bón hữu cơ vi sinh,… Nhiều hộ nông dân đã mạnh dạn tìm ra cho mình hướng đi mới, giải pháp nông nghiệp công nghệ cao, áp dụng các chế phẩm sinh học vào các quá trình sinh trưởng và phát triển của cây trồng. Năng suất cây trồng cũng như chất lượng sản phẩm nâng cao, nhiều hộ nông dân thành tỷ phú.

 

Sau đây là những lợi ích mà chế phẩm sinh học mang lại bà con có thể tham khảo:

– Không gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người cũng như cây trồng, môi trường sinh thái.

– Giúp cân bằng dinh dưỡng, vi sinh vật… của hệ sinh thái trong môi trường đất.

– Có tác dụng cải tạo đất, tăng độ phì nhiêu cho đất.

– Đồng hóa các chất dinh dưỡng trong đất, giúp cây trồng tăng năng suất cũng như chất lượng sản phẩm.

– Tăng sức đề kháng cho cây trồng giảm thiểu sâu bệnh. Tiêu diệt côn trùng gây hại mà không gây hại đến môi trường như các thuốc BVTV có nguồn gốc từ hóa học.

– Có khả năng phân hủy, chuyển hóa các chất hữu cơ khó tiêu, phế phẩm nông nghiệp góp phần làm sạch môi trường

>>Thông tin các sản phẩm sinh học phục vụ trong nông nghiệp của Công Ty Công Nghệ Xanh Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.