CHỐNG NỨT TRÁI TRÊN CÂY CÓ MÚI

Cây có múi là loại cây trồng phổ biến và mang lại giá trị kinh tế cao ở nước ta. Tuy nhiên sâu bệnh hại trên cây có múi gây ra nhiều vấn đề ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng trái. Đặc biệt nứt trái gây ra ảnh hưởng nặng nề tới hiệu quả của trái. Lí do vì sao cây có múi thường bị nứt trái? Để chống nứt trái trên cây có múi hiệu quả cần có những giải pháp hợp lí nào?

cây bưởi bị nứt trái
Trái bị nứt

Nguyên nhân gây nứt trái

– Nứt trái trên cây có múi xảy ra do tác động của nhiều yếu tố. Trước hết do ảnh hưởng của thời tiết. Trong mùa nắng, lượng nước cung cấp cho cây không đủ khiến cây bị thiếu nước. Vào mùa mưa, cây không kịp điều tiết lượng nước cần dùng mà hút hết. làm cho tế bào ruột trái phát triển mạnh, trong khi tế bào vỏ trái không phát triển kịp, gây ra nứt trái.

– Các loại sâu bệnh xuất hiện trên cây khiến sức đề kháng của cây bị suy giảm, khả năng vận chuyển dinh dưỡng của cây giảm sút, gây mất cân bằng dinh dưỡng khiến trái bị nứt từ dưới đáy trở lên, sau một thời gian trái bị rụng.

– Trong quá trình chăm sóc trái lạm dụng phân bón hóa học quá mức, ít sử dụng vôi và phân hữu cơ bón cho cây trong thời gian dài khiến cho cây thiếu Canxi và Bo. Cung cấp dinh dưỡng không đầy đủ khiến tế bào vỏ trái nhanh già và chết, trong khi đó phần thịt trái vẫn phát triển tạo ra áp lực lớn lên vỏ khiến trái bị nứt.

Giải pháp chống nứt trái hiệu quả.

Nứt trái trên cây có múi làm năng suất, chất lượng trái bị suy giảm không đáp ứng được yêu cầu của người tiêu dùng. Nứt trái khiến trái bị rụng, không cho thu hoạch, gây tổn thất đến kinh tế của bà con. Bởi vậy bà con nên sử dụng các giải pháp để chống nứt trái hiệu quả

– Loại bỏ các cành không có khả năng mang trái, cành già yếu, các cành sâu bệnh hại để tạo thông thoáng cho vườn, hạn chế cạnh tranh dinh dưỡng.

– Bón vôi thường xuyên, sử dụng phân hữu cơ và phân chuồng ủ hoai mục cho vườn cây để cung cấp chất dinh dưỡng cho cây và cải tạo đất.

– Sử dụng CNX-Sao Đỏ (Phân bón trung vi lượng cao cấp) tưới quanh gốc cho cây. Với thành phần trung vi lượng cao gấp 3-4 lần, Sao đỏ cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết để nuôi trái, hạn chế nứt trái. Bên cạnh đó phân Sao Đỏ còn bổ sung thêm các chủng vi sinh vật có lợi, giúp đất tơi xốp, bảo vệ rễ trước sự tấn công của nấm bệnh. Phòng và hạn chế vàng lá thối rễ, tuyến trùng, lở cổ rễ.

Hãy là người chủ động chăm sóc cho khu vườn của bạn nhé !


by

Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.